ไลฟ์สไตล์
100 year

ชี้ พ.ร.บ.ยาฉบับใหม่ต้องหารือเพิ่มเติม

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
20 เม.ย. 2562 10:32 น.
SHARE


จากกรณีที่เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษาเผยแพร่ประกาศ พ.ร.บ.ยา (ฉบับที่ 6) พ.ศ.2562 ให้ประกาศแก้ไขเพิ่มเติมกฎหมายว่าด้วยยา เพื่อกำหนดกระบวนการพิจารณาอนุญาตยาให้เหมาะสมกับสถานการณ์และการพัฒนาด้าน เทคโนโลยี รวมทั้งการขยายตัวทางการค้าและอุตสาหกรรมเกี่ยวกับยา ตลอดจนเพื่อให้ประชาชนได้รับความปลอดภัย จากการใช้ยาที่มีคุณภาพและได้มาตรฐานตามหลักสากล และกำหนดกรอบการศึกษาวิจัยยาให้มีประสิทธิภาพและคุ้มครองความปลอดภัยอาสาสมัครที่เข้าร่วมศึกษาวิจัยยานั้น

ผศ.ภญ.รุ่งเพ็ชร์ สกุลบำรุงศิลป์ คณบดีคณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวถึงกรณีการออก พ.ร.บ.ยา (ฉบับที่ 6) พ.ศ.2562 ว่า พ.ร.บ.ยาฉบับดังกล่าวเป็นการแก้ไขในสิ่งที่เราเห็นตรงกันว่า เป็นปัญหาเฉพาะหน้า ซึ่งจะต้องแก้ไขไปก่อน จึงออกมาเป็น พ.ร.บ.ฉบับนี้ โดยจากนี้คงต้องมีการออกกฎหมายลูกต่างๆ ตามออกมาอีก แม้กฎหมายฉบับใหม่นี้จะไม่ได้แก้ปัญหาทุกอย่าง แต่ก็ยังสามารถใช้ได้ ก็คงต้องใช้กฎหมายฉบับใหม่นี้ไปก่อนสักระยะ หลังจากนั้นค่อยมาว่ากันว่าจะมีการแก้ไข พ.ร.บ.ยาอีกครั้งเมื่อไหร่ซึ่งขณะนี้ยังไม่ได้มีการหารือกัน

ข่าวแนะนำ

เมื่อถามถึงข้อเห็นต่างเรื่องร่าง พ.ร.บ.ยา ก่อนหน้านี้ ทั้งประเภทยา หรือการจ่ายยาของพยาบาลต่างๆ ผศ.ภญ.รุ่งเพ็ชร์กล่าวว่า ปัญหาต่างๆเหล่านี้ก็ยังคงอยู่ในลิสต์ที่ว่า หากจะมีการแก้ไขร่าง พ.ร.บ.ยาฉบับใหม่ ก็จะต้องเอาเข้ามาเพื่อที่จะหารือร่วมกัน แต่อย่างที่บอกว่าคงต้องใช้กฎหมายฉบับใหม่นี้ไปก่อน แล้วค่อยมาว่ากันภายหลังว่า จะมีการจัดทำร่าง พ.ร.บ.ยาฉบับใหม่อีกทีเมื่อไหร่ ซึ่งก็มีการพูดคุยกันชัดเจนแล้วว่า หากจะมีการแก้ไขร่าง พ.ร.บ.ยาก็จะต้องเชิญทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องเข้ามาร่วมด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พ.ร.บ.ยาฉบับใหม่พ.ร.บ.ยายาประเภทยาจ่ายยาจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยรุ่งเพ็ชร์ สกุลบำรุงศิลป์สุขภาพ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564 เวลา 04:27 น.