สำนักข่าวต่างประเทศ เผยภาพเปรียบเทียบภายในและนอก “มหาวิหารนอเทรอดาม” หลังไฟมอดดับ ต้องบูรณะครั้งใหญ่
จากกรณีเหตุการณ์เพลิงไหม้ครั้งใหญ่ที่มหาวิหารนอเทรอดาม (Notre Dame) อายุกว่า 850 ปี ในกรุงปารีสของประเทศฝรั่งเศส เมื่อวันจันทร์ที่ 15 เม.ย. 2562 ได้ทำลายหลังคาไม้เก่าแก่และยอดแหลมอันเป็นเอกลักษณ์ของอาสนสถานแห่งนี้ ทำให้ชาวฝรั่งเศสและผู้คนทั่วโลกต่างรู้สึกเศร้าเสียใจ
ทางด้าน ประธานาธิบดีฝรั่งเศส เอ็มมานูเอล มาครง ได้ให้คำมั่นว่า จะบูรณะมหาวิหารนอเทรอดามขึ้นมาใหม่ โดยจะมีแคมเปญระดมทุนระหว่างประเทศ เพื่อช่วยเหลือในการซ่อมแซม ทั้งนี้ มีการคาดการณ์กันว่ากระบวนการบูรณะมหาวิหารนอเทรอดาม จะใช้งบประมาณมากและระยะเวลานาน เริ่มจากมาตรการเร่งด่วนเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความเสียหายกับตัวอาคารไปมากกว่านี้ เพราะตอนนี้โครงสร้างต่างๆ กำลังเปราะบางด้วยความเสียหายจากน้ำที่ใช้ดับเพลิง
ล่าสุด สำนักข่าวต่างประเทศมีการเปิดเผยภาพทั้งภายในและภายนอกของมหาวิหารนอเทรอดาม หลังไฟมอดดับลงแล้ว พบว่าได้รับความเสียหายอย่างหนักในหลายจุด รวมทั้งภาพเปรียบเทียบก่อนและหลังมหาวิหารนอเทรอดาม จะถูกไฟไหม้ด้วย.
...
(ภาพจาก AFP)