พัฒนาทักษะพระธรรมทูตสอนสมาธิ

ข่าว

พัฒนาทักษะพระธรรมทูตสอนสมาธิ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 มิ.ย. 2562 09:47 น.

บันทึก


จากการประชุมสมัชชาสงฆ์ไทยในสหรัฐอเมริกา สมัยสามัญประจำปี ครั้งที่ 43/2562 ที่วัดสัทธาธรรม รัฐเท็กซัส สหรัฐอเมริกา พระพรหมวชิรญาณ เจ้าอาวาสวัดยานนาวา กรรมการมหาเถรสมาคม (มส.) ผู้ปฏิบัติหน้าที่ประธานสำนักงานกำกับดูแลพระธรรมทูตไปต่างประเทศ เป็นประธานเปิดการประชุม โดยมีพระธรรมทูตไทยในสหรัฐอเมริกา และพระธรรมทูตไทยจากทั่วโลกกว่า 350 รูป เข้าร่วมประชุม พระพรหมวชิรญาณ กล่าวว่า สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราชสกลมหาสังฆปริณายก (อัมพร อมฺพโร) ประทานพระวรธรรมคติ เพื่อกระตุ้นการทำงานของพระธรรมทูต ว่าการทำงานพระธรรมทูตเพื่อเสริมสร้างสังคมโลกให้เกิดสันติสุขนั้น ย่อมเป็นการยากที่จะหลีกเลี่ยงปัญหาและอุปสรรคในการทำงานร่วมกับบุคคลที่มีความคิดและความเชื่อที่แตกต่าง ฉะนั้นจึงขอให้พระธรรมทูตยึดมั่นในหลักโอวาทปาติโมกข์ที่พระพุทธองค์ตรัสว่า ความอดทน คือ ความอดกลั้น เป็นตบะอย่างยิ่ง ซึ่งจะทำให้ชาวโลกได้รับประโยชน์จากหลักธรรมคำสอนของพุทธองค์

พระพรหมวชิรญาณ กล่าวต่อไปว่า สมัชชาสงฆ์ไทยในสหรัฐอเมริกาออกแบบมาเพื่อให้เอื้อต่อการทำงานของพระธรรมทูต ปัญหาและอุปสรรคสำคัญของพระธรรมทูต คือ ภาษาและความเข้าใจวัฒนธรรมของแต่ละประเทศที่พระธรรมทูตออกไปเผยแผ่ ด้วยเหตุนี้จึงได้ร่วมมือกับมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย (มจร.) เพื่อเข้ามาทำหน้าที่ออกแบบการพัฒนาและฝึกอบรมพระธรรมทูต

ด้านพระราชปริยัติกวี อธิการบดี มจร. กล่าวว่า มจร.ได้ตั้งวิทยาลัยพระธรรมทูตขึ้น เพื่อตอบสนองการพัฒนาศักยภาพการทำงาน และการพัฒนาพระธรรมทูตให้สามารถตอบโจทย์การเผยแผ่พระพุทธศาสนาระดับโลกได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น และ มจร.ยังได้จัดวางนโยบายให้วิทยาลัยพุทธศาสตร์นานาชาติ ทำหน้าที่จัดการเรียนการสอนในลักษณะการเรียนแบบออนไลน์ หลักสูตรสติ และสมาธิ ซึ่งชาวโลกกำลังให้ความสนใจเพิ่มขึ้น

พระมหาหรรษา ธมฺมหาโส ผอ.วิทยาลัยพุทธศาสตร์นานาชาติ มจร. กล่าวว่า ที่ประชุมให้มีการพัฒนาพระธรรมทูตอย่างเป็นระบบ ไม่ว่าจะเป็นการวิเคราะห์ความต้องการของชาวโลก ออกแบบหลักสูตรเพื่อพัฒนาพระธรรมทูตให้สอดรับกับความต้องการของชาวโลก โดยเน้นว่าควรพัฒนาพระธรรมทูตให้มีทักษะการสอนสติและสมาธิอย่างเข้าใจและลึกซึ้งมากยิ่งขึ้น และทักษะที่สำคัญที่ต้องพัฒนาร่วมกัน คือ ทักษะการสื่อสารทางภาษา และการเข้าใจวัฒนธรรมของแต่ละประเทศ.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ลูกทรพีทุบตี-ปล่อยแม่อดอยาก หวังให้ตายจะได้ฮุบสมบัติ สุดท้ายป่วยตายก่อนแม่
04:43

ลูกทรพีทุบตี-ปล่อยแม่อดอยาก หวังให้ตายจะได้ฮุบสมบัติ สุดท้ายป่วยตายก่อนแม่

ApplicationMy Thairath

วันพุธที่ 17 สิงหาคม 2565 เวลา 14:24 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์