ไลฟ์สไตล์
100 year

กองทุนพัฒนาสื่อฯ แจงยกเลิกงบโครงการเอรียาฯ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
1 มิ.ย. 2562 10:02 น.
SHARE


นายวสันต์ ภัยหลีกลี้ ผู้จัดการกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ กล่าวถึงกรณีที่กองทุนสื่อปลอดภัยฯ ยกเลิกการอนุมัติโครงการ “เอรียา จุฑานุกาล” หลังจากที่ได้อนุมัติงบประมาณให้ดำเนินโครงการเชิงยุทธศาสตร์ ประจำปี 2561 ในวงเงิน 16.5 ล้านบาท เมื่อวันที่ 29 พ.ค.ที่ผ่านมาว่า หลังจากอนุมัติงบฯไปแล้ว ได้พบข้อมูลที่ไม่สามารถอนุมัติงบฯให้ได้ เนื่องจากเจ้าของโครงการไม่ได้ดำเนินการตามข้อเสนอที่ยื่นเข้ามายังกองทุนฯ โดยพบว่าภาพยนตร์เรื่องนี้มีการจัดสร้างคืบหน้าไปแล้วถึงร้อยละ 80-90 และมีการแถลงข่าวว่าจะจัดฉายในโรงภาพยนตร์วันที่ 8 ส.ค.นี้ อีกทั้งยังมีผู้สนับสนุนการจัดสร้างภาพยนตร์อีกหลายราย ดังนั้น จึงเชิญเจ้าของโครงการมาสอบถามข้อเท็จจริง และชี้แจงว่า ไม่สามารถอนุมัติงบฯให้ได้

นายวสันต์กล่าวต่อไปว่า ส่วนกรณีที่มีการอนุมัติให้ดำเนินการก่อนหน้านี้ เพราะเจ้าของโครงการเสนอขอรับทุนในเชิงของการสร้างแรงบันดาลใจให้กับเด็กและเยาวชน ตลอดจนการสร้างความสัมพันธ์ระหว่างคนในครอบครัว ที่มีส่วนสำคัญในการผลักดันให้เอรียาประสบความสำเร็จในเวทีโลกได้ ซึ่งเข้ากับหลักเกณฑ์ของกองทุนฯ แต่เมื่อพบว่า ภาพยนตร์ดังกล่าวจัดสร้างไปมากแล้ว และมีผู้สนับสนุนหลายราย อีกทั้งทางกองทุนฯ ก็ไม่สามารถจ่ายเงินย้อนหลังให้ได้ ประกอบกับยังมีประเด็นเรื่องลิขสิทธิ์ที่มีข้อจำกัดอยู่ จึงดำเนินการทบทวนและแจ้งกับเจ้าของโครงการขอยกเลิกการอนุมัติงบฯ จากนั้นทางกองทุนฯ ได้คัดเลือกโครงการในหมวดเดียวกันใหม่เข้ามาแทนที่รวม 7 โครงการในวงเงินเท่ากัน ทำให้โครงการที่ได้รับการอนุมัติงบฯในปี 2561 นี้เพิ่มเป็นจำนวน 46 โครงการ ซึ่งโครงการทั้งหมดจะมีระยะเวลาดำเนินการให้แล้วเสร็จภายใน 1 ปี

ข่าวแนะนำ

“ในปีนี้ทางกองทุนฯ ยังอยู่ระหว่างการเปิดรับสมัครโครงการประเภทเปิดรับทั่วไปให้บุคคลธรรมดา หน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน และประชาชนทั่วไป สามารถเสนอขอรับทุนได้จนถึงวันที่ 14 พ.ย.นี้” นายวสันต์กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เอรียา จุฑานุกาลงบประมาณกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์โรงภาพยนตร์เด็กและเยาวชนลิขสิทธิ์วสันต์ ภัยหลีกลี้ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 24 มิถุนายน 2564 เวลา 18:14 น.