จิตอาสามอบของอร่อยให้ "ลิงเขาตะเกียบ" อยู่รวมกันนับพันตัวไร้น้ำ อดอยาก

ข่าว

จิตอาสามอบของอร่อยให้ "ลิงเขาตะเกียบ" อยู่รวมกันนับพันตัวไร้น้ำ อดอยาก

ไทยรัฐออนไลน์

4 เม.ย. 2562 21:24 น.

"ลิงเขาตะเกียบ" ยังคงรอคอยความหวัง แม้จิตอาสาเข้าช่วยเหลือ ซื้อของอร่อย ให้น้ำ แต่ด้วยประชากรลิงหนาแน่นอยู่ตรงนี้นับพันตัว ยังต้องการคนใจดีเข้าช่วยเหลือ

เมื่อวันที่ 4 เม.ย. 62 นางสาวพิมลวรรณ ศิลป์วิเศษสรรค์ แกนนำจิตอาสาทีมลูกลิงเขาตะเกียบ และเป็นเจ้าของเฟซบุ๊ก หมาโอ๊ต สุดดื้อ กล่าวว่า หลังจากระดมทุนผ่านสังคมโซเชียล ขอบริจาคคนละ 24 บาท ผ่านบัญชีธนาคารออมสินเพื่อช่วยเหลือลิงแสม จำนวนกว่า 1,000 ตัวที่อาศัยอยู่ในบริเวณวัดเขาตะเกียบ

โดยตนได้ประสานความร่วมมือกับ พี่ไก่และพี่พร แม่ค้าขายอาหารลิงบนวัดเขาตะเกียบ เนื่องจากในช่วงฤดูแล้ง พบว่าลิงจะขาดแคลนอาหารและน้ำดื่ม ปรากฏว่ามีผู้ร่วมบริจาคเป็นจำนวนมาก ได้เงินเพื่อซื้ออาหารและน้ำให้ลิง สำหรับลิงฝูงนี้จะอาศัยอยู่บนยอดเขาตะเกียบและบริเวณโขดหินด้านล่างริมทะเล

ขณะเดียวกันในพื้นที่บนวัด ยังไม่มีระบบน้ำประปา เนื่องจากอยู่บนเขาสูง แม้แต่พระสงฆ์ในวัด ก็ต้องซื้อน้ำเพื่ออุปโภคและบริโภค ทำให้ก่อนหน้านี้มีลิงหลายตัว ลงจากภูเขาออกจากพื้นที่อภัยทาน เนื่องจากทนความแล้งไม่ไหวเข้าไปรบกวนพื้นที่อยู่อาศัยของชาวบ้านบริเวณใกล้เคียง

สำหรับการทำกิจกรรมจิตอาสาได้ร่วมกันนำอาหารและน้ำให้ลิงเป็นประจำทุกเดือน ทำต่อเนื่องแล้วกว่า 4 ปี แต่ปัจจุบันยังพบปัญหา ลิงมีอาหารไม่เพียงพอกับจำนวนที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง แม้ว่าที่ผ่านมาเทศบาลเมืองหัวหินร่วมกับกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธ์ุพืช มีโครงการทำหมันลิงเพื่อลดปริมาณ ซึ่งจะต้องดำเนินการต่อเนื่องในระยะยาว

ล่าสุด ได้นำเงินบริจาคที่ได้รับ ไปซื้อภาชนะเก็บน้ำไว้บนภูเขาเพิ่มเติมและซื้ออาหารให้ลิง ให้เพียงพอมากกว่า 60 กระสอบ เนื่องจากบางครั้งบนภูเขาไม่มีนักท่องเที่ยวขึ้นไปเที่ยว ทำให้ลิงอดอาหาร แต่ก็มีพี่ไก่และพี่พรใช้ทุนส่วนตัวซื้ออาหารให้ลิงกิน.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  นาทีชีวิต รถพ่วงเบรกแตก ชนรวด 9 คัน จยย.สติดีมาก รอดหวุดหวิด
  03:00

  นาทีชีวิต รถพ่วงเบรกแตก ชนรวด 9 คัน จยย.สติดีมาก รอดหวุดหวิด

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565 เวลา 01:47 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์