ข่าว
100 year

รมว.ยุติธรรม สั่งเร่งช่วยเต็มที่แก่ครอบครัว “ลำดวน สีกันยา” สตรีแห่งขุนเขา

ไทยรัฐออนไลน์20 มี.ค. 2562 19:14 น.
SHARE

“ธวัชชัย” เผย รมว.ยุติธรรม สั่งการทุกส่วนที่เกี่ยวข้องเข้าช่วยเหลืออำนวยความสะดวกทุกมิติแก่ครอบครัว “ลำดวน สีกันยา” สตรีแห่งขุนเขา อย่างเต็มที่

วันที่ 20 มี.ค. 2562 นายธวัชชัย ไทยเขียว รองปลัดกระทรวงยุติธรรม โฆษกกระทรวงยุติธรรม เปิดเผยถึงการช่วยเหลือต่อเนื่องเต็มที่กรณี นางลำดวน สีกันยา หรือ สตรีแห่งขุนเขา ภายหลังตำรวจมณฑลนอร์ทยอร์กเชียร์ ของสหราชอาณาจักร เปิดเผยว่า ศพของผู้หญิงชาวเอเชียที่ถูกพบอยู่บริเวณลำธารสายหนึ่งใกล้กับภูเขาเพนนีเกนต์ ในอุทยานแห่งชาติยอร์กเชียร์ เดลส์ เมื่อปี 2547 คือศพของหญิงชาวไทยชื่อ ลำดวน อาร์มิเทจ หรือนามสกุลเดิมคือ สีกันยา ชาวอุดรธานี ที่สูญหายไปตั้งแต่ 15 ปีก่อน

นายธวัชชัย เผยว่า ปัจจุบัน กระทรวงยุติธรรมยังไม่ได้รับการแจ้งว่าพบตัวผู้กระทำความผิดแล้วหรือไม่ เพียงแต่ได้รับทราบจากคำบอกเล่าของมารดาผู้เสียชีวิตว่า นางลำดวน เคยโทรศัพท์มาเล่าว่าถูกสามีทำร้ายร่างกายประจำ ซึ่งในปี 2547 นางลำดวน พาครอบครัวกลับมาเยี่ยมบ้าน และหลังกลับไปอังกฤษ 1 เดือน ได้โทรศัพท์มาบอกว่า สามีไม่ให้เงินใช้ และขาดการติดต่อเรื่อยมา

อย่างไรก็ตาม หากพบตัวผู้กระทำความผิด ซึ่งตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 8 (ข) บัญญัติว่า ผู้ใดกระทำความผิดนอกราชอาณาจักร และผู้กระทำความผิดนั้นเป็นคนต่างด้าว และรัฐบาลไทยหรือคนไทยเป็นผู้เสียหาย และผู้เสียหายได้ร้องขอให้ลงโทษ จะต้องรับโทษภายในราชอาณาจักรไทย คือผู้ใดฆ่าผู้อื่น ต้องระวางโทษประหารชีวิต จำคุกตลอดชีวิต หรือจำคุกตั้งแต่สิบห้าปีถึงยี่สิบปีตามมาตรา 288 และตามมาตรา 289 ต้องระวางโทษประหารชีวิตเช่นกันถ้าเข้าองค์ประกอบ กรณีผู้ใด
(4) ฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน
(5) ฆ่าผู้อื่นโดยทรมานหรือโดยกระทำทารุณโหดร้าย
(6) ฆ่าผู้อื่นเพื่อตระเตรียมการ หรือเพื่อความสะดวกในการที่จะกระทำความผิดอย่างอื่น หรือ
(7) ฆ่าผู้อื่นเพื่อจะเอา หรือเอาไว้ซึ่งผลประโยชน์อันเกิดแต่การที่ตนได้กระทำความผิดอื่น เพื่อปกปิดความผิดอื่นของตน หรือเพื่อหลีกเลี่ยงให้พ้นอาญาในความผิดอื่นที่ตนได้กระทำไว้

ในส่วนกระทรวงยุติธรรม พลอากาศเอกประจิน จั่นตอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ได้มีข้อสั่งการให้ทุกส่วนราชการที่เกี่ยวข้องเข้าช่วยเหลืออำนวยความสะดวกในทุกมิติอย่างเต็มที่ และถ้าเป็นไปตามหลักเกณฑ์ได้รับค่าตอบแทนผู้เสียหาย และค่าทดแทนในคดีอาญาตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหาย และค่าทดแทน และค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ.2544 และที่แก้ไขเพิ่มเติม รวมถึงกองทุนยุติธรรม ก็ให้ดำเนินการด้วยความรวดเร็ว.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

- สามียันไม่ได้ฆ่า ตร.อังกฤษ ชี้ ศพนิรนาม 15 ปีก่อน คือ ลำดวน สีกันยา 

- ตร.อังกฤษยัน “เจ้าสาวชาวไทย” ศพนิรนามที่พบ 15 ปีก่อนคือ “ลำดวน สีกันยา” 

- เก็บดีเอ็นเอ เทียบ "สตรีแห่งขุนเขา" พ่อเฒ่าแม่เฒ่าหวัง ลูกยังมีชีวิต 

- ความแตกเพราะลูกมาตามหา สาวหาย 14 ปี ญาติทำใจหาก DNA ตรง "สตรีแห่งขุนเขา" 

- ลูกหายในอังกฤษ 14 ปี พ่อแม่เล่าทั้งน้ำตา สงสัยศพนิรนาม "สตรีแห่งขุนเขา" 


(ขอบคุณเฟซบุ๊ก ธวัชชัย ไทยเขียว)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ลำดวน สีกันยาสตรีแห่งขุนเขาศพนิรนามศพหญิงไทยข่าวโซเชียลข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้