สภามหาวิทยาลัยอนุมัติ มทร.ธัญบุรีออกนอกระบบ

ข่าว

  สภามหาวิทยาลัยอนุมัติ มทร.ธัญบุรีออกนอกระบบ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  2 พ.ค. 2562 09:30 น.

  รศ.ดร.ประเสริฐ ปิ่นปฐมรัฐ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี เปิดเผยว่า ที่ประชุมสภามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรีเมื่อเร็วฯ นี้ได้เห็นชอบให้ มทร.ธัญบุรี เป็นมหาวิทยาลัยในกำกับของรัฐตามที่ทางมหาวิทยาลัยได้นำเสนอแผน หลังจากนี้จะยื่นเรื่องเพื่อเสนอความต้องการการออกนอกระบบไปยัง สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) พร้อมทั้งยกร่างระเบียบต่างๆ คาดว่าช่วงที่รอการอนุมัติน่าจะใช้เวลา 1 ปีครึ่ง-2 ปี ดังนั้น มหาวิทยาลัยจะต้องดำเนินการเรื่องของแนวทางปฏิบัติสู่เป้าหมาย การจัดทำกฎหมายลูก 12-15 ฉบับ การออกนอกระบบของ มทร.ธัญบุรี ในครั้งนี้ สภามหาวิทยาลัยได้ให้แนวทางว่าจะต้องคำนึกถึงการมีคุณค่าต่อประเทศในด้านการผลิตบัณฑิต งานวิจัย นวัตกรรม และการช่วยเหลือชุมชนท้องถิ่น รวมถึงสามารถยกระดับมหาวิทยาลัยสู่การแข่งขันระดับสากลได้ โดย 5 ปีแรกจะต้องอยู่ 1 ใน 5 มหาวิทยาลัยด้านวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีของประเทศ 10 ปี จะต้องติดกลุ่มมหาวิทยาลัยของอาเซียน และ 20 ปี จะต้องอยู่ในระดับ world class งานวิจัยจะต้องเชื่อมโยงกับต่างประเทศมากขึ้น มทร.ธัญบุรี ต้องแสดงศักยภาพในเป้าหมายที่ตั้งไว้ต่างๆให้ได้

  “สิ่งหนึ่งที่ต้องเร่งดำเนินการ คือ สร้างความเข้าใจกับประชาคมในมหาวิทยาลัยว่าการออกนอกระบบมีการวางแผนบริหารจัดการอย่างไร นักศึกษาได้อะไร ดำเนินการเรื่องระเบียบข้อบังคับ จากนี้ต้องเร่งทำเรื่องเหล่านี้ เชื่อว่าจะไม่ยาก เพราะมีต้นแบบหลายมหาวิทยาลัยและมีการนำรูปแบบมหาวิทยาลัยต่างๆ มาวิเคราะห์ สิ่งที่สภามหาวิทยาลัย และ มทร.ยืนยันมาตลอดคือ แม้จะก้าวไปเป็นมหาวิทยาลัยในกำกับรัฐ แต่จะต้องไม่ส่งผลกระทบกับนักศึกษา โดยเฉพาะเรื่องค่าหน่วยกิตการเรียนเด็ดขาด” รศ.ดร.ประเสริฐกล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา
  03:10

  สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 16:35 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์