ปรับแล้ว 5,000 รถทัวร์หลอก นศ. ขึ้นรถ ทั่งที่เบาะเต็ม จนต้องนั่งทางเดิน

ข่าว

ปรับแล้ว 5,000 รถทัวร์หลอก นศ. ขึ้นรถ ทั่งที่เบาะเต็ม จนต้องนั่งทางเดิน

ไทยรัฐออนไลน์

3 มิ.ย. 2562 11:02 น.

บันทึก

สำนักงานขนส่งจังหวัดนครราชสีมา เรียกผู้ประกอบการ รถทัวร์ เปรียบเทียบปรับ 5,000 บาท หลัง นศ. อ้างหลอกขึ้นรถ ทั่งที่เบาะเต็ม จนต้องนั่งทางเดิน ซอกบันได 

จากกรณีแฟนเพจ เฟซบุ๊ก "Thailandreport News" โพสต์ภาพและข้อความเตือนภัย โดยอ้าง กลุ่มนักศึกษา 11 คน คนถูกหลอกขึ้นรถทัวร์ จาก บขส.นครราชสีมา (ราชสีมา-อุดร) แต่ขึ้นไปแล้วที่นั่งเต็ม ต้องนั่งพื้นทางเดิน นั่งตามซอกบันได ทั้งที่จ่ายเงินเต็มราคา ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น (นศ.โวย อ้างโดนหลอกขึ้นรถทัวร์ทั้งที่เบาะเต็ม ยืนเบียด นั่งพื้นทางเดิน)

ต่อมา ผู้สื่อข่าวได้สอบถามไปยัง นายธวัชชัย วิริยะจิตต์ หัวหน้ากลุ่มงานวิชาการสำนักงานขนส่งจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า รถโดยสารคันเกิดเหตุ ตามที่มีการร้องเรียนและแชร์ในโซเชียลนั้น เป็นรถโดยสารสายนครราชสีมา-อุดรธานี ซึ่งเป็นสายที่ผ่านจังหวัดขอนแก่น แต่เมื่อเกิดการร้องเรียนขึ้นมา เจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบโดยตรงคือ สำนักงานขนส่งจังหวัดนครราชสีมา ซึ่งทราบว่า ได้มีการเรียกผู้ประกอบการเข้าไปพบและเปรียบเทียบปรับ ตาม พ.ร.บ.ขนส่งทางบก จำนวน 5,000 บาท

อีกทั้งสำนักงานขนส่งจังหวัดทุกจังหวัด มีการอบรมนายท่าและผู้ประกบการเกี่ยวกับการให้บริการอยู่บ่อยครั้ง ถึงเรื่องการเสริมเก้าอี้พลาสติก หรือนั่งตามขั้นบันไดและนั่งพื้น ต้องไม่มีเหตุการณ์เช่นนี้ ต้องขายตั๋วตามเบาะที่นั่ง เมื่อเต็มแล้วก็ต้องหยุดเพื่อให้ผู้โดยสารเลือกใช้บริการรถคันอื่นได้ตามสะดวก ซึ่งเมื่อเมื่อเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้นกับรถโดยสารสายนครราชสีมา-อุดรธานีแล้ว ขนส่งจังหวัดขอนแก่นก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้เข้าพบนักศึกษา เพื่อสอบถามรายละเอียดต่างๆ เพื่อจะได้จัดการแก้ไขต่อไป

อย่างไรก็ตาม จากการสอบถามไปยัง นายภาณุพงศ์ ทองสุขนอก อายุ 36 ปี ผู้จักการรถสายนครราชสีมา-อุดรธานี ป.2 ได้ออกมาชี้แจงว่า จากกรณีดังกล่าว ตนได้สอบถามไปยังพนักงานขับรถแล้วทราบว่า ขณะที่รถออกจากท่า รถมีที่นั่งว่างประมาณ 6 ที่นั่ง ซึ่งขณะที่รถกำลังจะขับผ่านหน้าคิวรถตู้ มีกลุ่มนักศึกษามาโบกรถให้จอด แล้วถามว่า มีที่ว่างหรือไม่ ซึ่งพนักงานก็บอกว่ามี แต่ขณะที่บอกออกไปนั้น พนักงานก็ไม่รู้ว่า กลุ่มนักศึกษามีกี่คน หลังจากนั้นกลุ่มนักศึกษาดังกล่าวก็ขึ้นรถมา 11 คน ก็มีจะมีบางคนที่ได้นั่ง ส่วนที่เหลือ พนักงานขับรถแก้ปัญหาด้วยการแนะนำให้ยืน หรือนั่งตรงบันไดไปก่อน เพราะจะมีผู้โดยสารบางคนลงกลางทาง แล้วค่อยมานั่งที่ตรงนั้นแทน 

นายภาณุพงศ์ ยังบอกอีกว่า หากกลุ่มนักศึกษาดังกล่าว บอกให้จอด เพื่อจะลง คนขับรถก็ยินดีจอดให้ลง แต่เหตุการณ์นี้ นักศึกษาก็ไม่ได้แจ้งด้วย จึงอยากจะชี้แจงให้ทราบข้อเท็จจริง เพราะโซเชียลได้โจมตีบริษัทตนอยู่ฝ่ายเดียว และตนก็ได้รับโทษจากกรณีดังกล่าวแล้ว อยากขอให้เห็นใจด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

รถทัวร์ยางระเบิดผู้โดยสารเจ็บระนาว
02:34

รถทัวร์ยางระเบิดผู้โดยสารเจ็บระนาว

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม 2565 เวลา 11:47 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์