ข่าว
100 year

คสช. แจ้งความเอาผิดเพจดัง กล่าวหาบังคับทหารเกณฑ์ลงคะแนนเลือกตั้ง

ไทยรัฐออนไลน์18 มี.ค. 2562 16:10 น.
SHARE

หัวหน้าส่วนปฏิบัติการคณะทำงานด้านกฎหมาย คสช. เดินทางไป ปอท. แจ้งความเอาผิดเพจ "CSI LA" โพสต์ภาพกล่าวอ้างบังคับทหารเกณฑ์ลงคะแนนเลือกตั้ง ยัน เป็นสิทธิและเสรีภาพส่วนบุคคล

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 18 มี.ค. 2562 ที่ บก.ปอท. พ.อ.บุรินทร์ ทองประไพ นายทหารปฏิบัติการประจำกองบัญชาการกองทัพบก ปฏิบัติหน้าที่หัวหน้าส่วนปฏิบัติการคณะทำงานด้านกฎหมาย คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) รับมอบอำนาจ คสช. เดินทางเข้าพบ ร.ต.อ.ศตวรรษ แวงแสน รอง สว.สส. กก.3 บก.ปอท. เพื่อแจ้งความเอาผิดแฟนเพจเฟซบุ๊ก "CSI LA" ที่โพสต์ภาพและข้อความโจมตีเรื่องการเลือกตั้งล่วงหน้า โดยมีเนื้อหาว่า "#จับผิดเลือกตั้ง62 เคสที่ 30 : มีสายข่าวรายงานเข้ามา พิษณุโลก และเชียงคำ จังหวัดพะเยา และอีกหลายๆ เขต ทหารเกณฑ์โดนบังคับให้เลือกตั้งไปแล้วนะครับ คะแนนเต็มด้วย สืบเอาเองนะครับได้ข่าวจากวงใน"

พ.อ.บุรินทร์ เผยว่า กองทัพบกไม่เคยมีนโยบายบังคับให้ทหารต้องไปลงคะแนนเลือกผู้สมัคร ส.ส.พรรคใดพรรคหนึ่ง เนื่องจากเรื่องดังกล่าวเป็นสิทธิและเสรีภาพส่วนบุคคล แต่ภาพดังกล่าวมีทหารมายืนเรียงแถวรอลงคะแนนเป็นการปฏิบัติที่นำกำลังพลมาใช้สิทธิเลือกตั้ง ทางกองทัพบกถือเป็นหน้าที่ของทหารทุกนายและต้องเป็นการปฏิบัติมีวินัย มีความเป็นระเบียบเรียบร้อย กระทั่งแฟนเพจเฟซบุ๊ก CSI LA มาโพสต์ภาพและข้อความกล่าวหาบิดเบือนดังกล่าว คสช. จึงต้องพิจารณาดำเนินคดีตามกฎหมายให้ถึงที่สุด

"ฝ่ายกฎหมาย คสช. จึงมาแจ้งความเอาผิดเพจดังกล่าว ข้อหานำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มาตรา 14(2) เพื่อหาตัวผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมาย ฝากเตือนประชาชนที่เข้าไปอ่านและแสดงความคิดเห็น ขอให้ใช้วิจารณญาณด้วย รวมทั้งการแชร์ต่อไป ซึ่งการแชร์ข้อความอันเป็นเท็จดังกล่าวต่อจะมีความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ ด้วย" พ.อ.บุรินทร์ กล่าว

ด้าน ร.ต.อ.ศตวรรษ กล่าวว่า เบื้องต้นรับแจ้งความไว้ก่อน หลังจากนี้จะรวบรวมพยานหลักฐานเสนอผู้บังคับบัญชาพิจารณาสั่งดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมายต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลือกตั้งเลือกตั้ง62ทหารเลือกตั้งคสช.เพจ CSI LAข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้