ไลฟ์สไตล์
100 year

วัดบ้านธาตุใต้ ช่วยคนยากไร้ อยากบวช เผาศพ ไร้ญาติไม่ต้องเสียเงินสักบาท

ไทยรัฐออนไลน์
1 เม.ย. 2562 19:33 น.
SHARE

วัดบ้านธาตุใต้ ที่สระบุรี ช่วยเหลือคนจน ผู้ยากไร้ อยากบวช แต่ไม่มีเงิน หรือศพคนจน ไร้ญาติขาดมิตร จะเผาให้ฟรี ไม่ต้องเสียเงินสักบาท

วัดบ้านธาตุใต้ ที่สระบุรี ช่วยเหลือคนจน ผู้ยากไร้ อยากบวช แต่ไม่มีเงิน หรือศพคนจน ไร้ญาติขาดมิตร จะเผาให้ฟรี ไม่ต้องเสียเงินสักบาท


จากกรณีมีการแชร์ภาพในโลกออนไลน์ว่า ที่วัดบ้านธาตุใต้ ม.1 ตำบาลบ้านธาตุ อำเภอแก่งคอย จังหวัดสระบุรี ได้ปิดประกาศว่า วัดบ้านธาตุใต้ ศพไม่มีญาติ บำเพ็ญกุศล เผาให้ฟรี คนอยากบวช แต่ยากจนไม่มีเงิน บวชให้ฟรี ติดต่อได้ที่ พระครูปลัดชินณัฐพนธ์ อภิวฑุฒโน โทร 094-997-4418

ข่าวแนะนำ

ล่าสุด ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ ได้ลงพื้นที่พบกับ พระครูปลัดชินณัฐพนธ์ อภิวฑุฒโน เจ้าอาวาสวัดบ้านธาตุใต้ เปิดเผยว่า ทางวัดได้จัดเผาศพไร้ญาติ คนจน และบวชพระให้ฟรีมานาน 7-8 ปีแล้ว ที่เป็นกระแสในโซเชียลเพราะญาติโยมได้มาถ่ายรูปป้ายไปเผยแพร่

สำหรับ คนที่ไม่มีเงินแล้วจะมาบวชเป็นพระนั้น ต้องมาคุยกับอาตมาก่อน ว่าจะทำตามกฎ กติกา โดยเฉพาะอย่างยิ่งจะต้องมีการสอบประวัติ เช่น เป็นผู้บริสุทธิ์ถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่

ขณะเดียวกัน ต้องเคารพกฎพระวินัยสงฆ์ ข้อบังคับ ซึ่งทางวัดก็จะบวชให้ ซึ่งการบวชพระนั้น อาตมามองว่าไม่มีค่าใช้จ่ายอะไรเลย ของใช้ในการบวชนั้น วัดก็มีหมด เพราะประชาชนเขามาถวายเป็นจำนวนมาก จึงไม่มีค่าใช่จ่าย

พระครูปลัดชินณัฐพนธ์ กล่าวอีกว่า ส่วนการเผาศพไร้ญาติ หรือศพคนจน ซึ่งทางวัดก็จะประกาศเสียงตามเสียง ให้ชาวบ้านรับทราบ หากมีใครต้องการร่วมช่วยเหลือผู้ยากไร้ก็ทำได้ แต่อาตมาจะไม่รับเงินบริจาคในการทำพิธีเผาศพ หรือ งานบวชแต่อย่างใด เพราะจะผิดในการช่วยเหลือสังคมที่ทางวัดตั้งใจไว้

ด้านนายเสถียร เกาะสมุท อายุ 82 ปี กรรมการวัด เผยว่า ตนเองเป็นกรรมการวัดมานานหลายปีแล้ว และทางวัดก็ทำแบบนี้มาตลอด ช่วยเหลือชาวชุมชน หรือ คนอื่นๆ ที่อยากบวช หรือเผาศพไร้ญาติ ตนเองรู้สึกดีใจที่คนในโลกออนไลน์ชื่นชมทางวัด

นายสุรัตน์ แก้วอำไพร อายุ 42 ปี ชาวบ้านในชุมชุน กล่าวว่า ตนมาทำบุญวัดเป็นประจำ ต้นเดือนที่ผ่านมาตนเห็นป้ายวัดติดเอาไว้ จึงนำไปเผยแพร่ เพื่อคนยากจนอยากจะบวช หรือ ใครจะทำจัดงานศพ แต่ไม่มีเงินก็มาติดต่อที่วัดได้ หลังจากมีการเผยแพร่ข้อมูลดักล่าวออกไป ตนทราบว่าจะมีคนขาดแคลนทุนทรัพย์จะพาลูกชายมาบวชได้กัน 2 คน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เผาศพคนจนฟรีวัดบ้านธาตุใต้บวชไม่เสียเงินข่าวโซเชียลสระบุรีข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 30 กรกฎาคม 2564 เวลา 06:08 น.