ข่าว
100 year

หนุ่มถูกเบี้ยวค่าแรง เดินจากโคราชไปนครพนม เจอคนดีให้เงินแถมจะฝากงานให้

ไทยรัฐออนไลน์24 เม.ย. 2562 13:59 น.
SHARE

สวรรค์ไม่ใจร้าย ส่งคนดีมาทดสอบความซื่อสัตย์ รอง ผอ.รมน.จังหวัดหนองบัวลำภู เผยเรื่องราวสุดประทับใจ หลังช่วยเหลือหนุ่มคนหนึ่งที่ถูกเบี้ยวค่าแรง เดินจากโคราชกลับบ้านนครพนม

พ.อ.ปริชญ์ สุคันธศรี รอง ผอ.รมน.จังหวัดหนองบัวลำภู เปิดเผยว่า ระหว่างที่ตนกำลังขับรถอยู่ก็เห็นคนหนุ่ม กำลังเดินอยู่ริมถนน จึงจอดรถลงไปพูดคุย และทราบว่า เขาเดือดร้อน เพราะถูกนายจ้างเบี้ยวค่าแรง และกำลังเดินเท้าจากจังหวัดนครราชสีมา เพื่อกลับบ้านที่จังหวัดนครพนม แม้จะต้องเดินทางหลายร้อยกิโลเมตร ก็ต้องทำเพราะไม่เงินมีเงินติดตัวสักบาท

ทั้งนี้ ตนกำลังจะเดินทางจากนครราชสีมาไปหนองบัวลำภู จึงชวนผู้ชายคนนี้ร่วมทางไปด้วย ทราบชื่อต่อมาคือ นายศักรินทร์ จูมจันทา เป็นคน อ.บ้านแพง โดยนายศักรินทร์ ได้ขึ้นไปนั่งที่กระบะรถแทนที่จะมานั่งในรถที่เป็นรถ 4 ประตู และไม่มีคนนั่งอยู่ก็ตาม ข้างใน

จากการพูดคุยทราบว่า นายศักรินทร์ เป็นอดีตทหารเกณฑ์ เคยปฏิบัติงานในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ปลดประจำการเมื่อปลายปี 61 จึงมารับจ้างเป็นแรงงาน พอถึงอำเภอพล ก็แวะซื้อกาแฟเย็นและเข้าห้องน้ำ ตนก็ให้เงินเขาไปซื้ออะไรกิน ตามที่ตัวเองอยากซื้อ พร้อมบอกเขาว่า หยุดพักสัก 10 นาที ผ่านไปไม่ถึง 5 นาที เขามารอเราที่รถ พร้อมเงินทอนยื่นให้และบอกว่า ผมซื้อกาแฟเย็นกระป๋อง ตนก็บอกว่าให้เก็บเงินไว้

จากนั้นพอถึง บขส.ขอนแก่น ตนยื่นเงินให้ไปซื้อตั๋วรถกลับนครพนม ส่วนเงินที่เหลือให้เก็บไว้ซื้อชุดนักเรียนให้ลูก ดูเขาดีใจมาก เมื่อตนบอกว่า กลับไปดูแลลูกเมียสักระยะ พร้อมเมื่อไรจะฝากให้ทำงานเป็น รปภ.ในสังกัดคนรู้จัก ค่าแรงขั้นต้นวันละ 535 บาท ทำวันหยุด ได้ 2 แรง เพราะตนประมวลผลแล้ว เขาสอบผ่าน มีคุณสมบัติเหมาะสมที่จะสนับสนุน

"สิ่งที่ผมที่ต้องการให้เขามีงานทำเพื่อเลี้ยงครอบครัว ไม่ใช่ต้องการระดมความช่วยเหลือเพื่อให้สังคมได้เห็นคุณค่าของความช่วยเหลือ ที่ไม่ใช่การปรับเปลี่ยนชีวิตคนจากความสงสาร และกลายเป็นเครื่องมือแสวงหาผลประโยชน์ของมิจฉาชีพที่แฝงตัวโหนกระแสโซเชียล และกลายเป็นสิ่งที่น่าชื่นชม ที่คนในโลกโซเชียลควรหันมาสร้างสรรค์สังคมให้น่าอยู่"

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปริชญ์ สุคันธศรีหนองบัวลำภูช่วยคนริมถนนกอ.รมน.อดีตทหารเกณฑ์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้