โซเชียลว่าไง เปิดภาพ "ทางเท้าย่านนานา" หลัง กทม.ทุบรื้อสร้างใหม่

ข่าว

โซเชียลว่าไง เปิดภาพ "ทางเท้าย่านนานา" หลัง กทม.ทุบรื้อสร้างใหม่

ไทยรัฐออนไลน์

3 พ.ค. 2562 11:04 น.

เปิดความคิดเห็นชาวโซเชียล หลังเห็น "ทางเท้าย่านนานา" ผลงานของ กทม. ทุบรื้อสร้างใหม่ เหตุมีคนร้องเรียนว่าแบบเก่าเดินแล้วลื่น หวั่นเกิดอันตราย...

จากกรณีแฟนเพจ กลุ่มคนไทยขอทวงคืนทางเท้า โพสต์ภาพทางเท้าบริเวณหน้าโรงแรมดังย่านนานา โดยระบุว่า ไม่รู้ว่า กทม.มี "แซ่รื้อ" หรืออย่างไร ทำไมรื้อทางเท้าสร้างใหม่ได้ทุกปี ขนาดว่าทางเท้าดีๆ ไม่ผุ ไม่พัง ใช้วัสดุสวยงาม แข็งแรง ทนทาน แบบหน้าโรงแรม ตรงแถวนานา ก็ยังไม่รอดต่อการรื้อ

ทำให้สังคมตั้งคำถามถึงการทำงานของ กทม. ว่าเหตุใดจึงรื้อทุบทำลายทางเท้าที่ยังดูดี สวยงาม และแข็งแรง พร้อมทั้งมีการวิพากษ์วิจารณ์ในสังคมออนไลน์อย่างกว้างขวาง

ต่อมา พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร  ชี้แจงว่า กทม.ได้รับการร้องเรียนให้ทุบเพื่อปรับปรุงใหม่ เนื่องจากทางเท้าดังกล่าวเป็นกระเบื้อง ขณะเกิดฝนตกทางเท้ามักจะลื่น เกรงว่าจะไม่ปลอดภัยต่อประชาชนและนักท่องเที่ยวที่สัญจรไปมาบริเวณนั้น (อ่านข่าว "อัศวิน"แจงทุบทางเท้าย่านนานา เหตุฝนตกทำลื่น หวั่น นทท.อันตราย)

ล่าสุด วันที่ 3 พ.ค.62 แฟนเพจ เฮ้ย นี่มันฟุตบาทไทยแลนด์ ได้โพสต์ภาพเปรียบเทียบทางเท้าบริเวณดังกล่าว คือภาพก่อนทุบและภาพปัจจุบันซึ่งมีการรื้อและปูทางเท้าใหม่เรียบร้อยแล้ว ระบุข้อความว่า ชอบแบบเก่าหรือแบบใหม่กันครับ ผมชอบคำพูดลูกเพจท่านหนึ่งที่ว่า "ผมเฝ้ามองเขาปูแล้วรื้อ ปูแล้วรื้อ มาตลอด 15-20 ปี จนสามารถสรุปได้ว่ามันคือ รูปแบบหนึ่งของการทุจริตนั่นเอง"

จากการตรวจสอบความคิดเห็นพบว่า มีความคิดเห็นหลากหลาย ทั้งฝ่ายที่เห็นด้วยกับ กทม. และฝ่ายที่ชอบทางเท้าก่อนทุบ โดยมีความคิดเห็นดังนี้

- 1. ฟุตปาทพื้นที่ของรัฐ เอกชนไม่มีสิทธิ์สร้าง เว้นแต่ออกทุนให้ 2. เห็นเส้นเหลืองๆ ไหมครับ มันคือ เบรลล์บล็อก ทางเดินสำหรับคนพิการครับ ส่วนฟุตปาทที่ชำรุด ลองตรวจสอบดูก่อนว่ามีมอเตอร์ไซต์ขึ้นวิ่งไหม ลำพังแค่คนเดินบนฟุตปาท มันไม่ทรุดหรอกครับ

- สิ่งที่น่าเศร้ากว่านั้นรู้ป่ะคืออะไร ไอ้เส้นเหลืองๆ นูนๆ ทางสากลเค้าเอาไว้ใช้สำหรับนำทางคนตาบอด แต่ ผู้ว่ากทม. หรือ ผู้รับเหมางานยังคิดว่าเป็นตัวแบ่งเลนอยู่เลย ถ้าคนตาบอดต่างประเทศมา เดินชนตู้ชนเสา

- ระบุว่า เอาจริงๆ ทางเท้าเดิมถึงมันจะทน แต่มันลื่นจริงนะ (ถึงไม่ได้ลื่นขนาดเดินแล้วลื่นหัวฟาดพื้น แต่เวลาเดินนี่บอกเลยว่าจิกเท้ากว่าปกติ) ถ้าเขารื้อเพราะทางเท้าเดิมมันลื่นเนี่ย อันนี้ส่วนตัวว่าสมเหตุสมผล แต่ทางเท้าใหม่ถึงมันจะลื่นน้อยกว่า แถมมีเส้นให้คนตาบอด แต่ไม่รู้มันจะอยู่ได้นานแค่ไหนเหมือนกัน

อันนี้ต้องรอดู คือจริงๆ คิดว่าน่าจะอยู่ได้นานกว่าปกติอยู่ ปัญหาทางเท้าจริงๆ คือรองพื้นไม่ดี ใช้ไปสักพักก็ยุบ แล้วกระเบื้องก็แตกตามไป แต่อันนี้ของเดิมน่าจะรองพื้นไว้ดีกว่าที่ กทม. ทำปกติ ส่วน กทม. ก็น่าจะทำสเปกทางเท้าใหม่ได้แล้ว คือถ้าจะตอบว่าเขาใช้สเปกนี้เพราะจะกินค่าหัวคิว ไม่ต้องตอบนะ อันนี้เก็ตแล้ว.

(ภาพและข้อมูลจาก แฟนเพจ กลุ่มคนไทยขอทวงคืนทางเท้า, เฮ้ย นี่มันฟุตบาทไทยแลนด์)

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

หนุ่มญี่ปุ่นไม่อยากเป็นคนแล้ว ทุ่มเงินกว่า 5 แสน ตัดชุดแปลงร่างเป็นมะหมา 4 ขา
03:30

หนุ่มญี่ปุ่นไม่อยากเป็นคนแล้ว ทุ่มเงินกว่า 5 แสน ตัดชุดแปลงร่างเป็นมะหมา 4 ขา

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 13:03 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์