หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัว จ.บึงกาฬ เผย แม่ช้างป่ายังไม่มารับลูก ด้านเจ้าของบ้านเล่านาทีระทึกหนีโขลงช้าง กลับมาเจอบ้านพังราบ ก่อนพบลูกช้างตกบ่อส้วม
จากกรณีลูกช้างป่าวัย 8 เดือน เกิดพลัดตกลงบ่อส้วมลึกประมาณ 1.5 เมตร ที่สวนยางพาราบ้านโนนไพศาล ต.โคกกว้าง อ.บุ่งคล้า จ.บึงกาฬ ล่าสุด เจ้าหน้าที่ต้องทำคอกล้อมไว้ชั่วคราวที่ชายป่าหวังให้แม่ช้างมารับลูกไปตอนกลางคืน แต่ยังไร้วี่แววนั้น
ล่าสุด เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 7 เม.ย. 2562 ผู้สื่อข่าวได้รับการประสานจาก นายทวีป คำแพงเมือง หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัว จ.บึงกาฬ ว่า ภายหลังจากที่นำลูกช้างขึ้นมาจากบ่อส้วมก็ให้น้ำและกล้วยเป็นอาหาร ส่วนน้ำนมเจ้าหน้าที่สัตวแพทย์แนะนำว่ายังไม่ให้ลูกช้างกินกลัวท้องจะเสีย จนเมื่อวานนี้ (6 เม.ย.) จึงอนุญาตให้นมลูกช้างได้ หลังจากดื่มน้ำและนมแล้วดูก็กระฉับกระเฉงแข็งแรงดี ทั่วไปอาการไม่น่าเป็นห่วง แต่ก็มีบ้างที่ร้องหาแม่ พอตกตอนเย็นได้ทำคอกชั่วคราวที่คาดว่าแม่ช้างจะออกมารับลูก ซึ่งแผนที่วางไว้แม่ช้างจะทำลายคอกนำลูกกลับไปอยู่กับโขลงได้
...
ทางด้าน นายสุธี วงศ์จันทะ อายุ 62 ปี บ้านเลขที่ 105 หมู่ 5 บ้านโนนไพศาล กล่าวถึงนาทีระทึกหนีตายเอาตัวรอดขณะช้างบุกเข้ามาพังบ้านว่า ขณะนั้นเวลาประมาณ 20.00 น. ได้ยินเสียงโขลงช้างเดินเข้ามาใกล้บ้านพัก ได้ยินเสียงเหมือนช้างกำลังพังห้องน้ำเนื่องจากอยู่ใกล้กอไผ่ เห็นว่าอยู่ต่อไปคงไม่ปลอดภัยแน่เพราะช้างโขลงนี้เคยทำร้ายคนเสียชีวิตมาแล้ว 6 ศพ จึงกระโดดลงจากบ้านที่ไม่สูงนักวิ่งหนีเข้าไปในหมู่บ้าน หลังจากนั้นก็ไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้นกับที่พักของตัวเอง พอรุ่งเช้ากลับมาดูพบว่าบ้านพังราบ สังกะสีถูกเหวี่ยงไปไกล โอ่งน้ำ รถเข็น ถูกช้างทำลายพังเสียหาย ไม้ผล ต้นยางพารา ถูกช้างทำลายไปหลายต้น
ที่แปลกใจคือได้ยินเสียงลูกช้างร้อง เดินไปดูบ่อส้วมก็เห็นช้างน้อยนั่งคุดคู้อยู่ก้นบ่อโดยที่งวงไขว่คว้าไปทั่วอย่างน่าสงสาร จึงโทรหาผู้ใหญ่บ้านและเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัว นำกำลังออกมาช่วยลูกช้างขึ้นจากก้นบ่อได้สำเร็จ ส่วนบ้านที่เสียหายคาดว่าฝูงช้างพยายามช่วยลูก แต่ด้วยขนาดตัวที่ใหญ่จึงทำให้บ้านพังและของใช้เสียหาย ซึ่งค่าเสียหายน่าจะตกประมาณ 50,000 บาท เนื่องจากเป็นบ้านหลังใหญ่เสา 15 ต้น สร้างมาแล้ว 12 ปี ที่เสียหายมากคือสังกะสี ส่วนไม้ก็พอยังใช้ได้ แต่ทางราชการจะพิจารณาช่วยเหลืออย่างไรก็ยอมรับ เนื่องจากที่ดินที่ปลูกสร้างยังไม่มีโฉนด เบื้องต้นก็มีเจ้าหน้าที่ อบต. และทหารได้มาถ่ายรูปที่เกิดเหตุแล้ว.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
- เผยความน่ารัก ลูกช้างป่าพลัดตกท่อ ยังรอคอยแม่มารับกลับโขลง (คลิป)
- ซนจนได้เรื่อง ลูกช้างน้อย ตกท่อส้วม ลึกเกือบ 2 เมตร เร่งช่วยกลับเข้าฝูง (คลิป)