ไลฟ์สไตล์
100 year

อย.เตือนสมุนไพรจีนบำรุงกระดูกอันตรายถึงตาย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 เม.ย. 2562 09:25 น.
SHARE

นพ.พูลลาภ ฉันทวิจิตรวงศ์ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) พร้อมด้วย ภญ. สุภัทรา บุญเสริม รองเลขาธิการ อย. และ พล.ต.ต.ศิร์ธัชเขต ครูวัฒนเศรษฐ์ บก.ปคบ.ร่วมกันแถลงข่าวการทลายแหล่งนำเข้า “สมุนไพรจีนบำรุงกระดูก” รูปแบบของชาชงและแคปซูล ซึ่งมีการโฆษณาว่าใช้รักษาโรคกระดูก ปวดเข่า ไขข้อเสื่อม เป็นต้น

โดย นพ.พูลลาภกล่าวว่า ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวใช้ชื่อว่า “ลิ่วเว่ยจ้วงกู่ซู่หรงฉา” ซึ่งเคยจับได้ที่เยาวราช แต่มีการมาขายอีกทางเฟซบุ๊กจึงได้ร่วมกับตำรวจจับกุม โดยมีความผิดตาม พ.ร.บ.อาหาร พ.ศ.2522 คือ 1.แสดงฉลากไม่ถูกต้องมีโทษปรับไม่เกิน 3 หมื่นบาท 2.ผลตรวจวิเคราะห์พบการใส่ยาหลายชนิด เป็นอันตรายต่อสุขภาพ เข้าข่ายอาหารไม่บริสุทธิ์ มีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปีปรับไม่เกิน 2 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ 3.กรณีเป็นผู้จำหน่ายปลีกให้แก่ผู้บริโภคโดยตรง มีโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือนหรือปรับไม่เกิน 5 พันบาทหรือทั้งจำทั้งปรับ แต่ถ้าผู้กระทำความผิดอีกใน 6 เดือนนับจากวันที่กระทำผิดครั้งก่อน มีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 1 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ 4.โฆษณาอาหารโดยไม่ได้รับอนุญาต มีโทษปรับไม่เกิน 5 พันบาท และ 5.โฆษณาคุณประโยชน์หรือสรรพคุณอันเป็นเท็จมีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 3 หมื่นบาทหรือทั้งจำทั้งปรับ

ข่าวแนะนำ

ภญ.สุภัทรากล่าวว่า ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวมีแต่ภาษาต่างชาติและไม่มีเลข อย. จากการส่งตรวจวิเคราะห์พบมีการลอบใส่ยาทั้งหมด 6 ชนิด คือ กลุ่มยาแก้ปวดที่เป็นเอ็นเสด อาทิ กลุ่มยาสเตียรอยด์เดกซาเมธาโดน บางครั้งก็ใส่ยาเสริมสมรรถภาพทางเพศจึงถือว่าผลิตภัณฑ์นี้มีอันตราย อาจรุนแรงและอันตรายถึงแก่ชีวิตได้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อย.สมุนไพรจีนบำรุงกระดูกโรคกระดูกลิ่วเว่ยจ้วงกู่ซู่หรงฉาพ.ร.บ.อาหารพูลลาภ ฉันทวิจิตรวงศ์สุขภาพ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 17 พฤษภาคม 2564 เวลา 03:39 น.