ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เตือนโพสต์แต่งโป๊เล่นสงกรานต์ ไลฟ์ชวนดื่มน้ำเมา ผิดกฎหมาย เสี่ยงคุก-ปรับ

  ไทยรัฐออนไลน์10 เม.ย. 2562 14:47 น.
  SHARE

  ปอท. ฝากเตือนเล่นน้ำสงกรานต์แต่งกายอย่างสุภาพ งดโพสต์ภาพ-คลิป โป๊ เปลือย อนาจาร หรือชวนดื่มแอลกอฮอล์ เสี่ยงผิดกฎหมาย มีโทษทั้งจำ ทั้งปรับ ...

  วันที่ 10 เม.ย. พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รอง ผบก. กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี  (ปอท.) ในฐานะโฆษก บก.ปอท. ฝากเตือนพี่น้องประชาชนในช่วงเทศกาลสงกรานต์ พ.ศ.2562 ว่า ทุกๆ ปีจะมีภาพข่าวหญิงสาววัยรุ่นบ้าง สาวประเภทสองบ้าง ออกมาแชร์ในโลกออนไลน์เสมอ

  ทาง บก.ปอท.ตระหนักในเรื่องดังกล่าว สำหรับสงกรานต์ปีนี้ ผบก.ปอท.มีความเป็นห่วง ได้ฝากเตือนว่า ช่วงเทศกาลสงกรานต์อยากให้พี่น้องประชาชนโดยเฉพาะกลุ่มวัยรุ่นร่วมกันสืบสานประเพณีอันดีงาม การกระทำที่สุ่มเสี่ยงจะถูกดำเนินคดีตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ และกฎหมายอื่นที่เกี่ยวข้อง ได้แก่

  1. การแต่งกายที่มีลักษณะลามกยั่วยุทางกามารมณ์เล่นน้ำสงกรานต์ แล้วมีการโพสต์เข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ทั้งผู้โพสต์และผู้แชร์ อาจถูกดำเนินคดีตามความผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มาตรา 14(4) และ (5) มีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ส่วนบุคคลในภาพหรือคลิป อาจถูกดำเนินคดีในข้อหากระทำอนาจารต่อหน้าธารกำนัล

  2. การโพสต์ชักชวนผู้อื่นดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ อาจถูกดำเนินคดีตาม พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ฯ มีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 5 แสนบาท

  3. การโพสต์อื่นใดหรือการไลฟ์สด ที่เป็นการกระทำอันไม่สมควร ขัดต่อศีลธรรมอันดีและผิดกฎหมาย ต้องถูกดำเนินคดีตามฐานความผิดตามกฎหมายที่ได้กระทำ

  ซึ่ง พล.ต.ต.ไพบูลย์ น้อยหุ่น ผบก.ปอท. ได้สั่งการศูนย์เฝ้าระวัง บก.ปอท. เพิ่มความเข้มในการตรวจสอบข้อมูลผู้กระทำผิดในสื่อสังคมออนไลน์ในช่วงสงกรานต์ เพื่อดำเนินคดีกับผู้กระทำผิดตามกฎหมาย เพื่อมิให้เกิดการเลียนแบบและให้เป็นเทศกาลสงกรานต์ที่ดีงามตามประเพณีของประเทศไทยต่อไป และขอเตือนว่าตำรวจ ปอท. จะสามารถสืบหาตัวบุคคลที่กระทำผิดมาดำเนินคดีได้อย่างแน่นอน โดยจะอ้างว่ารู้เท่าไม่ถึงการณ์หรือไม่มีเจตนาหรือไม่รู้กฎหมายไม่ได้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สงกรานต์โป๊อนาจารแต่งตัวโพสต์ดื่มแอลกอฮอล์ข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้