แม่ฮ่องสอน คุณภาพอากาศแย่หนัก ฝุ่นพิษ PM2.5 พุ่งแซงเชียงใหม่

ข่าว

แม่ฮ่องสอน คุณภาพอากาศแย่หนัก ฝุ่นพิษ PM2.5 พุ่งแซงเชียงใหม่

ไทยรัฐออนไลน์

3 เม.ย. 2562 11:42 น.

บันทึก

2 เว็บไซต์รายงานคุณภาพอากาศภาคเหนือของไทย พบค่า PM2.5 พุ่งสูงสุดที่แม่ฮ่องสอน เขี่ยเชียงใหม่ ตกอันดับคุณภาพอากาศแย่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 11.05 น. วันที่ 3 เม.ย. 2562 จากการตรวจสอบการรายงานคุณภาพอากาศผ่านทางเว็บไซต์ AirVisual พบว่าขณะนี้ในพื้นที่ อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน มีคุณภาพอากาศแย่แซงหน้า จ.เชียงใหม่ ไปแล้ว โดยดัชนีคุณภาพอากาศอยู่ที่ 462 (US AQI) ส่วนฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM2.5) มีสูงถึง 442.5 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร และรองลงมาอยู่ที่ อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ คุณภาพอากาศอยู่ที่ 359 ขณะที่ค่า PM2.5 อยู่ที่ 309.1 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ซึ่งอยู่ในระดับเสี่ยงอันตรายต่อสุขภาพทั้งสิ้น

ทางด้าน air4thai ของกรมควบคุมมลพิษ รายงานสถานการณ์และคุณภาพอากาศในพื้นที่ภาคเหนือ เมื่อเวลา 10.00 น. วันนี้ ว่า PM2.5 ตรวจพบค่าระหว่าง 30-276 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร เกินมาตรฐานที่บริเวณ ต.ห้วยโก๋น อ.เฉลิมพระเกียรติ น่าน, ต.บ้านต๋อม อ.เมือง พะเยา, ต.แม่เมาะ อ.แม่เมาะ ลำปาง, ต.บ้านกลาง อ.เมือง ลำพูน, ต.เวียง อ.เมือง เชียงราย, ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย เชียงราย, ต.ช้างเผือก อ.เมือง เชียงใหม่, ต.ศรีภูมิ อ.เมือง เชียงใหม่, ต.สุเทพ อ.เมือง เชียงใหม่, ต.ช่างเคิ่ง อ.แม่แจ่ม เชียงใหม่ และ ต.จองคำ อ.เมืองแม่ฮ่องสอน โดยในส่วนของแม่ฮ่องสอน พบว่ามีค่า PM2.5 สูงที่สุด คือ 276 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร

ขณะที่ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า จ.แม่ฮ่องสอน เช้านี้หมอกควันไฟป่าปกคุมหนาแน่นกว่าทุกวัน ค่า PM2.5 เพิ่มขึ้นจากเมื่อวาน (2 เม.ย. 2562) เป็นอันดับ 1 ของภาคเหนือ สาเหตุจากไฟป่าที่กระจายอยู่ในทุกอำเภอ รวมถึงฝั่งประเทศเมียนมา ประกอบกับอากาศนิ่ง ไม่ถ่ายเท ทำให้เกิดการสะสมของหมอกควันเพิ่มขึ้นในแต่ละวัน ช่วงเวลาตั้งแต่ตีหนึ่งเป็นต้นมา ดาวเทียมระบบเวียร์พบจุดฮอตสปอต 306 จุด ได้แก่ อ.สบเมย 28 จุด อ.แม่สะเรียง 155 จุด อ.แม่ลาน้อย 11 จุด อ.ขุนยวม 12 จุด อ.เมืองแม่ฮ่องสอน 42 จุด อ.ปาย 40 จุด และ อ.ปางมะผ้า 18 จุด นอกจากนี้ ยังตรวจพบจุดฮอตสปอตเกิดขึ้นในเขต จ.บอลาแคะ ฝั่งเมียนมา ที่อยู่ตรงข้าม จ.แม่ฮ่องสอน อีกหลายจุด

สภาพโดยทั่วไป จ.แม่ฮ่องสอน ถูกปกคลุมด้วยหมอกควันไฟป่าจนถึงขั้นระคายเคืองตา ผู้คนส่วนใหญ่เก็บตัวอยู่ในบ้านเพื่อหลีกเลี่ยงการเผชิญกับควันไฟ ส่งผลให้บรรยากาศในตัวเมืองแม่ฮ่องสอนเป็นไปอย่างเงียบเหงา ส่วนที่โรงพยาบาลศรีสังวาลย์ จ.แม่ฮ่องสอน มีผู้ป่วยเข้าทำการรักษาเพิ่มขึ้นมากกว่าปกติถึง 2 เท่า ส่วนใหญ่มาจากผู้ป่วยที่ได้รับผลกระทบจากหมอกควันไฟที่เกินค่ามาตรฐานติดต่อกันมานานกว่า 4 สัปดาห์ 

ล่าสุด ช่วงรุ่งสางจนถึงเช้าของวันนี้ ได้เกิดไฟไหม้ป่าขึ้นบริเวณเขตพื้นที่บ้านห้วยโผ ต.แม่ยวม อ.แม่สะเรียง ชาวบ้าน จิตอาสา และเจ้าหน้าที่ได้ช่วยกันดับไฟพื้นที่เสียหายประมาณ 4 ไร่ นอกจากนี้ ยังมีไฟป่าเกิดขึ้นบริเวณข้างถนนทางหลวงหมายเลข 108 และหมายเลข 1095 เส้นทางระหว่างแม่ฮ่องสอน-เชียงใหม่ อีกในหลายจุด.

(ขอบคุณ AirVisual, air4thai)

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เรื่องจบ! เด็ก ป.6 ข่มขืนลูก ป.5 แม่รับเงินหมื่น
03:24

เรื่องจบ! เด็ก ป.6 ข่มขืนลูก ป.5 แม่รับเงินหมื่น

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 2 กรกฎาคม 2565 เวลา 17:00 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์