ช่วยนอนหลับ-คลายกังวล

ดร.พทป.วัชระ ดำจุติ อาจารย์วิทยาลัยการแพทย์แผนไทย มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี นักวิจัยฤทธิ์การเหนี่ยวนำการนอนหลับจากสารสกัดยาหอมแก้ลมวิงเวียน เปิดเผยว่า ยาหอมแก้ลมวิงเวียนได้ถูกบรรจุในบัญชียาจากสมุนไพร ของบัญชียาหลักแห่งชาติ แต่ยังขาดงานวิจัยเกี่ยวกับฤทธิ์ยาที่ชัดเจน โดยเฉพาะเกี่ยวกับการนอนหลับ ซึ่งหากทานยาเป็นเวลานานๆ อาจมีผลข้างเคียง เกิดอาการเสพติดของยาเกี่ยวกับการนอนหลับได้ ดังนั้น จึงได้ทำการวิจัยและศึกษาฤทธิ์การเหนี่ยวนำการนอนหลับจากสารสกัดยาหอมแก้ลม วิงเวียน และการพัฒนายาหอมแก้ลมวิงเวียนชนิดเม็ดฟู่ขึ้น ซึ่งสูตรตำรับนี้สรรพคุณช่วยในการนอนหลับ และคลายกังวล เพราะปัจจุบันคนที่นอนไม่หลับมีหลายกลุ่ม เช่น บางคนหัวถึงหมอนแต่นอนไม่หลับ บางคนนอนหลับ แต่คุณภาพในการหลับไม่ดี

อาจารย์วิทยาลัยการแพทย์แผนไทย กล่าวอีกว่า การศึกษาฤทธิ์การเหนี่ยวนำการนอนหลับจากสารสกัดยาหอมแก้ลมวิงเวียน ได้ทำการสกัดสารสกัดยาหอมแก้ลมวิงเวียน มาทำการทดลองกับสัตว์ทดลอง คือ หนู ศึกษาสังเกตพฤติกรรม ระยะในการนอนหลับ และศึกษากลไกการออกฤทธิ์ของยา ผลของการศึกษาทำให้ทราบถึงปริมาณของยาที่เหมาะสม นำผลที่ได้มาพัฒนาในรูปแบบแคปซูล สะดวกในการทานยา ไม่ต้องเสียเวลาในการชง ผลงานดังกล่าวได้รับรางวัลการนำเสนอยอดเยี่ยม งานประชุมวิจัยนานาชาติเภสัชศาสตร์ ครั้งที่ 35 จัดโดยคณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ร่วมกับ Meiji Pharmaceutical University ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Journal of advanced Pharmaceutical Technology and research บนฐานข้อมูลทั้ง SCOPUS และ ISI

“การพัฒนารูปแบบยาหอมแก้ลมวิงเวียนมาสู่รูปแบบของแคปซูล นอกจากสะดวกต่อการรับประทานแล้วยังช่วยการดูดซึมง่าย ขณะเดียวกันยังมีการพัฒนาต่อยอดไปสู่รูปแบบเม็ดฟู่อีกด้วย เนื่องจากแบบแคปซูลต้องใช้เวลาในการดูดซึม และเม็ดฟู่ช่วยให้ดื่มน้ำมากขึ้น เพราะวิตามินเม็ดฟู่ต้องแตกตัวในน้ำก่อนดื่ม ผู้ทานจึงได้ทานน้ำเยอะขึ้นด้วย สำหรับสารสกัด
ยาหอมแก้ลมวิงเวียนใช้วิธีการสกัดตามกรรมวิธียาแผนโบราณ และนำสารสกัดมาบรรจุในเม็ดฟู่ โดยเม็ดฟู่ 1 เม็ด มีสารสกัดสมุนไพรจากตำรับเพียงพอที่จะทำให้เกิดฤทธิ์เหนี่ยวนำการนอนหลับและคลายกังวล สามารถทานได้กับน้ำปกติ” ดร.พทป.วัชระ กล่าวและว่า สำหรับรสชาติและกลิ่น ถูกพัฒนาให้ทานง่าย ประมาณเดือน มิ.ย.นี้ จะนำผลงานเม็ดฟู่ยาหอมแก้ลมวิงเวียนเข้าร่วมประกวดผลงานวิจัยที่ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ในงาน 2nd International Conference on Herbal and Traditional Medicin โดยชนิดแคปซูล ได้รับการขึ้นทะเบียนยาสมุนไพร อยู่ในขั้นตอนการดำเนินการจัดจำหน่าย ส่วนชนิดเม็ดฟู่อยู่ในขั้นตอนของการขึ้นทะเบียน.

...