“ชูวิทย์” ชี้ ปฏิรูป 5 ปี เสียภาษี เสียเวลา เสียความรู้สึก เสียเงินเลือกตั้งไปเกือบ 6,000 ล้าน แนะจับตากาปฏิทิน ไม่เกินธันวาคมปีนี้ เลือกตั้งใหม่อีกรอบ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 14.39 น. วันที่ 30 เม.ย. 2562 นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ อดีตหัวหน้าพรรครักประเทศไทย ได้โพสต์ข้อความผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊กถึงเรื่องการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 24 มี.ค. ที่ผ่านมา รวมทั้งมองว่า ไม่มีการเลือกตั้งครั้งใดในประวัติศาสตร์การเมืองจะมีปัญหาเท่าครั้งนี้อีกแล้ว พร้อมไล่เรียงถึงการปฏิรูป 5 ปี ไว้ 10 ข้อดังนี้ว่า

1. ผลการเลือกตั้ง 2 ขั้ว ได้จำนวน ส.ส. ไล่เลี่ยกัน ไม่ชนะขาด การรวบรวมเสียงจัดตั้งรัฐบาลเป็นไปด้วยความยากลำบาก

2. มีกระแสข่าวความต้องการซื้อตัว ส.ส. ที่เรียกว่า “งูเห่า” เพื่อไปสนับสนุนขั้วตรงข้าม

3. พรรคประชาธิปัตย์ “แทงกั๊ก” จับปลาสองมือ หัวหน้าพรรคลาออก หาคนแทนยังไม่ได้ ทะเลาะกันเอง จะอยู่ขั้วรัฐบาลดันหาเสียง “ต้านสืบทอดอำนาจเผด็จการ” ไปแล้ว จะเป็นฝ่ายค้านก็ “อดอยากปากแห้ง” แถมมีพวกคิดว่าจะเป็นฝ่ายค้านอิสระ (แบบพิเศษ) ยังไม่รู้จะเอาไงกับชีวิต

4. พรรคอนาคตใหม่ คะแนนเสียงล้นหลาม เลยถูกข้อหา “หมั่นไส้” ทั้งหัวหน้าและเลขาฯ คดีตามมาเป็นพรวน ยังไม่ทันได้เข้าสภา ก็เริ่มสงครามการเมืองแล้ว ถึงวันนี้ยังไม่รู้ออกหัวออกก้อย

5. ฟ้องร้องกันอุตลุดเกี่ยวกับหุ้นสื่อของบรรดาผู้สมัคร เริ่มจากธนาธร พรรคอนาคตใหม่ ลามไปถึงพรรคพลังประชารัฐ สักพักคงมีเรื่องอื่นให้ฟ้องกันอีก

6. ป่านนี้ยังเถียงกันไม่จบ ว่าจะใช้สูตรไหนคำนวน ส.ส. ปาร์ตี้ลิสต์ โทษไปถึงคนร่างรัฐธรรมนูญ ความคิดเห็นมากมายหลายสูตร ส่วนคนร่างบอกไม่เกี่ยว ร่างอย่างเดียว หมดหน้าที่แล้ว

...

7. กกต. โยนให้ศาลรัฐธรรมนูญ แต่ศาลรัฐธรรมนูญไม่รับ บอกเป็นหน้าที่ของ กกต. เอง จึงกลายเป็น “ตำบลกระสุนตก” ถูกรุมสหบาทา ตั้งแต่การเลือกตั้ง ถึงผลคะแนน จนบัดนี้ กว่าเดือนยังประกาศรายชื่อไม่ได้ พอจัดนับคะแนนใหม่ที่ จ.นครปฐม ยิ่งเละไปกว่าเดิม

8. ตั้งนายกฯ ต้องพึ่ง ส.ว. 250 เสียง ถูกครหาว่า ตั้งเอง เลือกเอง ชงเอง กินเอง สนุกจริงๆ

9. บางพรรคหัวหน้าพูดไปทาง ลูกพรรคไปอีกทาง อีกพรรคหัวหน้าพูดคนเดียว ไม่รู้ว่าลูกพรรคอยู่ไหน หันอีกทีแอบไปนั่งอยู่ขั้วตรงข้ามเสียแล้ว

10. แม้ดันทุรังตั้งรัฐบาลได้ แต่แค่ผลักเบาๆ ก็ล้มไม่เป็นท่า

พร้อมกันนี้ นายชูวิทย์ ยังทิ้งท้ายด้วยว่า “ปฏิรูป 5 ปี ได้สภาพแบบนี้ เสียภาษี เสียเวลา เสียความรู้สึก แล้วยังเสียเงินเลือกตั้งไปเกือบ 6,000 ล้าน แทนที่ทำแล้วจะดีขึ้น กลับถอยหลังลงคลอง อุบัติเหตุทางการเมืองเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ความไม่แน่นอนสูง เศรษฐกิจตก ต่างชาติไม่มั่นใจ เกษตรกรไส้แห้ง พืชผลตกต่ำ ความเหลื่อมล้ำมากขึ้น ส่วนรัฐบาลไม่รู้เอาอะไรมาคิด จะแจกเงิน 1,500 เอาไว้เที่ยวแก้กลุ้ม คอยดูเอาเถอะ กาปฏิทินไว้ข้างฝา ไม่เกินธันวาปีนี้ ได้ดู “ลิเกการเมือง” เลือกตั้งกันใหม่อีกรอบ สงครามครั้งใหม่กำลังจะเกิดขึ้น”

(ขอบคุณเฟซบุ๊ก ชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์)