เทศกาลภาษีสังคม ชาวเน็ตถกเศรษฐกิจไม่ดี ใส่ซองร่วมงานเท่าไรถึงเหมาะสม

ข่าว

  เทศกาลภาษีสังคม ชาวเน็ตถกเศรษฐกิจไม่ดี ใส่ซองร่วมงานเท่าไรถึงเหมาะสม

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 พ.ค. 2562 11:45 น.

  เทศกาลภาษีสังคม งานแต่ง งานบวช งานขึ้นบ้านใหม่ งานศพ ใส่ซองร่วมทำบุญ เท่าไรถึงจะเหมาะสม เหตุเงินในกระเป๋ามีจำกัด ต้องใช้จ่ายประหยัด

  สมาชิกพันทิปล็อกอิน ไชโย ตั้งกระทู้ว่า เศรษฐกิจไม่ดี ใส่ซองงานศพ งานแต่ง กันเท่าไรดี  โดยระบุว่า ถ้าไปงานเลี้ยงใส่เท่าไร ถ้าไม่ไปใช้วิธีฝากซองใส่เท่าไร ถ้าเพื่อนสนิทกันมากก็อยากไป แต่บางทีไม่สนิทกันเท่าไร ช่วงนี้งานเยอะเหลือเกิน

  สมาชิกหมายเลข 2687961 : 1,000 ถือเป็นมาตรฐาน เพราะเดือนๆ นึงเจออย่างน้อย 1 งาน เช่น งานแต่ง งานบวช งานศพ งานวันเกิดเจ้านาย เพื่อนหรือญาติคลอดลูก รับปริญญา งานกฐิน ผ้าป่า เงินช่วยครูอาจารย์ งานโรงเรียนทั้งของลูกของเรา ทำบุญวันเกิดพ่อแม่ ของครอบครัว และงานสังคมอื่นๆ จิปาถะปีนึงเกือบ 10 งาน หมดไปเป็นหมื่นสองหมื่นเลย

  สมาชิกหมายเลข 1632171 : ใส่มาเท่าไร...ก็ใส่กลับไปเท่านั้น

  สมาชิกล็อก อินน้ำปลาหวาน : ตามฐานะเราครับไม่ใช่ตามฐานะเจ้าภาพ ถ้าคุณเงินน้อยก็ 100-300 บาท ถ้าคุณมีเงินก็ตามความเห็นข้างบน ใส่ไปเท่าที่เราไม่ลำบากในการใช้เงิน (ไม่ใช่ลำบากใจที่ให้น้อย)

  บางคนแจกมาไม่สนิทผมไม่ใส่ พอรู้จักใส่ 100-200 บาท ญาติพี่น้องก็ 1,000-2,000 บาท ถือว่าให้ญาติมากไม่ได้เสียหาย ให้ได้ให้ เพื่อน 300-500-1,000 บาทตามความสนิท กฐิน ผ้าป่า ทำบุญ ไม่ใส่ อยากทำจะไปทำเอง ไม่จำเป็นต้องให้ใครเอาบุญมาฝาก

  มาชิกล็อกอิน คานเหล็กกล้าทาแล็กเกอร์ : 1,000 ขึ้นไปค่ะต่อให้สนิทไม่สนิทก็ตาม ถ้าให้น้อยกว่านั้นจะแค่ใส่ซองแสดงความยินดีแต่ขอตัวไม่ไปงาน หรือกรณีไม่สนิทกันเลยก็จะไม่ใส่และไม่ไป จบแฮปปี้กันทุกฝ่าย

  ออกตัวก่อนว่าสภาพงานที่ไปส่วนใหญ่จัดในโรงแรม ค่าอาหารต่อหัวมีหลักหลายร้อยถึงพัน จบงานเจ้าภาพมักจะเช็กอยู่แล้วว่าใครให้เท่าไร ใครมากินบ้าง เจ้าภาพก็คือคนทั่วไป เกิดเขาเปิดซองมาเจอเงินน้อยผิดคาดก็มีทั้งคิดมากไม่คิดมาก เราบังคับใจใครไม่ได้ ถ้าต้องมาหมางใจเพราะเงินไม่กี่ร้อยสำหรับเราถือว่าไม่คุ้มเลย

  สมาชิกหมายเลข 2648708 : งานแต่งขั้นต่ำ 1,000 บาทกำลังดี ถ้าแต่งในกทม. ตามโรงแรม 4-5 ดาว ค่าอาหารหัวนึงก็เป็นพันแล้ว ส่วนตัวถ้าไม่สนิท เราก็คงไม่ไปงานแต่งแต่แรก เหนื่อยหาชุด เหนื่อยเดินทาง ถ้าไปคือเป็นเพื่อนและยินดีด้วยจริงๆ งานแต่งเพื่อนส่วนมากเราใส่ 2,000 บาททุกคน

  สมาชิกหมายเลข 5277812 : งานบวช งานศพ งานแต่ง 300 บาท แต่ถ้าแต่งโรงแรม 500 บาท ผ้าป่า กฐิน 100 บาท คือความจริงในการอยู่รอดในสังคมปัจุบัน

  สมาชิกล็อกอิน rabbit full armor : เดี๋ยวนี้ใส่ซองมันไม่ใช่การใส่ตามสินน้ำใจเพื่อต้องการทำบุญ หรือช่วยงานอีกแล้ว แต่เป็นการใส่ตามมารยาท เป็นค่าธรรมเนียมการเป็นสมาชิกภาพ อาศัย อยู่ร่วม ทำมาหากิน ของกลุ่มสังคมนั้นๆ

  สังคมที่ค่าธรรมเนียมน้อยก็มี สังคมที่ค่าธรรมเนียมมากก็มี อยู่ที่คุณเลือกเองถ้าคุณไม่จ่ายค่าธรรมเนียม หรือจ่ายน้อยไป คุณอาจโดนกีดกันจากกลุ่มนั้น หรือกลายเป็นสมาชิกเกรดบีของกลุ่ม แต่ถ้าคุณจ่ายมากเปย์มากคุณก็จะเป็นวีไอพีของกลุ่ม เป็นที่รักและได้รับสิทธิที่มากกว่าพวกจ่ายน้อยครับ

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา
  03:10

  สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 20:04 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์