คำค้นหา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ข่าว

พรรคพลังประชารัฐ ชู 3 เหตุผลสำคัญ หนุน บิ๊กตู่ เข้าชิงเก้าอี้นายกฯ

คลิปวีดีโอ

กีฬา

"ผีน้อย" ทะลักเกาหลี 1.4 แสนคน กระทบทัวร์ไทย 3 เดือน ห้ามเข้าเมืองหมื่นคน

ไทยรัฐออนไลน์15 พ.ค. 2562 19:58 น.
SHARE

"ผีน้อย" ยังทะลักเกาหลี 1.4 แสนคน ทูตแรงงานไทยในกรุงโซล เผย ตม.เกาหลี บี้ตรวจเข้มหลังพ้นกำหนดปลดแบล็กลิสต์ กระทบทัวร์ไทย 3 เดือน ถูกห้ามเข้าประเทศ 1 หมื่นคน อึ้ง แรงงานหญิง 5 หมื่นแห่ทำงานนวด สถานบันเทิง

เมื่อวันที่ 15 พ.ค. ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจาก น.ส.พินยุดา แจ่มจันทร์ศรี อัครราชทูตที่ปรึกษา (ฝ่ายแรงงาน) ประจำสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโซล เกาหลีใต้ ว่า ตั้งแต่เดือน ม.ค.-ธ.ค. 2561 มีคนไทยถูกปฏิเสธเข้าเมืองที่สนามบิน 26,400 คน และในเดือน ม.ค.-มี.ค. 2562 ที่ผ่านมา มีจำนวนคนไทยถูกปฏิเสธเข้าเมืองประมาณ 10,000 คน เฉลี่ยสูงสุด 150 คนต่อวัน เพราะเกาหลีเข้มงวดมากขึ้น หลังจากเปิดโอกาสให้คนที่พำนักผิดกฎหมายในเกาหลี รวมทั้งแรงงานต่างชาติที่ลักลอบทำงาน ออกมารายงานตัวกลับประเทศโดยสมัครใจ แต่มีกลับจำนวนน้อย

น.ส.พินยุดา กล่าวว่า กระทรวงยุติธรรมเกาหลี ได้เปิดโอกาสให้คนต่างชาติรวมทั้งคนไทยที่ลักลอบทำงานอย่างผิดกฎหมายรายงานตัวกลับประเทศ ระหว่างวันที่ 1 ต.ค.61-31 มี.ค.62 โดยกำหนดเงื่อนไขไม่ห้ามเข้าประเทศแก่ผู้ที่สมัครใจเดินทางกลับในระยะเวลาที่กำหนด ซึ่งจะทำให้มีโอกาสกลับเข้ามาทำงานอย่างถูกต้องอีกครั้ง

แต่หากไม่รายงานตัวแล้วถูกจับส่งกลับจะห้ามเข้าประเทศสูงสุด 10 ปี เมื่อครบกำหนด 6 เดือน ปิดโครงการกลับบ้าน ปรากฏว่ามีคนไทยออกมารายงานตัวขอกลับประเทศ 15,275 คน โดยเป็นชาติที่สมัครใจกลับมากที่สุด แต่เมื่อคิดเป็นอัตราส่วนของแรงงานไทยผิดกฎหมายที่มีกว่า 1.4 แสนคน คิดเป็นร้อยละ 10.7 เท่านั้น

“สาเหตุที่ไม่ยอมกลับ เพราะอัตราค่าจ้างสูงเป็นแรงดึงดูดใจให้ยอมเสี่ยงทำงานต่อ โดยเฉพาะคนที่ได้ทำงานกับนายจ้างที่ดูแลดี ส่วนใหญ่ให้เหตุผลเรื่องภาระหนี้สิน ค่าใช้จ่ายของครอบครัว การทำงานในเมืองไทยไม่สามารถหารายได้เพียงพอต่อการครองชีพ ประกอบกับเกาหลียังขาดแคลนแรงงานในงานยากลำบาก งานสกปรก และงานเสี่ยงอันตราย และงานเกตรกรรมตามฤดูกาล นายจ้างจึงต้องใช้แรงงานต่างชาติ” น.ส.พินยุดา กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ปัจจุบันมีแรงงานไทยทำงานอยู่ในประเทศต่างๆ จนถึงเดือน เม.ย. 2562 จำนวน 154,302 คน โดยอยู่ในไต้หวันมากที่สุด 71,315 คน อิสราเอล 26,885 คน เกาหลี 23,014 คน ญี่ปุ่น 7,724 คน ตัวเลขนี้ยังไม่รวมไปถึงกลุ่มที่เข้าประเทศเป้าหมายในคราบนักท่องเที่ยว แล้วแอบโดดทัวร์ลักลอบทำงานอย่างผิดกฎหมาย ซึ่งมีมากนับแสนคน โดยอยู่ในเกาหลีมากที่สุด 1.4 แสนคน

กระทรวงแรงงาน ได้ออกมาตรการเร่งแก้ปัญหาและส่งเสริมให้ไปทำงานอย่างถูกต้องผ่านการจัดส่งโดยรัฐตามระบบการจ้างแรงงานต่างชาติ หรือ EPS ซึ่งกระทรวงแรงงานรับผิดชอบเปิดรับสมัครคนไปทำงาน ตัวเลขของ EPS ล่าสุดมีกว่า 2 หมื่นคน ทำงานอยู่ภาคการผลิต ก่อสร้าง เกษตรกรรม ได้รับค่าจ้างต่อเดือนสูงกว่า 5.5 หมื่นบาท

ทั้งนี้ มีข้อมูลที่น่าตกใจจากสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองเกาหลี ระบุว่า คนไทยที่เข้ามาพำนักแบบผิดกฎหมายส่วนใหญ่เป็นผู้หญิงประมาณ 6 หมื่นคน ในจำนวนนี้ 5 หมื่นคน ทำงานในร้านนวดและสถานบันเทิงต่างๆ มีรายได้เดือนละเกือบแสนบาท ซึ่งคนกลุ่มนี้มีความเสี่ยงสูงต่อการตกเป็นเหยื่อการค้ามนุษย์.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ผีน้อยเกาหลีลักลอบทำงานทัวร์ตม.ปฏิเสธเข้าประเทศไม่ผ่าน ตม.ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้