หนุ่มไทยถูกกักตัวที่ลาว กลับถึงนครพนมอย่างปลอดภัย หลังทางการไทยเร่งประสานทางการลาว คาดฝ่ายความมั่นคงของลาวคิดว่าจะเข้ามาทำผิดกฎหมาย เหตุเข้าไปหมู่บ้านในยามวิกาล
จากกรณี หนุ่มไทยถูกกักตัวไว้ เมืองท่าแขก แขวงคำม่วน ที่ สปป.ลาว ซึ่งเจ้าหน้าที่กงสุลใหญ่นครพนม ตำรวจ ตม. และนายอำเภอเมืองนครพนม ได้เร่งประสานช่วยเหลือจนกลับมายังประเทศไทยได้ (นครพนม เร่งประสานช่วยเหลือหนุ่มไทยถูกกักตัวในลาว รอผลสรุปสาเหตุ)
เมื่อช่วงดึกวันที่ 19 มี.ค. 62 นายเอกลักษณ์ ตะโกเนียม อายุ 37 ปี หนุ่มที่ถูกกักตัวไว้ที่ สปป.ลาว เปิดเผยว่า ก่อนเกิดเรื่องตนได้เดินทางมาเยี่ยมแม่ ที่โรงพยาบาลนครพนม เนื่องจากในช่วง 3 วันที่ผ่านมา แม่ตนที่ทำงานอยู่อเมริกาได้เดินทางมาทำบุญที่ แขวงคำม่วน สปป.ลาว เพราะรู้จักมักคุ้นกับ ชาวลาวที่ไปทำงานต่างประเทศ จึงมีการไปมาหาสู่มาท่องเที่ยว ทำบุญ

ส่วนครั้งนี้แม่ และคณะมาเที่ยว เช่ารถมาจากเวียงจันทน์ เพื่อมาทำบุญที่แขวงคำม่วน จากนั้นแม่เจ็บป่วย มีปัญหาทำร้ายร่างกายจากการทะเลาะวิวาทส่วนตัว แต่ไม่ทราบรายละเอียด จึงข้ามมาตรวจรักษาที่โรงพยาบาลนครพนม พอตนทราบข่าวจึงเดินทางมาดูแลแม่ และชักชวนคนรู้จักที่ข้ามมากับแม่ ขับรถย้อนไปเอาสัมภาระในหมู่บ้าน แต่เป็นเวลากลางคืนประมาณเกือบ 20.00 น.
...
อย่างไรก็ตาม พอถึงหมู่บ้าน ตนยอมรับไม่ได้ประสานหรือแจ้งใคร ทำให้เจ้าหน้าที่ความมั่นคงมาตรวจสอบ พบว่าตนนั่งในรถ เป็นเหตุให้เข้าใจผิดว่า จะเข้ามากระทำผิดกฎหมาย จึงควบคุมตัวไว้ตรวจสอบ ตนตกใจจึงโพสต์ข้อความช่วยเหลือ ซึ่งยอมรับว่าเคยเข้ามาเที่ยว แต่ไม่เคยเข้ามากลางคืนจนเกิดความเข้าใจผิด
"ผมยอมรับว่าผิด และกราบขอโทษ ขอบคุณทางการลาว รวมถึงทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง อาจมีบางคำที่ดูรุนแรง แต่ด้วยความกลัว อย่างไรก็ตามยอมรับผิด ว่าไม่เข้าใจกฎระเบียบหมู่บ้าน ถือเป็นบทเรียนสำคัญ และขอกราบขอบคุณทุกฝ่ายที่ดูแลช่วยเหลือ"

นายกิตติศักดิ์ หล่อปฏิมากร รองกงสุลใหญ่ประจำแขวงสะหวันนะเขต สปป.ลาว เปิดเผยว่า ทางการไทยได้เข้าไปตรวจสอบ เจรจา จนทางการลาว ยินดีที่จะปล่อยตัวนายเอกลักษณ์ โดยไม่ได้มีเจตนาอย่างอื่น แต่เป็นการกักตัวไว้ตรวจสอบ ตามกฎระเบียบของหน่วยงานความมั่นคง
เมื่อตรวจสอบแล้ว ไม่ได้มีการกระทำผิด จึงได้ปล่อยตัวกลับมา ซึ่งถือเป็นระเบียบการปฏิบัติของหมู่บ้าน ที่เข้มงวดคนเข้าออก แต่คนที่เดินทางเข้าไป อาจไม่เข้าใจ จนเกิดการเข้าใจผิด
"ผมต้องขอขอบคุณทางการลาว ที่ให้ความเมตตาช่วยเหลือ โดยไม่ได้มีปัญหาด้านอื่น และไม่ได้กระทบต่อความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ผมอยากฝากไปยังประชาชน นักท่องเที่ยวที่เดินทางไปยัง สปป.ลาว จะต้องศึกษากฎหมาย ระเบียบการปฏิบัติ จะได้ไม่เป็นการฝ่าฝืนกฎหมายของ ทางการลาว"
ทางด้าน พ.ต.อ.แดนไพร แก้วเวหล ผกก.ตม.นครพนม กล่าวว่า ในการเดินทางข้ามประเทศไม่ว่าประเทศไหน สำคัญที่สุดจะต้องมีการศึกษาขั้นตอนการเดินทางรวมถึงระเบียบข้อกฎหมาย เพราะแต่ละประเทศมีกฎหมายระเบียบวิธีปฏิบัติที่แตกต่างกัน เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาภายหลัง
ทั้งนี้ หากทำผิดอาจถูกดำเนินคดี ซึ่งทาง ตม.มีเจ้าหน้าที่ดูแลแนะนำทุกจุด ก่อนเดินทางออกนอกประเทศ ส่วนการช่วยเหลือเมื่อเกิดปัญหา ต้องทำตามขั้นตอน เพื่อไม่ให้กระทบต่อความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ