ไลฟ์สไตล์
100 year

ผกก.ห้วยขวาง สั่งเร่งตรวจสอบอาสาสวมกั๊กตำรวจในคลิป หากพบผิดดำเนินคดีแน่

ไทยรัฐออนไลน์
2 พ.ค. 2562 17:18 น.
SHARE

โฆษกตำรวจแจงคลิปอาสาตำรวจ สน.ห้วยขวาง ปฏิบัติหน้าที่ไม่เหมาะสม ต้นสังกัดสั่งตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้ว หากพบเรียกรับผลประโยชน์ต้องดำเนินการทั้งทางวินัยและอาญา

วันที่ 2 พ.ค. 2562 แฟนเพจเฟซบุ๊ก ศูนย์โซเชียลมีเดีย ศปก.ตร. ชี้แจงถึงกรณีสังคมออนไลน์แชร์คลิปวิดีโอชายแต่งกายคล้ายเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร โดยมีการกล่าวว่าขณะออกมาอำนวยความสะดวกการจราจรมีการปฏิบัติหน้าที่ไม่เหมาะสม จนถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง โดยเหตุเกิดกลางดึกวันที่ 29 เม.ย. 62 ที่ผ่านมา ในพื้นที่ สน.ห้วยขวาง

ข่าวแนะนำ

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า ได้รับรายงานจาก สภ.ห้วยขวาง ว่า ตรวจสอบแล้วบุคคลในคลิปที่แต่งกายชุดเสื้อกั๊กสีดำคือ นายเจมส์ เป็นบุคคลธรรมดา ไม่ใช่ตำรวจแต่อาสามาช่วยอำนวยความสะดวกจราจรหน้าห้างสรรพสินค้าเอสพลานาดในช่วงเวลาที่ว่างเว้นจากการทำงานปกติ ซึ่งการมาช่วยงานทุกครั้งจะต้องรายงานตัวกับนายตำรวจชั้นสัญญาบัตรที่ดูแลการจราจรหน้าห้างฯ ก่อนปฏิบัติหน้าที่ทุกครั้ง โดยได้รับมอบหมายให้ช่วยอำนวยความสะดวกจราจรไม่ให้มีรถหยุดหรือจอดกีดขวาง

ส่วนประเด็นว่ามีการปฏิบัติหน้าที่ไม่เหมาะสม หรือมีการเรียกรับผลประโยชน์ตามที่มีการถ่ายคลิปอ้าง ทาง สน.ห้วยขวาง ยังไม่เคยได้รับการร้องเรียนมาก่อน และนายตำรวจที่ควบคุมการปฏิบัติก็ยืนยันว่าไม่เคยพบถึงการกระทำในลักษณะดังกล่าว เบื้องต้น ผกก.สน.ห้วยขวาง สั่งการให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้ว หากพบว่ามีข้อบกพร่อง หรือมีการเรียกรับผลประโยชน์จะดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป

รองโฆษก ตร. กล่าวต่ออีกว่า ในส่วนของการนำอาสาสมัครมาช่วยงานตำรวจในด้านต่างๆ ทุกหน่วยก็คงจะต้องไปกวดขันและกำชับถึงความจำเป็นในการนำมาช่วยงาน รวมทั้งการจัดฝึกอบรมเพื่อให้มีความพร้อมในการช่วยงานเจ้าให้เป็นไปตามหลักกฎหมายและเกิดความปลอดภัย อีกทั้งในส่วนของประชาชนสามารถร้องเรียนให้มีการตรวจสอบการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจ หรือเจ้าหน้าที่อาสาที่เข้ามาช่วยงานในการปฏิบัติที่ต่างๆ ได้อยู่แล้ว โดยขณะนี้เรื่องดังกล่าวอยู่ระหว่างการตรวจสอบข้อเท็จจริงที่เกี่ยวข้อง หากพบข้อบกพร่องหรือมีการกระทำความผิดตามที่แจ้งจริง ก็จะดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายกับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องอย่างตรงไปตรงมาและเกิดความเป็นธรรมกับทุกฝ่ายต่อไป

ที่ผ่านมานั้น พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. กำชับกองบัญชาการทุกภาคส่วนในสังกัดมาโดยตลอด ในการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจและการนำอาสาสมัครมาช่วยงานของตำรวจให้ดำเนินการถูกต้องตามระเบียบและกฎหมาย ต้องมีคุณสมับัติที่ครบถ้วน มีการจัดให้ฝึกอบรมที่เกี่ยวข้อง พร้อมมีมาตรการกำกับดูแลในการปฏิบัติหน้าที่อย่างรัดกุม เพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายต่อทางราชการหรือกระทบกับประชาชน

หากตรวจพบว่ามีเจ้าหน้าที่ตำรวจ หรืออาสาสมัครที่ได้รับอนุญาตให้มาช่วยงาน เข้าไปยุ่งเกี่ยวหรือเรียกรับผลประโยชน์จากการกระทำที่ผิดกฎหมาย ก็พิจารณาความบกพร่องทั้งทางวินัยและการดำเนินคดีอาญาอย่างเด็ดขาด ไม่ปล่อยไว้อยู่แล้ว ทั้งในส่วนของผู้บังคับบัญชาที่ไม่กำกับดูแลการปฏิบัติหน้าที่ความประพฤติของผู้ใต้บังคับบัญชา อาสาสมัครที่นำมาช่วยปฏิบัติหน้าที่ โดยหากจากการตรวจแล้วพบว่าบกพร่องก็จะดำเนินการทางวินัยและทางอาญาอีกส่วนหนึ่งด้วย.

(ขอบคุณเฟซบุ๊ก ศูนย์โซเชียลมีเดีย ศปก.ตร., Anuchit Boonchi)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อาสาตำรวจสน.ห้วยขวางจราจรเสื้อกั๊กตำรวจข่าวโซเชียลข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 29 กรกฎาคม 2564 เวลา 15:32 น.