ไลฟ์สไตล์
100 year

เล่นสงกรานต์ฉลุยคุณภาพน้ำหายห่วง 65 แหล่ง 80 หาดอยู่ในเกณฑ์ดี

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 เม.ย. 2562 09:10 น.
SHARE

ภาพ : กว๊านพะเยา

หัวเมืองใหญ่จัดประปาให้บริการ

ข่าวแนะนำ

นายสมชาย ทรงประกอบ รองอธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) แถลงข่าวสถานการณ์คุณภาพน้ำและการเล่นน้ำสงกรานต์ว่า จากการตรวจสอบคุณภาพน้ำแหล่งน้ำผิวดินทั่วประเทศ จำนวน 59 แม่น้ำและ 6 แหล่งน้ำนิ่ง (กว๊านพะเยา บึงบอระเพ็ด หนองหาร ทะเลน้อย ทะเลหลวง และทะเลสาบสงขลา) 4 ครั้งต่อปี คุณภาพน้ำในช่วงต้นปี 2562 ส่วนใหญ่อยู่ในเกณฑ์ดี มีความปลอดภัยเพียงพอที่จะนำมาเล่นสงกรานต์ สำหรับการติดตามตรวจสอบคุณภาพน้ำทะเล ในช่วงเดือน ก.พ.-มี.ค.2562 จำนวน 80 หาด แบ่งเป็นชายฝั่งตะวันออก 15 หาด อ่าวไทยตอนใน 8 หาด อ่าวไทยฝั่งตะวันตก 21 หาด และชายฝั่งอันดามัน 36 หาด คุณภาพน้ำทะเลที่อยู่ในเกณฑ์ดี เช่น หาดจอมเทียน หาดพัทยาเหนือ หาดพัทยากลาง จ.ชลบุรี หาดทรายแก้ว (เกาะเสม็ด) อ่าวพร้าว (เกาะเสม็ด) จ.ระยอง หาดหัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ หาดทรายรีตอนกลาง จ.ชุมพร หาดสุรินทร์ หาดป่าตอง จ.ภูเก็ต สามารถทํากิจกรรมนันทนาการทางน้ำได้ตามปกติ

รองอธิบดี คพ. กล่าวต่อว่า สถานที่ที่นักท่องเที่ยวนิยมไปเล่นน้ำสงกรานต์ตามจังหวัดต่างๆ ได้แก่ จ.เชียงใหม่ บริเวณคูเมืองเชียงใหม่ ก่อนเทศกาลสงกรานต์ เทศบาลนครเชียงใหม่จะมีการเตรียมความพร้อมสำหรับการเล่นน้ำสงกรานต์ มีการปรับปรุงคุณภาพน้ำภายในคูเมืองโดยการใช้พืชน้ำตามจุดต่างๆ เติมออกซิเจนในน้ำโดยการเปิดน้ำพุกังหันและเครื่องเติมอากาศขุดลอกของเสีย ออกจากคูเมืองตั้งแต่เดือน ก.พ.เป็นต้นมา มีการถ่ายเทน้ำและเพิ่มการหมุนเวียนน้ำโดยการเติมน้ำเข้าคูเมืองอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดพบว่าคุณภาพน้ำโดยรวมอยู่ในเกณฑ์พอใช้

นายสมชายกล่าวต่อว่า ส่วน จ.ขอนแก่น สถานที่ที่ได้รับความนิยมคือถนนข้าวเหนียว ในปี 2562 จะจัดกิจกรรมเพิ่มขึ้นอีกหนึ่งที่ คือ บึงแก่นนคร ภายใต้แนวคิด “ขอนแก่นรวมใจเทิดไท้องค์ราชัน” ระหว่างวันที่ 8-15 เม.ย.นี้ ซึ่งคาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวจำนวนมาก โดยน้ำที่ใช้เล่นสงกรานต์ในสถานที่ดังกล่าวเป็นน้ำประปา และน้ำคลองซอยที่ผันน้ำมาจากแม่น้ำพองบริเวณฝายหนองหวายผ่านเข้าเทศบาลนครขอนแก่น และ จ.นครราชสีมา นิยมเล่นน้ำสงกรานต์บริเวณถนนรอบคูเมืองนครราชสีมา โดยเทศบาลนครนครราชสีมามีการจัดเตรียมน้ำให้ประชาชนได้ใช้ฟรีตามจุดต่างๆ นอกจากนี้ ที่ จ.พระนครศรีอยุธยา นักท่องเที่ยวและประชาชนนิยมเล่นน้ำสงกรานต์บริเวณทุ่งภูเขาทองที่ริมอ่างเก็บน้ำทุ่งภูเขาทอง ยาวไปจนถึงหน้าพระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระนเรศวร บนถนนอยุธยา-อ่างทองสายในและ ใช้น้ำจากอ่างเก็บน้ำทุ่งภูเขาทองมาใช้เล่นน้ำสงกรานต์ผลการตรวจสอบคุณภาพน้ำอยู่ในเกณฑ์ดีส่วนแม่น้ำเจ้าพระยาในพื้นที่ จ.พระนครศรีอยุธยา คุณภาพน้ำอยู่ในเกณฑ์พอใช้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วันสงกรานต์คุณภาพน้ำน้ำเล่นสงกรานต์บึงบอระเพ็ดหนองหารทะเลน้อยสมชาย ทรงประกอบข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 17 พฤษภาคม 2564 เวลา 03:56 น.