ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ไทรักธรรม จี้ กกต.คำนวณใหม่ คะแนน ปชป.โผล่ 9 พัน ปัดเศษ ตั๊น ได้ ส.ส.

  ไทยรัฐออนไลน์2 มิ.ย. 2562 20:51 น.
  SHARE

  "พีระวิทย์" พรรคไทรักธรรม จี้ กกต.คำนวณคะแนนใหม่ หลังคะแนนพรรคประชาธิปัตย์โผล่ 9 พัน ปัดเศษ "ตั๊น จิตภัสร์" ได้ ส.ส.


  จากผลการเลือกตั้งซ่อม ส.ส.แบบเขตเลือกตั้ง จ.เชียงใหม่ ไม่เป็นทางการ ซึ่งผู้สมัครจากพรรคอนาคตใหม่ คือ น.ส.ศรีนวล บุญลือ ชนะไปอย่างขาดลอย จึงส่งผลให้คะแนนของทุกพรรคการเมือง ต้องนำมาคำนวณ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อใหม่อีกครั้ง และเป็นเหตุให้ นายพีระวิทย์ เรื่องลือดลภาค ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อพรรคไทรักธรรม ซึ่งทำหน้าที่ได้เพียง 3 วัน ต้องพ้นจากตำแหน่ง

  ขณะที่ พรรคพลังประชารัฐ และ พรรคประชาธิปัตย์ จะได้ ส.ส.บัญชีรายชื่อเพิ่มขึ้นพรรคละ 1 คน คือ น.ส.วทันยา วงษ์โอภาสี หรือ มาดามเดียร์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ และ น.ส.จิตภัสร์ กฤดากร หรือ ตั๊น ผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อของพรรคประชาธิปัตย์

  ล่าสุด วันที่ 2 มิ.ย.62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายพีระวิทย์ ได้อัดคลิปวิดีโอร้องขอความเป็นธรรมให้ กกต. ทบทวนผลรวมคะแนนการเลือกตั้งใหม่ ซึ่งมีจุดสังเกตคะแนนเพิ่มมาเป็นจำนวนมากโดยไม่มีที่มา

  โดยภายในคลิป นายพีระวิทย์ กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ตนเคยบอกว่าจะไม่ร้องเรียนใดๆ ทั้งสิ้น แต่เนื่องจากเราต้องมีบรรทัดฐานในการคำนวนคะแนนครั้งต่อไป ประชาชนจำนวนมากเห็นจุดบกพร่องของการคำนวนคะแนนในครั้งนี้ ตนจึงขอเรียกร้องคณะกรรมการการเลือกตั้งชี้แจงคะแนน วิธีการคำนวนคะแนนใหม่ว่ามีที่มาที่ไปอย่างไร

  จากการรวบรวมข้อมูลเบื้องต้น จะเห็นว่าการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 24 มี.ค.ที่ผ่านมา มีบัตรดีทั้งสิ้น 35,532,645 ใบ ซึ่งเป็นคะแนนที่รวมมาจากทุกเขตเลือกตั้งทั่วประเทศ โดยผลจากการเลือกตั้ง 100% มีจำนวน 35.532 ล้าน แต่ก่อนจะมีการประกาศการคำนวน ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ ได้เกิดเหตุการณ์ต่างๆ เช่น นครปฐม เขต1 นับคะแนนใหม่, การที่พรรคประชาธิปัตย์มีคะแนนลดลงถึง 51 คะแนน เกิดเหตุการณ์ที่ กกต. ประกาศเพิกถอนสิทธิ์จำนวน 13 ราย รวมคะแนนทั้ง 13 คนได้ 4,909 คะแนน จะเห็นได้ว่าคะแนนมีแต่ลดลง ทำให้คะแนนลดลงเหลือ 35,393,000 คะแนน

  และเหตุการณ์สุดท้ายคือการให้ใบส้มของ เชียงใหม่ เขต 8 ซึ่งต้องตัดคะแนนบัตรดีออกไปจำนวน 134,463 คะแนน นั่นหมายความว่า คะแนนจะต้องมีแต่ลดลงเท่านั้น ก่อนที่จะนำมาคำนวณหา ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ แต่เมื่อวันที่ 8 พ.ค.ที่ผ่านมา กลับมีคะแนนไม่ชอบมาพากล 35,441,920 คะแนน อยากทราบว่าคะแนนตรงนี้มาจากไหน เป็นเหตุให้เราต้องมาช่วยกันดู

  โดยคะแนนดิบของพรรคประชาธิปัตย์ ที่ กกต.รับรองเมื่อวันที่ 28 มี.ค.62 ได้ 3,949,726 คะแนน (จาก 349 เขต) แต่คะแนนที่ กกต. นำมาคำนวนนั้น พรรคประชาธิปัตย์มีคะแนน 3,957,620 คะแนน อยากทราบว่ามีคะแนนเพิ่มมากจากไหน 9,894 คะแนน ดังนั้น กกต.จะต้องมีคำตอบว่าเหตุใดพรรคประชาธิปัตย์จึงมีคะแนนเพิ่มขึ้น และนี่คือผลของการปัดจุดทศนิยม เมื่อวันที่ 28 พ.ค.62 จึงทำให้ ส.ส.จากพรรคไทรักธรรม หลุดออกจากส.ส.บัญชีรายชื่อ โดยแพ้ไป 0.0027 หรือประมาณ 185 คะแนน

  แต่หาก กกต. ลองทบทวนคะแนนใหม่ คุณตั๊น จิตภัสร์ จะไม่ได้รับการแต่งตั้งเข้ามาเป็น ส.ส.ในครั้งนี้ทันที ผลคะแนนจะห่างจากพรรคไทยรักธรรมประมาณ 0.01 หรือ 7,000 กว่าคะแนน ผมจึงออกมาเรียกร้องขอให้พี่น้องประชาชนช่วยกันตรวจสอบเพราะเป็นข้อมูลที่ตรวจสอบได้ทาเว็บไซต์ของ กกต. แล้วจะเห็นว่าคะแนนที่เพิ่มขึ้นของพรรคประชาธิปัตย์มาได้อย่างไร

  และในวันที่ 5 มิ.ย.นี้ จะมีการลงคะแนนโหวตนายกรัฐมนตรี ในขณะที่ผลคะแนนยังไม่ชอบธรรมแบบนี้ หากปรากฏว่ามีการคำนวนใหม่แล้วพบว่ามีคะแนนเกินจริงๆ ตนได้กลับเข้ามาเป็น ส.ส.เหมือนเดิม จะหมายความว่า คุณตั๊น จิตภัสร์ เลือกนายกรัฐมนตรีไม่ชอบด้วยกฎหมาย รวมไปถึงคนอื่นๆ จะถูกดำเนินคดีในฐานะที่เลือกนายกรัฐมนตรีโดยมี ส.ส.ไม่ชอบด้วยกฎหมาย ซึ่ง กกต.จะต้องมีการคำนวนคะแนนใหม่โดยเร็วที่สุด ซึ่งคาดว่าจะใช้เวลาเพียงครึ่งวัน เนื่องจากวันที่ กกต.มีคำสั่งให้ตนพ้นจากสภาพ ส.ส.ก็ใช้เวลาเพียงครึ่งวันเท่านั้น และเชื่อว่าจะได้ผลการคำนวนคะแนนใหม่ภายในวันที่ 4 มิ.ย.นี้

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เลือกตั้ง62พีระวิทย์ เรื่องลือดลภาคไทรักธรรมข่าวโซเชียลตั๊น จิตภัสร์ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้