ไลฟ์สไตล์
100 year

เปิดใจหนุ่มล่าชื่อ นำร่าง "ซีอุย" ออกจากศิริราช ลบภาพ มนุษย์กินคน

ไทยรัฐออนไลน์16 พ.ค. 2562 20:56 น.
SHARE

โซเชียลร่วมลงชื่อ สนับสนุนนำร่าง "ซีอุย" ออกจาก รพ.ศิริราช คืนศักดิ์ศรี ลบภาพ "มนุษย์กินคน" ด้วยการเผยแพร่ความเข้าใจที่ถูกต้องในข้อเท็จจริงเกี่ยวกับคดีดังกล่าว...

จากการที่โลกโซเชียลแชร์ประเด็นจากเว็บไซต์ Change.org ของ นายฟาโรห์ จักรภัทรานน ภายใต้หัวข้อ "นำร่างของซีอุย แซ่อึ้ง ออกจากพิพิธภัณฑ์ศิริราช เพื่อคืนศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ และล้างฉายา มนุษย์กินคน"

ข่าวแนะนำ

พร้อมให้เหตุผลถึงการเกิดแคมเปญดังกล่าวโดยสรุปว่า เกือบ 60 ปี แล้วนับแต่วันที่ซีอุยถูกประหารชีวิต แม้เขาจะได้รับโทษประหารไปแล้ว แต่ร่างของเขายังถูกโชว์อยู่ในพิพิธภัณฑ์นิติเวชศาสตร์ อาคารอดุลยเดชวิกรม โรงพยาบาลศิริราช และขึ้นป้ายชื่อเหนือตู้โชว์ว่าชายผู้นี้คือ “มนุษย์กินคน”

วันนี้ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่ WHEELER ถนนเชิงเขาสามมุข ต.แสนสุข อ.เมือง จ.ชลบุรี พบกับนายฟาโรห์ จักรภัทรานน อายุ 25 ปี ผู้โพสต์ข้อความดังกล่าว โดย นายฟาโรห์ ได้เปิดเผยว่า จากความคิดเห็นคืออยากคืนความเป็นมนุษย์ธรรมดา ซึ่งเคยสงสัยตอนเด็กว่า ซีอุย เป็นใครทำไมกินคน พอโตขึ้นก็รู้ว่าเป็นชาวจีนธรรมดาคนหนึ่ง ย้อนไป 10 กว่าปี มีรายการหนึ่งเปิดข้อมูลว่า ซีอุยไม่ได้กินคน ซึ่งก็ตรงกับความคิดของตน เพราะบางคดีเช่นฆ่าเด็กที่ จ.นครปฐม ก็จับคนร้าย หรือคนฆ่าได้ คดีอื่นๆ ก็ไม่มีหลักฐานว่าเขาเป็นมนุษย์กินคน

ต่อมามีรายการของสถานีโทรทัศน์ช่องหนึ่ง เสนอเรื่อง ปลดพันธนาการ ซีอุย เหมือนกับที่เรามองเห็นว่าเขาเป็นเหยื่อ และต่อมารายการจบ เรื่องก็จบไปด้วย จึงได้ตั้งเคมเปญช่องตัวเอง ส่งข้อมูลให้ทุกสื่อทุกช่อง มีคนตอบกลับมา แต่ก็เงียบไป กระทั่งมีคนเอาไปลงในทวิตเตอร์ จึงกลับมาเป็นกระแสอีกครั้ง คนตายไปแล้ว 50–60 ปี สมควรคืนความเป็นมนุษย์ให้เขา คิดดูว่าร่างที่แก้ผ้ายืนอยู่ ถ้าเป็นญาติเรา จะคิดอย่างไร ซึ่งตนกำลังจะหาทางออก พูดคุยกับทางผู้ที่เกี่ยวข้อง รพ.ศิริราช ขอยุติการจัดแสดงร่างซีอุย เพราะเหมือนย่ำยีศักดิ์ศรีมนุษย์ เกินไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทั้งนี้ในเว็บ Change.org มีผู้ลงชื่อสนับสนุนแล้วกว่า 12,000 คน. 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ซีอุยพิพิธภัณฑ์ศิริราชมนุษย์กินคนChange.orgฟาโรห์ จักรภัทรานนกินตับข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 23 มกราคม 2564 เวลา 22:01 น.