อัญเชิญหมวกและผ้าพันคอจิตอาสาวางหน้าหีบศพ “อาโละ” ช่วยดับไฟป่าพลัดตกเขา

ข่าว

อัญเชิญหมวกและผ้าพันคอจิตอาสาวางหน้าหีบศพ “อาโละ” ช่วยดับไฟป่าพลัดตกเขา

ไทยรัฐออนไลน์

1 เม.ย. 2562 12:59 น.

นายอำเภอแม่ฟ้าหลวง อัญเชิญหมวกและผ้าพันคอจิตอาสาวางหน้าหีบศพ “อาโละ อาซังกู่” บุคคลบนพื้นที่สูงซึ่งไม่มีสัญชาติไทย หลังช่วยดับไฟป่าแต่พลัดตกเขาเสียชีวิต

จากกรณี นายอาโละ อาซังกู่ อายุ 62 ปี บุคคลบนพื้นที่สูงซึ่งไม่มีสัญชาติไทย อาศัยอยู่บ้านเลขที่ 164 หมู่ที่ 5 ต.แม่สลองนอก อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย ประสบอุบัติเหตุตกเขาจนเสียชีวิต ระหว่างเข้าช่วยดับไฟป่าในเขตรอยต่อระหว่างบ้านป่าคาสุขใจ กับ บ้านป่าตึง อ.แม่จัน สร้างความโศกเศร้ากับผู้ที่ได้รับทราบข่าวนั้น (อ่านข่าวก่อนหน้า ฝุ่นพิษเชียงรายยังวิกฤติ สลด ลุง 62 ช่วยดับไฟป่า พลัดตกเขาเสียชีวิต)

ล่าสุด แฟนเพจเฟซบุ๊ก สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 เชียงใหม่ ได้โพสต์ภาพและข้อความว่า ทางญาติได้นำศพตั้งบำเพ็ญกุศลตามหลักศาสนาคริสต์ภายในหมู่บ้านแล้ว และมีกำหนดฝังตามประเพณีในวันที่ 5 เม.ย.นี้

ขณะเดียวกัน ศูนย์อำนวยการใหญ่โครงการจิตอาสาพระราชทานตามแนวพระราชดำริ "เราทำความดี ด้วยหัวใจ" มอบหมายให้ ว่าที่ ร.ต.กรกฎ ประเสริฐวงษ์ นายอำเภอแม่ฟ้าหลวง อัญเชิญหมวกและผ้าพันคอจิตอาสาวางหน้าหีบศพ พร้อมจัดตั้งโรงครัวพระราชทาน ในฐานะที่เป็นประชาชนผู้เสียสละช่วยเหลือราชการเข้าไปทำการดับไฟป่าด้วย 

นอกจากนี้ หน่วยงานต่างๆ ได้เข้าไปไว้อาลัยและให้การช่วยเหลือครอบครัวของนายอาโละกันโดยทั่วหน้า โดยนายสมบูรณ์ มาเยอะ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลแม่สลองนอก อ.แม่ฟ้าหลวง กล่าวว่า การเสียชีวิตของนายอาโละ ถือว่าเป็นที่เรื่องน่าเสียใจมาก เพราะตามปกติจุดเกิดเหตุเป็นป่าไผ่สลับต้นไม้ภายในหมู่บ้านและเป็นเขาสูงชัน ไม่เคยเกิดไฟป่ามาก่อน แต่เนื่องจากมีใบไม้แห้งทับถมกันจึงเกิดไฟไหม้ขึ้นเป็นครั้งแรกและลุกลามอย่างรวดเร็วเป็นบริเวณกว้าง กระทั่งช่วงเกิดการลุกไหม้ นายอาโละ และอาสาดับไฟป่าประมาณ 10 คน พากันออกไปดับไฟด้วยความยากลำบากเพราะเป็นเวลาค่ำ อีกทั้งพื้นที่เป็นภูเขาสูงชันมีทั้งหน้าผาหินและป่าไม้ กระทั่งพบเรื่องเศร้าว่า นายอาโละประสบเหตุตกลงไปเสียชีวิต.

(ขอบคุณเฟซบุ๊ก สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 เชียงใหม่)

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง
13:06

แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 05:31 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์