king10

มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน ปลูก "ต้นรวงผึ้ง" เฉลิมพระเกียรติ ร.10

ข่าว

มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน ปลูก "ต้นรวงผึ้ง" เฉลิมพระเกียรติ ร.10

ดอกบานเดือน ก.ค. มอบคณะเกษตร-วนศาสตร์เพาะต้นกล้าจากเมล็ด

เมื่อวันที่ 1 พ.ค.ที่บริเวณสำนักพิพิธภัณฑ์และวัฒนธรรมการเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน ได้จัดกิจกรรมปลูกต้นรวงผึ้งเฉลิมพระเกียรติ และถวายพระพรชัยมงคล เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก และเพื่อความเป็นสิริมงคล เป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โดย ดร.จงรัก วัชรินทร์รัตน์ รักษาการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ พร้อมด้วยคณาจารย์ นิสิต บุคลากร ของมหาวิทยาลัย ร่วมกันถวายราชสดุดีเฉลิมพระเกียรติและถวายพระพรชัยมงคลต่อหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และร่วมกันปลูกต้นรวงผึ้ง ต้นไม้มงคลประจำรัชกาลที่ 10 จำนวน 40 ต้น

ดร.จงรัก เปิดเผยว่า มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน ได้รับพระมหากรุณาธิคุณ จากสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จพระราชดำเนินมาทรงปลูกต้นรวงผึ้ง เมื่อวันที่ 7 พ.ย.2548 เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งสมเด็จพระ บรมโอรสาธิราช สยามมกุฎราชกุมาร บริเวณหน้าอาคารภาควิชาคหกรรมศาสตร์ ปัจจุบันออกดอกและเมล็ดได้แล้ว ซึ่งจะมอบหมายให้คณะวนศาสตร์และคณะเกษตรศาสตร์ ดำเนินการเพาะกล้าต้นรวงผึ้งจากเมล็ดจากต้นที่ทรงปลูก ซึ่งน่าจะได้ต้นกล้าปีหน้า เนื่องจากการเพาะจากเมล็ดจะต้องใช้เวลา ส่วนต้นรวงผึ้งอื่นๆที่ปลูกใน มก.จะให้ลองเพาะต้นกล้าแบบไม่อาศัยเพศ เช่น การปักชำ ตอนกิ่ง หากทำได้ก็จะสามารถนำกล้าจากการเพาะชำนี้แจกจ่ายให้กับประชาชนได้ นอกจากนี้ ภายใน มก.บางเขน ยังได้ประดับตกแต่งภูมิทัศน์ด้วยต้นไม้ที่มีดอกสีเหลือง เช่น ดอกดาวเรือง ที่เพาะชำเอง 90,000 ต้น ต้นเข็มเหลือง 1,300 ต้น ต้นทองอุไร 250 ต้น จัดเป็นสวนหย่อมภายใน มก.จึงขอเชิญชวนประชาชนมาร่วมชมและถ่ายภาพโอกาสสำคัญของชาติเป็นที่ระลึก สำหรับต้นรวงผึ้ง หรือ Yellow Star นั้น เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลาง ทนแดด และชอบขึ้นในที่แล้ง ลำต้นแตกกิ่งต่ำ ลักษณะลำต้นเป็นทรงพุ่มมน ดอกรวงผึ้งส่งกลิ่นหอมตลอดทั้งวัน และมีสีเหลืองอร่ามดูโดดเด่น ดอกจะบานได้นาน 7-10 วัน โดยจะออกดอกช่วงเดือน ก.ค.-ส.ค. ซึ่งเป็นช่วงวันพระราชสมภพ ส่วนสีเหลืองของดอกรวงผึ้ง ยังเป็นสีประจำวันพระราชสมภพอีกด้วย.

พระราชพิธีบรมราชาภิเษกพระราชพิธีบรมราชาภิเษก 2562ข่าวพระราชพิธีบรมราชาภิเษกรัชกาลที่ 10ต้นรวงผึ้งมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขนบรมราชาภิเษก
thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 02:15 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์