ปฏิบัติการพิเศษกรมการปกครอง ผนึกกำลังทหาร ตำรวจ กรมพินิจฯ ลุยตรวจผับดัง 2 แห่งที่พัทยา พบขาแดนซ์ ขาดื่ม ฉี่ม่วงนับร้อย ยาเค ยาอี ยาไฟว์เกลื่อนพื้น มีเด็กต่ำกว่า 18 ด้วย
เมื่อเวลา 03.40 น. วันที่ 1 มิ.ย. 62 นายรณรงค์ ทิพย์ศิริ ผอ.ส่วนกำกับสืบสวนและปราบปราม สำนักการสอบสวนและนิติการ กรมการปกครอง ดร.รัฐวิช จิตสุจริตวงศ์ หัวหน้ากลุ่มงานสืบสวนสอบสวนคดีอาญา 1 นายอภิชาติ จารุศิริ รองอธิบดีกรมพินิจคุ้มครองเด็กและเยาวชน และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง นำกำลังเข้าตรวจสอบสถานบริการชื่อ 2 แห่งในเมืองพัทยา จ.ชลบุรี
สำหรับ สถานบันเทิงแรก คือ บราซิล (BRAZIL) เมื่อเจ้าหน้าที่เข้าไปถึงพบว่ายังมีการเปิดเพลงบริการจำหน่ายเครื่องดื่ม และพบนักท่องเที่ยวจำนวนกว่า 600 คน กำลังดื่มกินและเต้นรำกันอย่างสนุกสนาน เจ้าหน้าที่จึงสั่งให้ยุติกิจกรรมทุกอย่าง ก่อนจะทำการตรวจสอบและคัดแยกนักท่องเที่ยวชาย และหญิงเพื่อตรวจปัสสาวะหาสารเสพติดในร่างกาย
จากการตรวจพบปัสสาวะสีม่วงเป็นชาย 91 คน หญิง 48 คน รวม 139 คน ตรวจสอบภายในร้านพบซองยาเสพติดจำนวนมากถูกทิ้งไว้ตามพื้นร้าน และห้องแต่งตัวของพนักงานซึ่งอยู่บริเวณด้านหลังร้านอีกด้วย
...
นอกจากนี้ ยังพบอาวุธปืนแบบแมกกาซีนขนาด 9 มม. กระสุนขนาด 9 มม. 15 นัด ถูกบรรจุอยู่ในแมกกาซีน ตรวจพบเจอภายในตัวนักท่องเที่ยว และพบเยาวชนชายอายุ 19 ปี 1 คน 18 ปี 1 คน และหญิงอายุ 19 ปี 2 คน ไม่พกบัตรประจำตัวประชาชน 58 คน
ส่วนร้านที่สอง คือ "90'S BAR Pattaya" ซึ่งทางร้านยังทำการเปิดเพลงและให้บริการจำหน่ายเครื่องดื่ม พบนักท่องเที่ยวกว่า 100 คนกำลังดื่มกิน และเต้นรำกันอย่างสนุกสนาน เจ้าหน้าที่จึงสั่งยุติกิจกรรมทั้งหมด ก่อนจะทำการแยกชายและหญิงเพื่อตรวจปัสสาวะหาสารเสพติดในร่างกาย
โดยพบนักท่องเที่ยวปัสสาวะสีม่วง 13 คน เป็นชาย 9 คน หญิง 4 คน ไม่พกบัตรประจำตัวประชาชน 10 คน พบเยาวชนชายอายุ 19 ปี 1คน และพบซองยาเสพติดถูกทิ้งไว้ตามพื้น เตาบารากู่จำนวน 8 เตา เจ้าหน้าที่จึงเก็บรวบรวมไว้เป็นหลักฐาน
นายอภิชาติ กล่าวว่า เราได้รับการร้องเรียนจากประชาชนและผู้ปกครองว่า ทั้ง 2 ร้านมีการปล่อยให้เยาวชนเข้าใช้บริการและมีการเปิดให้บริการเลยเวลาที่กฎหมายกำหนด จึงได้ทำการร่วมบูรณาการ เข้าจับกุมในครั้งนี้
จากแนวทางการสืบสวนทราบว่ามีการเปิดให้บริการจนถึง 06.00 น. และยังมีการปล่อยให้นักท่องเที่ยวใช้ยาเสพติดและเยาวชนเข้าใช้บริการ ส่วนใหญ่ยาเสพติดที่พบคือ ยาเคตามีน ยาอีและยาไฟว์ บรรจุอยู่ในซองตกหล่นอยู่ทั่วบริเวณร้าน
ทั้งนี้ รายงานข่าวแจ้งว่า อาวุธปืนที่ถูกตรวจพบในตัวนักท่องเที่ยวเป็นของชายคนหนึ่งที่อ้างตัวว่าเป็นตำรวจสายสืบ สภ.พัทยา ยศนายดาบ ที่เข้ามาท่องเที่ยวภายในร้าน บราซิล และยังตรวจพบปัสสาวะเป็นสีม่วงด้วย ซึ่งแนวทางการสืบสวนเชื่อว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับยาเสพติดและจะมีการสืบสวนเพื่อขยายผลต่อไป
เบื้องต้นเจ้าหน้าที่แจ้งข้อหาแก่ผู้ดูแลทั้ง 2 ร้าน จำหน่ายสุราให้เด็กอายุต่ำกว่า 20 ปี ยุยงส่งเสริมให้เด็กและเยาวชนประพฤติตนไม่สมคว เปิดสถานบริการโดยไม่รับใบ จำหน่ายสุราโดยไม่มีใบอนุญาต และขายเครื่องดื่มสุราแอลกอฮอล์ด้วยวิธีส่งเสริมการขาย และแจ้งข้อหาเพิ่มกับร้านที่ให้บริการบารากู่ จากนั้นจึงตัวส่งพนักงานสอบสวนสภ.พัทยา ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป