ไลฟ์สไตล์
100 year

"แม่เลี้ยงเดี่ยว" สวมครุยอุ้มลูก เล่าประสบการณ์ชีวิตเคยปั๊มนมในห้องเรียน

ไทยรัฐออนไลน์
3 เม.ย. 2562 10:46 น.
SHARE

แม่เลี้ยงเดี่ยวคนเก่ง วัย 24 ปี สวมชุดครุยรับปริญญา เล่าประสบการณ์ตอนเรียนปีสุดท้าย ต้องปั๊มนมในห้องเรียน บอกพลาดแล้วต้องทำให้ชีวิตดำเนินต่อไปให้ได้...

เฟซบุ๊ก Sunartpich Fontang‎ ซึ่งเป็นคุณแม่เลี้ยงเดี่ยว ได้เล่าประสบการณ์ลงในกลุ่ม HerKid รวมพลคนเห่อลูก ว่า รอบนี้ขออวดทุกความลำบากสำหรับการอดทนของแม่และลูกได้ไหมคะ เรียนจบแล้วจ้า ปริญญาตรีจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

ข่าวแนะนำ

จำได้ว่าเรียนไปปั๊มนมในห้องเรียน ตอนกลางวันอาจารย์เปิดห้องให้เราปั๊มนมและพกกับข้าวจากบ้านมากินทุกวัน (แม่กินอาหารนอกบ้านไม่ได้ ลูกชายแพ้อาหารหลายอย่างค่ะ ทำให้แม่กินไม่ได้ไปด้วย เพราะให้นมลูก) กินเสร็จแล้วก็ไปเรียนต่อ ไม่เคยได้เจอเพื่อน ต้องรีบกลับบ้านหาลูก สนุกไปอีกแบบค่ะ  (ตอนมีลูกเราเรียนอยู่ปี 4 พอดี)

บางวันก็เอาลูกไปเรียนด้วย หอบลูกไปด้วย (โชคดีที่ก่อนมีลูก เราเก็บวิชาเรียนจนเกือบครบหมดแล้วค่ะ ปีสุดท้ายเหลือเหลือแค่ 1 วิชากับฝึกงานที่ รพ.ศิริราช การหอบลูกไปไหนมาไหนจึงไม่เป็นอุปสรรคกับแม่เลี้ยงเดี่ยวคนนี้) ฝ่าฟันกันมา ทั้งเรียนทั้งฝึกงาน ทั้งหน้าที่แม่เลี้ยงเดี่ยว เราจบแล้วค่ะ แม่วัย 24 ลูก 2.10 ปี

ป.ล.ธรรมศาสตร์มีแต่เรียนภาคปกตินะคะ จ.-ศ. เรียนแบบทั่วไปเลยค่ะ อดทนหน่อย เหนื่อยหน่อย แต่คุ้มที่ตั้งใจค่ะ พลาดแล้วต้องทำให้ชีวิตดำเนินต่อไปให้ได้ นี่คือสาเหตุที่ให้ลูกใส่ชุดครุยธรรมศาสตร์ด้วย การเป็นแม่เลี้ยงเดี่ยวมันไม่ง่ายเลยจริงๆ เราต่อสู้โรคซึมเศร้าตั้งแต่ก่อนมีลูกค่ะ ไม่ดราม่าชุดครุยธรรมศาสตร์นะคะ.

(โพสต์ต้นฉบับ)

 

(ภาพและข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก Sunartpich Fontang)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แม่เลี้ยงเดี่ยวรับปริญญามหาวิทยาลัยธรรมศาตร์แรงบันดาลใจข่าวโซเชียลข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 7 พฤษภาคม 2564 เวลา 11:12 น.