กองทุนพัฒนาสื่อฯ แจงยกเลิกงบโครงการเอรียาฯ

ข่าว

กองทุนพัฒนาสื่อฯ แจงยกเลิกงบโครงการเอรียาฯ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 มิ.ย. 2562 10:02 น.

บันทึก


นายวสันต์ ภัยหลีกลี้ ผู้จัดการกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ กล่าวถึงกรณีที่กองทุนสื่อปลอดภัยฯ ยกเลิกการอนุมัติโครงการ “เอรียา จุฑานุกาล” หลังจากที่ได้อนุมัติงบประมาณให้ดำเนินโครงการเชิงยุทธศาสตร์ ประจำปี 2561 ในวงเงิน 16.5 ล้านบาท เมื่อวันที่ 29 พ.ค.ที่ผ่านมาว่า หลังจากอนุมัติงบฯไปแล้ว ได้พบข้อมูลที่ไม่สามารถอนุมัติงบฯให้ได้ เนื่องจากเจ้าของโครงการไม่ได้ดำเนินการตามข้อเสนอที่ยื่นเข้ามายังกองทุนฯ โดยพบว่าภาพยนตร์เรื่องนี้มีการจัดสร้างคืบหน้าไปแล้วถึงร้อยละ 80-90 และมีการแถลงข่าวว่าจะจัดฉายในโรงภาพยนตร์วันที่ 8 ส.ค.นี้ อีกทั้งยังมีผู้สนับสนุนการจัดสร้างภาพยนตร์อีกหลายราย ดังนั้น จึงเชิญเจ้าของโครงการมาสอบถามข้อเท็จจริง และชี้แจงว่า ไม่สามารถอนุมัติงบฯให้ได้

นายวสันต์กล่าวต่อไปว่า ส่วนกรณีที่มีการอนุมัติให้ดำเนินการก่อนหน้านี้ เพราะเจ้าของโครงการเสนอขอรับทุนในเชิงของการสร้างแรงบันดาลใจให้กับเด็กและเยาวชน ตลอดจนการสร้างความสัมพันธ์ระหว่างคนในครอบครัว ที่มีส่วนสำคัญในการผลักดันให้เอรียาประสบความสำเร็จในเวทีโลกได้ ซึ่งเข้ากับหลักเกณฑ์ของกองทุนฯ แต่เมื่อพบว่า ภาพยนตร์ดังกล่าวจัดสร้างไปมากแล้ว และมีผู้สนับสนุนหลายราย อีกทั้งทางกองทุนฯ ก็ไม่สามารถจ่ายเงินย้อนหลังให้ได้ ประกอบกับยังมีประเด็นเรื่องลิขสิทธิ์ที่มีข้อจำกัดอยู่ จึงดำเนินการทบทวนและแจ้งกับเจ้าของโครงการขอยกเลิกการอนุมัติงบฯ จากนั้นทางกองทุนฯ ได้คัดเลือกโครงการในหมวดเดียวกันใหม่เข้ามาแทนที่รวม 7 โครงการในวงเงินเท่ากัน ทำให้โครงการที่ได้รับการอนุมัติงบฯในปี 2561 นี้เพิ่มเป็นจำนวน 46 โครงการ ซึ่งโครงการทั้งหมดจะมีระยะเวลาดำเนินการให้แล้วเสร็จภายใน 1 ปี

“ในปีนี้ทางกองทุนฯ ยังอยู่ระหว่างการเปิดรับสมัครโครงการประเภทเปิดรับทั่วไปให้บุคคลธรรมดา หน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน และประชาชนทั่วไป สามารถเสนอขอรับทุนได้จนถึงวันที่ 14 พ.ย.นี้” นายวสันต์กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

หนุ่มน้อยกำเงินเก็บเข้าร้านทอง หาของขวัญให้แม่ ถาม "เท่านี้ซื้ออะไรได้บ้างครับ"
04:26

หนุ่มน้อยกำเงินเก็บเข้าร้านทอง หาของขวัญให้แม่ ถาม "เท่านี้ซื้ออะไรได้บ้างครับ"

ApplicationMy Thairath

วันเสาร์ที่ 13 สิงหาคม 2565 เวลา 17:52 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์