ชาวทวิตเตอร์ถกเถียงประเด็น ภาพถ่ายเด็กนักเรียนชายถูกกล้อนผม ด้าน “ทนายรัชพล” ชี้ ครูไม่มีสิทธิตัดผมเด็กเพราะเป็นการใช้อำนาจโดยมิชอบ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อวันที่ 17 พ.ค. 2562 ที่ผ่านมา พบผู้ใช้ทวิตเตอร์แอคเคาน์ @Lahud_In_Black ทวีตภาพเด็กนักเรียนชาย 2 คน นั่งอยู่บนรถเมล์ แต่กลับพบว่าผมด้านหลังของเด็กทั้งคู่ถูกกล้อน โดยเป็นภาพที่เพื่อนส่งมาให้ พร้อมข้อความว่า “โกรธทุกครั้งที่เห็นอะไรแบบนี้ เพราะมันคือรากเหง้าของความล้มเหลวทั้งหลายในประเทศ ตราบใดที่คุณยังเห็นสิ่งนี้ คุณต้องนับไปอีกสิบปีจึงจะเห็นประเทศไทยก้าวสู่ความพัฒนา ถ้าอีกสิบปีข้างหน้ายังเห็นอีก ก็นับกันต่อไปอีกสิบปี”

ซึ่งโพสต์ดังกล่าวจนถึง ณ เวลา 18.00 น. วันที่ 18 พ.ค. ถูกรีทวีตไปมากกว่า 62,000 ครั้ง รวมทั้งผู้ใช้ทวิตเตอร์ต่างเข้ามาแสดงความคิดเห็นถึงเรื่องที่นักเรียนมักถูกครูในโรงเรียนตัดหรือกล้อนผม บางส่วนอ้างอิงถึงกฎระเบียบของทางกระทรวงศึกษาธิการด้วย บางรายก็มองว่านักเรียนอาจไม่ได้ทำตามกฎระเบียบของโรงเรียน หากเด็กรู้จักหน้าที่ของตัวเองก็อาจจะไม่มีเรื่องเช่นนี้

...

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมถึงเรื่องนี้ว่า ทนายรัชพล ศิริสาคร เจ้าของแฟนเพจเฟซบุ๊ก สายตรงกฎหมาย ได้เคยโพสต์ถึงเรื่องการตัดผมเด็กนักเรียนไว้เมื่อวันที่ 17 ม.ค. ที่ผ่านมา ว่า “ยุคนี้แล้ว ใครๆ ก็รู้ว่า ครูไม่มีสิทธิตัดผมเด็ก เพราะเป็นการใช้อำนาจโดยมิชอบ ถ้าครูอ่านกฎหมายแล้วบอกว่าเด็กทำผิดระเบียบโรงเรียน ครูควรไปอ่านต่อนะว่า วิธีการลงโทษนักเรียนทำได้แค่ไหน

ระเบียบกระทรวงศึกษาธิการ ว่าด้วยการลงโทษเด็ก 2548 การลงโทษทำได้แค่ ว่ากล่าวตักเตือน ทำทัณฑ์บน ตัดคะแนนความประพฤติ ทำกิจกรรมเพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรม แม้ว่าเด็กจะทำไม่ถูกระเบียบโรงเรียน แต่กฎหมายกำหนดไว้ให้ครูลงโทษได้เพียงแค่นั้น การไปตัดผมเด็กเอง จึงเป็นการกระทำที่ไม่ถูกต้องตามกฎหมาย ครูจึงเข้าข่ายฝ่าฝืนกฎหมายเพราะกระทำการโดยไม่มีสิทธิ มีความผิดวินัย ซึ่ง ผอ. ต้องตั้งกรรมการสอบสวน

การออกระเบียบ ต้องระบุไปเลยว่าการไว้ผมยาวเป็นการผิดระเบียบและต้องลงโทษอย่างไร ไม่ใช่ระบุว่าการไว้ผิดยาวเป็นการผิดระเบียบ แต่ไม่ระบุโทษ ถ้าเป็นเช่นนั้นก็ลงโทษตามอำเภอใจไม่ได้ เพราะกฎหมายไม่เปิดช่องให้ทำได้”

(ขอบคุณทวิตเตอร์ @Lahud_In_Black และเฟซบุ๊ก สายตรงกฎหมาย)