ข่าว
100 year

ลูกบ้านคอนโดหรูสุดทน ทัวร์จีนลงไม่เว้นวัน เดินเข้าออกเหมือนโรงแรม

ไทยรัฐออนไลน์19 พ.ค. 2562 21:35 น.
SHARE

ลูกบ้านคอนโดหรูย่านเอกมัยสุดทน เจ้าของห้องปล่อยเช่ารายวัน ให้บริการเต็มรูปแบบเหมือนโรงแรม ระบุทัวร์จีนลงไม่เว้นวัน สงกรานต์ที่ผ่านมา นักท่องเที่ยวเยอะ จนนึกว่าอยู่ปักกิ่ง ร้องนิติฯ แต่ก็ช่วยไม่ได้...

เฟซบุ๊กเพจ "เรื่องเล่าจาก Condo C Ekkamai" ได้แชร์ข้อความเกี่ยวกับปัญหาการนำห้องชุดในคอนโดพักอาศัยไปปล่อยเช่ารายวัน โดยระบุว่า เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ แม้ว่าจะมีความชัดเจนทั้งในด้านกฎหมายและตัวอย่างคดีที่มีคำพิพากษาถึงที่สุดแล้วว่า การนำห้องชุดในคอนโดไปปล่อยเช่ารายวันนั้นผิด นอกจากจะผิดกฎหมายแล้วยังเป็นการละเมิดสิทธิ์เจ้าของร่วมในคอนโดเดียวกันอีกด้วย ยิ่งไปกว่านั้นยังเป็นการเอาเปรียบต่อเจ้าของธุรกิจโรงแรมที่มีต้นทุนในการประกอบการสูงกว่า อีกทั้งรัฐก็สูญเสียรายได้จากการเก็บภาษี เนื่องด้วยเจ้าของห้องชุดเหล่านี้ไม่ได้จ่ายภาษีเพราะไม่มีกฎหมายมาตราไหนให้เจ้าของห้องชุดสามารถนำห้องชุดไปหารายได้ด้วยการปล่อยเช่ารายวัน

พร้อมยกตัวอย่างคอนโดแห่งหนึ่ง ที่มีการปล่อยห้องเช่าให้นักท่องเที่ยวเช่ารายวัน จนมีนักท่องเที่ยวชาวจีน เข้ามาใช้บริการเป็นจำนวนมาก โดยเจ้าของห้องซึ่งเป็นชาวจีน มีการบริหารจัดการอย่างเต็มรูปแบบ คอยดูแลการเช็กอิน เช็กเอาต์ รับ-คืนคีย์การ์ด ฝากกระเป๋า รวมถึงมีทีมแม่บ้านคอยทำความสะอาดห้องก่อนและหลังแขกเข้าพัก

ความสุข ความสงบ ความปลอดภัย จะเกิดขึ้นได้อย่างไร เมื่อทุกวันทั้งวันมีนักท่องเที่ยวลากกระเป๋าเดินเข้า-ออกคอนโดอยู่แทบจะตลอดเวลา สระว่ายน้ำ ห้องฟิตเนส ก็เต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวเหล่านี้ โดยเฉพาะเมื่อช่วงวันหยุดสงกรานต์ที่ผ่านมา ถ้าไม่ตั้งสติให้ดีเราคงนึกว่ากำลังอยู่ที่ปักกิ่ง ลูกบ้านหลายคนได้ร้องเรียนถึงปัญหานี้ไปยังนิติบุคคลและกรรมการนิติบุคคล แต่ก็ไม่ได้รับการแก้ไขแต่อย่างใด 

เมื่อสงกรานต์ที่ผ่านมา จำนวนนักท่องเที่ยวชาวจีนที่เข้าพักในคอนโด พีคถึงขีดสุด จนเกิดการเผชิญหน้า กระทบกระทั่งกันระหว่างลูกบ้านหลายคนกับเอเย่นต์ชาวจีน หลังจากนั้นนิติบุคคลฯ รับเรื่องร้องเรียนจากพวกเรา จนน้องๆ พนักงานของนิติบุคคลฯ หลายคนคงทนไม่ไหว ตัดช่องน้อยแต่พอตัวลาออกไป ผู้จัดการพื้นที่ ของนิติบุคคลฯ ที่บริหารโครงการนี้ถึงกับออกจากกลุ่มไลน์ลูกบ้าน เพราะไม่สามารถแก้ปัญหาได้ 

เมื่อนิติบุคคลฯ เอาไม่อยู่ พวกเราจึงต้องขอพึ่งคณะกรรมการนิติบุคคลฯ ระหว่างรอประชุมกรรมการนิติบุคคลฯ ประจำเดือนเมษายน พวกเราได้หารือกันและมีความเห็นว่า การนำระบบสแกนลายนิ้วมือมาใช้น่าจะลดปัญหาการนำห้องปล่อยเช่ารายวันได้ เพราะเห็นจากคอนโดอื่นที่ประสบปัญหาเดียวกัน เมื่อนำเครื่องสแกนลายนิ้วไปใช้ ก็สามารถลดปัญหาไปได้อย่างมีนัยสำคัญ

ในการประชุมกรรมการนิติบุคคลฯ ตกลงติดเครื่องสแกนนิ้วให้ แต่เฉพาะชั้น 6 ที่มีสระว่ายน้ำ และชั้น 44 ที่เป็นห้องพักผ่อนอ่านหนังสือเท่านั้น.

(อ่านโพสต์ต้นฉบับ ที่นี่)

ที่มาจาก เฟซบุ๊กเพจ เรื่องเล่าจาก Condo C Ekkamai

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คอนโดหรูเอกมัยปล่อยเช่ารายวันโรงแรมทัวร์จีนเอเย่นต์นิติบุคคลข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้