ไลฟ์สไตล์
100 year

แพทย์เตือน โรคลำยอง "ซิฟิลิส" หวนระบาดอีกครั้ง ส่วนใหญ่ไม่รู้ตัวว่าเป็น

ไทยรัฐออนไลน์
2 พ.ค. 2562 19:00 น.
SHARE

แพทย์เตือน โรค "ซิฟิลิส" หรือโรคที่ลำยองในทองเนื้อเก้าเป็น กลับมาระบาดอีกครั้ง เผยสถิติน่าห่วง โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ พบมากสุดในกลุ่มวัยรุ่น ตั้งแต่มัธยมถึงมหาลัย...

เฟซบุ๊ก โรงพยาบาลบางรัก "Bangrak STIs Center" ได้เผยแพร่บทความของ พญ.ธันยนันท์ กังวาฬพรโรจน์ เรื่อง “ซิฟิลิสกลับมาระบาดอีกครั้ง” โดยระบุว่า ซิฟิลิสเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ชนิดหนึ่ง เกิดจากการสัมผัสเชื้อโดยตรง เช่น การมีเพศสัมพันธ์ การได้รับเลือด หรือการสัมผัสสารคัดหลั่งจากผู้ป่วยซิฟิลิส

ข่าวแนะนำ

เมื่อ 100 ปีที่แล้ว ซิฟิลิสเป็นโรคที่ทุกคนกลัวกันมาก เนื่องจากไม่มียารักษา และถ้าเป็นไปนานๆ จะถึงซิฟิลิสระยะที่สาม (เหมือนลำยองในทองเนื้อเก้า) จะทำให้มีรอยโรคตามตัว และมีผลต่อระบบประสาท 

โดยขณะนี้ในประเทศไทย โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์กลับมาแพร่ระบาดอีกครั้งแล้ว และกราฟของซิฟิลิสนั้น พุ่งทะยาน มีคนติดเชื้อจำนวนมาก แต่ไม่รู้ตัวว่าติด เนื่องจากไม่เคยตรวจโรคนี้

หากพบว่า โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ พบมากที่สุดในกลุ่มของวัยรุ่น ช่วงประมาณมัธยมถึงมหาลัย อย่างไรก็ตาม ซิฟิลิสก็พบได้ในทุกเพศทุกวัย แม้แต่เด็กแรกเกิด ที่เกิดจากแม่ที่ไม่ทราบว่าตัวเองเป็นซิฟิลิส

อาการของซิฟิลิส หลังจากติดเชื้อผู้ป่วยจะมีแผลริมแข็ง ไม่เจ็บ ขึ้นที่อวัยวะเพศ หลังจากนั้นแผลสามารถหายได้เอง ผ่านไปสักพักจะกลายเป็นระยะที่สอง คือมีผื่นขึ้นตามฝ่ามือฝ่าเท้า บางคนขึ้นตามตัวก็ได้ มีผมร่วงเป็นหย่อมๆ เหมือนโดนแมลงแทะ และแผลที่อวัยวะเพศเรียกว่า condyloma lata บางคนอาจจะไม่มีอาการอะไร บางคนมีแค่บางอาการ แล้วก็หายไปในที่สุด

แต่เชื้อนั้นจะอยู่ในร่างกายไปเรื่อยๆ จนถึงระยะที่ 3 กินเวลาไปเป็น 10 ปี กลายเป็นสภาพเหมือนลำยองในทองเนื้อเก้า โดยเชื้อยังทำให้กลายเป็นซิฟิลิสที่หลอดเลือดหัวใจ ในสมอง กินเข้ากระดูกได้ ซึ่งการรักษาทำได้ โดยการใช้ยา. 

ที่มา เฟซบุ๊ก โรงพยาบาลบางรัก "Bangrak STIs Center"

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ซิฟิลิสลำยองทองเนื้อเก้าระบาดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์โรงพยาบาลบางรักสุขภาพ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 13 เมษายน 2564 เวลา 01:30 น.