เงินเดือนน้อย อยากสร้างฐานะ หนุ่มถามคิดถูกหรือคิดผิดที่วันนี้รับราชการ

Share :
line-share-logo

หนุ่มรับราชการ กังวลเงินเดือนน้อยอยากสร้างฐานะให้ครอบครัวสบาย เหลียวไปข้างๆ เพื่อนอายุเท่ากันทำงานเอกชนรับโบนัสเงินเดือนเป็นแสน ตัดสินใจถามคิดถูกหรือผิดที่รับราชการ

สมาชิกพันทิปหมายเลข 5303334 ตั้งกระทู้ ผมคิดถูกรึเปล่าที่ตัดสินใจรับราชการ โดยระบุว่า "เรียนจบก็สอบรับราชการเลยครับสองปีแล้วครับ เงินเดือนน้อยมากๆ เงินเก็บแทบไม่มีเลยครับ เห็นเพื่อนในรุ่นหลายคนที่ทำงานเอกชนรายได้ดีมาก โบนัส 6 เดือนได้เป็นแสน จนมีเงินออกรถ ผ่อนคอนโดกันแล้ว กลับมามองตัวเองยังไม่มีสมบัติอะไรเป็นของตัวเองเลยแค่ค่าใช้จ่ายรายเดือนก็เต็มเพดานแล้วครับ อนาคตอยากมีรถ มีบ้าน มีเงินเที่ยวต่างประเทศ อยากพาพ่อกับแม่ไปเห็นหิมะสักครั้ง การเป็นข้าราชการถือว่าคิดถูกแล้วหรือยังครับ ป.ล.ผมไม่มีหนี้ครับ"

อย่างไรก็ตาม สมาชิกพันทิปจำนวนมากได้เข้ามาแสดงความคิดเห็นในกระทู้ดังกล่าว ดังนี้ 

สมาชิกหมายเลข 5300000 : ก็ถ้าชีวิตนี้ไม่กะว่าจะทำงานเอกชนเงินเดือนสัก 8 หมื่นอัพได้ หรือ ทำธุรกิจเงินหมุนหลัก 5-10 ล้าน up ได้ งานราชการดีกว่าเอกชนทุกกรณีครับ ไม่นับโคตรสวัสดิการรักษาพยาบาล พ่อ แม่ ลูก เมีย เบิกได้ ค่าเล่าเรียนลูกเบิกได้ สวัสดิการหลังเกษียณ เงินกู้พิเศษ ฯลฯ เพราะอายุงานเอกชนช่วงกอบโกยมันสั้นแค่ 40 มีแค่ 1% ที่ได้ไปต่อก้าวสู่จดสูงสุดเงินเดือนหลักแสน ที่เหลือ ขณะที่ราชการไปสู่จุดหมายเดียวกัน 100% ถ้าไม่โดนให้ออกเสียก่อน

สมาชิกหมายเลข 1827924 : ราชการวันนึง คุณอยากซื้อรถ ซื้อบ้าน โปรดีกว่าคนทำเอกชน กู้ง่าย ไม่ต้องหาคนค้ำเทียบกับเพื่อน ส่วนเอกชน วันนี้เขาได้เยอะ แต่ถ้าเค้าไม่เก็บ ปลายทาง เขาจะไม่มีเลี้ยงตัวเอง อยู่ดี ต่างกับคุณที่รับราชการ ถ้าราชการบรรจุนะ ไม่ใช่พนักงานคิดดูว่า ถ้าอายุตอน 55-60 ปี เกษียณ ไม่ทำงาน จะหารายได้จากไหน แต่เป็นราชการ มีบำนาญ ให้ทุกเดือนๆ แต่อย่างว่า เข้าใจ คนเรามักมอง ณ ปัจจุบันกันก่อน แต่เชื่อเถอะ ราชการของคุณ ถ้าอยากได้รถ ได้บ้าน บ้าง ยื่นกู้ ง่ายกว่ามากๆ แถมสวัสดิการรักษาพยาบาล ทั้งตัวเองและครอบครัว ดี

สมาชิกหมายเลข 893134 : ให้มองไปข้างหน้าครับผมทำงานเอกชนมาตลอด ตอนนี้ยังคิดเลยว่าตอนจบใหม่ๆ ถ้าไปเข้าราชการคงจะดีกว่าเพราะงานเอกชนมันเครียดมาก พลาดไม่ได้เลย พลาดคือโดนพิจารณาทันที เงินมันเยอะจริง เพราะพอเกษียณแล้ว เราจะไม่มีอะไรเหลือเลย ถ้าไม่เก็บต่างกับราชการที่มีบำนาญ เรียกว่าไม่ต้องห่วงชีวิตหลังเกษียณเลย

สมาชิกหมายเลข 726760 : โคตรถูกโคตรดีงามแล้วครับ เงินเดือนน้อยก็จริงแต่ขึ้นทุกปี พร้อมสวัสดิการนู่นนี่นั่น แถมวันหยุดนักขัตฤกษ์+เสาร์อาทิตย์อีกด้วย (เอาวันหยุดไปหาเงินเพิ่มได้) ทำธุรกรรมอะไรก็ง่าย ยิ่งอยู่นานยิ่งมั่นคง ฐานเงินเดือนยิ่งสูงขึ้นและไม่โดนบีบให้ออกครับ ถ้าไม่ทำเรื่องผิดวินัยร้ายแรงจริงๆ

สมาชิกพันทิป ล็อกอินเส้นใหญ่น้ำใสใส่หมูสับ : เรารับราชการอยู่ค่ะ ยอมรับว่างานราชการอาจจะไม่ตื่นเต้น ท้าทายความสามารถตัวเอง อังกฤษแทบไม่ได้ใช้ ไม่ได้แตะเลย เงินเดือนก็ตามเจ้าของกระทู้บอก แต่อยากแนะนำว่างานราชการมันทำให้เรามีเวลาว่างมากกว่าคนอื่น (8.30-16.30 เสาร์อาทิตย์ วันหยุดราชการ) เจ้าของกระทู้มีเวลาที่จะออกไปหาความสุข หาความรู้ หารายได้เพิ่มเติมนะคะ

สมาชิกพันทิป ล็อกอินไส้อั่วจิ้นหมู : แฟนผมเป็นครูเอกชนตั้งแต่จบ 11 ปี เงินเดือนตั้งแต่ 6,360 เงินเดือนสุดท้าย 11,000 บาท มารับราชการ 7 ปี เงินเดือน 23000 บาท นี่เพิ่งกลับไปหาพี่ที่โรงเรียนเก่า ก็คุยเรื่องงาน วกมาเรื่องเงินเดือนพี่เขาอยู่ก่อนมามากกว่า 20ปี เงินเดือนยังอยู่ที่16000 อันนี้ก็ให้ดูอาชีพครูเอกชนกับรัฐ แต่อย่างว่า งานหนักคนละแบบ ครูรัฐต้องทำงานตั้งแต่ภารโรงยันผู้บริหารโรงเรียนรักษาการ เงินขนาดนี้น่าไม่คุ้ม

(คลิกอ่านต้นฉบับ ที่นี่)

อ่านเพิ่มเติม...