ปลื้มผลประเมิน ร.ร.ไทยรัฐวิทยา

ข่าว

ปลื้มผลประเมิน ร.ร.ไทยรัฐวิทยา

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 เม.ย. 2562 09:15 น.

บันทึก

ดร.ปัญญา แก้วกียูร กรรมการตรวจสอบและประเมินผล กระทรวงศึกษาธิการ (คตป.ศธ.) เปิดเผยว่า จากการสรุปผลการประเมินต้นแบบโรงเรียนไทยรัฐวิทยา รุ่นที่ 2 จำนวน 13 โรงเรียนทั่วประเทศ ผลการประเมิน โรงเรียนที่เป็นเอกลักษณ์และอัตลักษณ์ ด้านโรงเรียนสอนคนดี มีคุณธรรม โดยมีองค์ประกอบ 5 ด้าน 20 ตัวบ่งชี้ ในการพัฒนา 5 ด้าน คือ ด้านคุณภาพนักเรียน ด้านคุณภาพครู ด้านคุณภาพบริหารจัดการ ด้านคุณภาพอาคารสถานที่ สิ่งแวดล้อม ด้านการยอมรับและความสัมพันธ์ชุมชน ซึ่งเป็นการประเมินแบบเข้มข้น โรงเรียนที่ผ่านต้องเกินร้อยละ 80 โดยด้านนักเรียนพบว่าเป็นไปตามคุณลักษณะ เอกลักษณ์ อัตลักษณ์ ที่เห็นชัดเจน มีคุณลักษณะที่พึงประสงค์ นักเรียนมีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนที่ดีขึ้น

ดร.ปัญญากล่าวอีกว่า จากผลการทดสอบ o-net ที่ผ่านมา โรงเรียนไทยรัฐวิทยาทั่วประเทศ มีผล o-net เฉลี่ยสูงขึ้น โดยวิชาที่สูงที่สุดคือ ภาษาไทย รวมทั้งวิชาวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ ก็เพิ่มขึ้น ด้านคุณภาพครูผู้สอนพบว่า ครูส่วนใหญ่เป็นครูหนุ่มสาวที่มีความรู้ความสามารถสอนตามหลักสูตรและแผนการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ได้อย่างมีคุณภาพ ครูมีความภาคภูมิใจที่ได้เป็นครูในโรงเรียนไทยรัฐวิทยา ด้านการบริหารจัดการ ผู้บริหารโรงเรียนก็สามารถพัฒนาโรงเรียนได้ดี เป็นที่ยอมรับ มีความมุ่งมั่นที่จะบริหารจัดการ พัฒนาโรงเรียนให้เป็นโรงเรียนชั้นนำของท้องถิ่น และเอื้อต่อความต้องการของชุมชน ด้านอาคารสถานที่ สิ่งแวดล้อม โรงเรียนไทยรัฐวิทยาที่เป็นต้นแบบมีอาคารสถานที่สิ่งแวดล้อมที่สวยงาม เอื้อต่อการเรียนรู้ที่ดี ส่วนการยอมรับของผู้ปกครอง ชุมชน เป็นจุดเด่น ที่ได้รับการสนับสนุนจากกรรมการสถานศึกษาและชุมชน มีความพึงพอใจที่ได้มีส่วนร่วมในการจัดการศึกษา โดยภาพรวมแล้ว การพัฒนาโรงเรียนไทยรัฐวิทยา นับได้ว่าเป็นแบบอย่างและต้นแบบที่ควรให้สถานศึกษาอื่นๆ มาเรียนรู้เป็นแบบอย่าง เพราะการพัฒนาให้นักเรียนเป็นคนดี มีคุณธรรม มีความรับผิดชอบ จะส่งให้ผลสัมฤทธิ์ทางการศึกษาดีขึ้น.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เป็นความสนุกสนานที่หยุดไม่อยู่ รั้ว-ต้นกระถิน ยังต้องร้องขอชีวิต!
03:11

เป็นความสนุกสนานที่หยุดไม่อยู่ รั้ว-ต้นกระถิน ยังต้องร้องขอชีวิต!

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 7 กรกฎาคม 2565 เวลา 07:41 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์