ลูกจ้างควรรู้ กฎหมายคุ้มครอง "คนมาสาย" แต่นายจ้างมีสิทธิ์ "ไม่ทำงาน ไม่จ่าย"

ข่าว

  ลูกจ้างควรรู้ กฎหมายคุ้มครอง "คนมาสาย" แต่นายจ้างมีสิทธิ์ "ไม่ทำงาน ไม่จ่าย"

  ไทยรัฐออนไลน์

  30 เม.ย. 2562 15:31 น.

  เฟซบุ๊กทนายคู่ใจ แชร์ข้อกฎหมายที่ลูกจ้างควรรู้ คุ้มครอง "คนมาสาย" นายจ้างหักเงินไม่ได้ แต่นายจ้างมีสิทธิ์ "ไม่ทำงาน ไม่จ่าย"...

  เฟซบุ๊กเพจ "ทนายคู่ใจ" ได้โพสต์ข้อกฎหมาย เกี่ยวกับการมาสาย ที่ลูกจ้างควรรู้ จะได้ไม่ถูกนายจ้างเอาเปรียบ โดยระบุว่า "กฎหมายคุ้มครองสำหรับคนมาสาย 1. นายจ้างหักเงินค่าจ้าง จากเหตุมาสายไม่ได้ ผิดกฎหมายแรงงาน 2. มาสาย 5 นาทีจะมาลงว่าเรามาสาย 30 นาทีไม่ได้ สายเท่าไรลงเท่านั้นเพราะมันมีผลต่ออัตราเงินเดือน จะมาหักเรา 30 นาทีไม่ได้ 3. มาสาย 3 วันหัก 1 วัน แบบนี้ก็ทำไม่ได้ผิดกฎหมายแรงงาน

  4. มาสายแล้วไล่ออกเลยก็ไม่ได้ ถ้าจะไล่ออกต้องทำหนังสือเตือนมาตามแต่ระเบียบของบริษัทจะประกาศไว้ 5. มาสายแล้วบังคับทำโอที อันนี้ก็ไม่ได้ เพราะโอทีคือความสมัครใจของลูกจ้าง 6. มาสายแล้วต้องโดนทำโทษ มันไม่มีเหมือนสมัยเรียน

  แต่ทั้งนี้ นายจ้างก็อาจจะเลือกใช้สิทธิ์ No work No Pay คือไม่ทำงานก็ไม่จ่ายเงิน ซึ่งก็เป็นสิทธิ์ของนายจ้างที่จะทำได้ เช่น คำนวณสะสมระยะเวลามาสายในแต่ละเดือนว่ารวมแล้วกี่ชั่วโมงเพื่อมาคำนวณเวลาที่หายไปของลูกจ้างต่ออัตราค่าจ้างเฉลี่ยต่อชั่วโมง เป็นต้น 

  พร้อมระบุด้วยว่า พระราชบัญญัติคุ้มครองแรงงาน พ.ศ.2541 มาตรา 76 ห้ามมิให้นายจ้างหักค่าจ้าง ค่าล่วงเวลา ค่าทำงานในวันหยุด และค่าล่วงเวลาในวันหยุด เว้นแต่เป็นการหักเพื่อ

  มาตรา 144 นายจ้างผู้ใดฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามบทบัญญัติดังต่อไปนี้ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินหกเดือน หรือปรับไม่เกินหนึ่งแสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ.

  ที่มา เฟซบุ๊กเพจ ทนายคู่ใจ

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  มาสายหักเงินข้อกฎหมายทนายคู่ใจกฎหมายแรงงานมาตราข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 04:43 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์