ไฟป่าดอยหลวงเชียงดาว โหมไหม้ช่วงกลางคืนหลังลมแรง เร่งช่วยดับ-ทำแนวกันไฟ

ข่าว

ไฟป่าดอยหลวงเชียงดาว โหมไหม้ช่วงกลางคืนหลังลมแรง เร่งช่วยดับ-ทำแนวกันไฟ

ไทยรัฐออนไลน์

2 เม.ย. 2562 08:33 น.


เจ้าหน้าที่ตรึงกำลังทำแนวกันไฟป้องกันวัดถ้ำเชียงดาว หลังช่วงเย็นถึงกลางดึกลมแรงทำไฟป่าโหมไหม้บนดอยหลวงเชียงดาวมากขึ้น พบลูกลิงหนีเพลิงตาย 1 ตัว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พบผู้ใช้เฟซบุ๊ก Pijakkana Meechaiudomdaj โพสต์ภาพเปลวเพลิงที่กำลังโหมไหม้ป่าบริเวณดอยหลวงเชียงดาว จ.เชียงใหม่ พร้อมระบุข้อความว่า “ค่ำคืนนี้ก่อนนอนขอแจ้งข่าวให้เพื่อนๆ ได้ทราบก่อนนอนค่ะ ช่วงเวลา 17.00 - 18.00 น. ไฟได้โหมกระหน่ำอย่างหนักเพราะช่วงนี้เกิดมีลมแรง ไฟจึงลุกลามเกือบถึงหน้าปากถ้ำ โชคดีที่มีเจ้าหน้าที่และอาสาสมัครกว่า 80 นาย ช่วยกันทำแนวกันไฟและช่วยกันดับไฟในจุดใหญ่ๆ ได้เกือบทั้งหมด ก่อนที่ไฟจะเข้าหมู่บ้านและวัดสำคัญของชาวบ้านถ้ำ เจ้าหน้าที่ได้ตรึงกำลังป้องกันไว้ 2 จุด คือ วัดถ้ำเชียงดาวและรีสอร์ตด้านบน

จนเวลา 21.40 น. ไฟได้แผ่วลงและเปลี่ยนทิศทางกลับขึ้นสู่ยอดดอยอีกครั้ง ลมเปลี่ยนทิศทางของไฟและทำให้ไฟลุกแรงขึ้นอีกครั้งในเวลา 23.50 น. พรุ่งนี้สถานการณ์จะดีขึ้นหรือเลวร้ายลง อยู่ที่ลม สภาพอากาศ คืนนี้ทางเจ้าหน้าที่รักษาพันธุ์สัตว์ป่า เจ้าหน้าที่ดับไฟป่า และอาสาสมัครจะขอตรึงกำลังไว้ทั้งคืนจนถึงวันพรุ่งนี้ 

#ข่าวดีที่สุดตอนนี้เรายังไม่พบการสูญเสียของสัตว์ป่ามากนัก พบเพียงลูกลิง 1 ตัว ที่ตกลงมาจากหน้าผาจากการหนีไฟ แต่ก็คงความเสียใจที่ยังมีความสูญเสียนับเป็น 1 #พรุ่งนี้สถานการณ์เปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา ถ้าไฟไม่ดับชีวิตเราคงสั้นลงทุกเวลาจากการสูดควันพิษ”

ทั้งนี้ ก่อนหน้าเจ้าตัวก็ได้รายงานสถานการณ์ไฟป่าบริเวณดอยหลวงเชียงดาวเป็นระยะ พร้อมระบุว่า ในนามของอาสาที่ทำงานมาตลอด 12 ปี ขอบคุณที่ไว้วางใจมอบเงินจำนวน 13,100 บาท เพื่อซื้ออุปกรณ์ที่จำเป็นในการสนับสนุนเจ้าหน้าที่ดับไฟป่า และอาสาสมัครทุกคนที่ขึ้นไปดับไฟป่าบนดอยหลวงเชียงดาว มีคนขอร่วมบริจาคหลายคนแต่ขอไม่รับเงิน เพราะไม่อยากมีปัญหาภายหลัง แต่ด้วยพี่ๆ ที่ทำอาสาจากต่างประเทศและคนไทยที่เคยทำงานด้วยกันขอมาจึงจำเป็นต้องรับไว้ และจะนำเงินจำนวนนี้ไปซื้ออาหาร เกลือแร่ และอุปกรณ์ที่จำเป็นกับภาระกิจในครั้งนี้ ขอบคุณพี่น้องในเฟซบุ๊กทุกท่านที่ติดต่อร่วมบริจาคหน้ากากอนามัยเป็นจำนวนมาก ขอบคุณแทนคนเชียงดาวค่ะ

ทางด้านแฟนเพจเฟซบุ๊ก ม่วนใจ๋ l กลุ่มเกษตรอินทรีย์วิถีธรรมชาติเชียงดาว ได้โพสต์ภาพน่าสลดใจของลูกลิงที่พยายามหนีไฟป่ามาถึงบริเวณแนวกันไฟ แต่ก็ต้องมาจบชีวิตหมดลมหายใจลง

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า เช้าวันนี้ (2 เม.ย.) นายอิสระ ศิริไสยาสน์ ผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่าสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 จังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ช่วง 21.00 น. คืนที่ผ่านมา เกิดเพลิงไหม้ป่าที่บริเวณม่อนพระจันทร์ทรงกลด ด้านหลังถ้ำหลวงเชียงดาวอีกครั้ง เพลิงได้โหมลุกไหม้เป็นวงกว้าง ทางเจ้าหน้าที่และชาวบ้านต้องเร่งทำแนวกันไฟเพื่อไม่ให้ไฟป่าลุกลามเข้ามายังหมู่บ้าน ส่วนสาเหตุเนื่องจากมีชาวบ้านลักลอบจุดไฟเผา จากนั้นทางเจ้าหน้าที่ได้ระดมกำลังพร้อมด้วยจิตอาสาชาวบ้านเข้าร่วมกันดับ ใช้เวลาถึงเกือบเที่ยงคืนจนคุมเพลิงไว้ได้ ซึ่งเมื่อคืนที่ผ่านมา เพลิงไหม้ป่าเสียหายไปแล้วประมาณ 400 ไร่

นายอิสระ ยังกล่าวอีกว่า สิ่งที่น่าเป็นห่วงขนาดนี้ หลังจากที่ไฟได้ไหม้ป่าดอยหลวงเชียงดาวมาตั้งแต่วันที่ 27 มีนาคมที่ผ่านมา จนเจ้าหน้าที่สามารถควบคุมเพลิงเอาไว้ได้เมื่อวันที่ 1 เมษายน พบว่าพื้นที่ป่าเสียหายไปแล้วจำนวน 400 ไร่ ไฟป่าได้เผาต้นไม้และธัญพืชซึ่งเป็นอาหารของสัตว์ป่าเสียหายเป็นจำนวนมาก สัตว์ป่าจำนวนหนึ่งต้องหนีตายขึ้นไปอยู่บริเวณอ่างสลุง ใกล้กับยอดดอยหลวง โดยเจ้าหน้าที่ได้ทำแนวกันไฟรอบๆ เอาไว้เพื่อให้สัตว์ป่าได้อยู่อาศัยเป็นที่ปลอดภัย

อย่างไรก็ตาม ในช่วงสายวันนี้ทางเจ้าหน้าที่จะได้ประสานเฮลิคอปเตอร์ของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และของทหารเข้าไปทำการดับไฟต่อไป.

(ขอบคุณเฟซบุ๊ก Pijakkana Meechaiudomdaj, ม่วนใจ๋ l กลุ่มเกษตรอินทรีย์วิถีธรรมชาติเชียงดาว)

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ฝนตกหนักน้ำป่าไหลหลากทะลักอ.เชียงดาว
  03:08

  ฝนตกหนักน้ำป่าไหลหลากทะลักอ.เชียงดาว

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565 เวลา 01:07 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์