ยำสามทัพ

ข่าว

ยำสามทัพ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 พ.ค. 2562 05:15 น.

เป็นที่รู้จักในวงการแห่งเรือนเวลา “ยูมิ เคียงศิริ” ในฐานะผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารการตลาด บริษัท เพนดูลัม จำกัด ผู้จำหน่ายนาฬิกาแบรนด์หรูชั้นนำระดับโลก ซึ่งทำหน้าที่ดูแลทางด้านการตลาดของแบรนด์ต่างๆ รวมทั้งดูแลในเรื่องของสื่อโฆษณา งานหลักก็ยุ่งอยู่แล้ว แต่ผู้บริหารสาวคนนี้ก็ยังไม่หยุดนิ่ง ยังเจียดเวลามาเป็นตัวเสริมช่วยธุรกิจร้านอาหาร “นารา” ของพี่สาว “ยูกิ–นราวดี ศรีกาญจนา” ที่ก่อตั้งมานานกว่า 15 ปี โดย “ร้านนารา” ในประเทศไทยมี 10 สาขา และยังมีร้านอาหาร Apinara 1 สาขา, ร้าน Lady Nara cafe 1 สาขา และร้านหอมหวาน 1 สาขา พร้อม ทั้งโกอินเตอร์ มีที่พม่า, เวียดนาม, ศรีลังกา, สิงคโปร์, ไต้หวัน, ฟิลิปปินส์, ฮ่องกง และมุมไบ

เมื่อถามถึงความถนัดระหว่าง “ชิม” กับ “ทำ” ยูมิ ขอยืนอยู่ฝั่งนักชิม เพราะที่บ้านคุณแม่และพี่ยูกิทำอาหารเก่งและอร่อยมาก ถ้าให้เธอลงครัว จะถนัดอาหารฝรั่งมากกว่า อาหารไทยต้องใช้รสมือที่แม่นยำ ที่สำคัญถ้าอยากรับประทานอาหารไทยก็มารับประทานที่ร้านนาราเลย ยิ่งตอนนี้มีเมนูเด็ด “ปูไข่เยิ้ม by Mick” ปูไข่ดองรสเด็ด มาเสริมทัพ ยิ่งต้องแวะเวียนมาชิมบ่อยๆ นอกจากนี้ ยังมีเมนูที่ชื่นชอบ จนต้องขอสูตรเด็ดจากเชฟที่ร้านนารา คือ “ยำสามทัพ” เอาไปปรุงกินเองที่บ้านอีกด้วย ซึ่งเมนูนี้เหมาะมากสำหรับผู้ที่ชื่นชอบอาหารไทยรสจี๊ดจ๊าด

เครื่องปรุง ประกอบด้วย กุ้ง 4 ตัว ปลาหมึก 75 กรัม หอยนางรม 100 กรัม ผักกะหล่ำปลี 70 กรัม ส่วนเครื่องปรุงน้ำยำ มีกระเทียม 1 ชต. รากผักชี 1 ราก พริก น้ำเชื่อม 1 ชต. น้ำปลาดี 1 ชต. น้ำมะนาว 1 ชต. เครื่องตกแต่ง กระเทียมหั่นแว่น 6-7 แว่น ผักชีเด็ดใบ 4-5 ใบ พริกชี้ฟ้าซอยเป็นเส้น 4-5 ชิ้น หอมแดงเจียว 1 ชต.

วิธีการทำ เริ่มจากเตรียมน้ำยำ ด้วยการตำกระเทียม รากผักชี และพริกเข้าด้วยกัน จากนั้นนำกุ้ง ปลาหมึก หอยนางรม ไปลวกในน้ำเดือดเพียงไม่กี่นาที นำขึ้นมาตักใส่จานที่เตรียม นำพริก กระเทียมที่ตำมาทำน้ำยำ ด้วยการผสมน้ำเชื่อม น้ำปลาดี และน้ำมะนาว อย่างละสัดส่วนที่เท่าๆกัน ชิมให้ได้รสชาติกลมกล่อม เปรี้ยวหวานเค็ม แล้วค่อยนำมากุ้ง ปลาหมึก หอยนางรม ลงไปยำในน้ำยำ หรือจะเอานำน้ำยำที่ปรุงมาราดในจานที่มีอาหารทะเลที่เตรียมไว้ก็ได้ ตักเสิร์ฟตกแต่งด้วยกระเทียมแว่น โรยหอมเจียว ผักชี และพริกชี้ฟ้าแดงซอยให้สวยงาม...เท่านี้ก็เสิร์ฟให้แซ่บกันได้ทั้งบ้านแล้ว!!

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เต้ ฝากถึงคนดัง "ไม่ช่วยก็อยู่เงียบๆ" รับไม้ต่อคดีแตงโม เตรียมพาแม่แถลงพรุ่งนี้
09:12

เต้ ฝากถึงคนดัง "ไม่ช่วยก็อยู่เงียบๆ" รับไม้ต่อคดีแตงโม เตรียมพาแม่แถลงพรุ่งนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 26 พฤษภาคม 2565 เวลา 10:52 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์