ไลฟ์สไตล์
100 year

"ร่วมกตัญญู" แจง "น้าป้อม" กู้ภัยเฝ้าศพ ยังไม่ถูกลงโทษ-พักงาน

ไทยรัฐออนไลน์
3 มี.ค. 2562 23:47 น.
SHARE

มูลนิธิร่วมกตัญญู ออกหนังสือแจง หลังข่าวสะพัดในโซเชียล จนเกิดกระแส "คนทำดีแต่ถูกลงโทษ" ยัน "น้าป้อม" กู้ภัยนั่งเฝ้าศพ ยังไม่ถูกตัดสินลงโทษ หรือพักงาน อยู่ระหว่างการสอบ ยันหากไม่มีความผิด จะกลับไปทำหน้าที่เดิม ...

จากกรณีพบศพชายกระโดดลงแม่น้ำเจ้าพระยา บริเวณสะพานพระราม 7 โดยชุดประดาน้ำกู้ภัยฯ งมเจอศพตอนประมาณตีสอง แจ้ง 4 โรงพัก ซึ่งเจ้าหน้าที่กู้ภัยต้องนั่งเฝ้าศพจนเช้า ยังไม่มีร้อยเวรมาทำคดี ซึ่งต่อมา มีรายงานว่า ทางมูลนิธิร่วมกตัญญูได้มีคำสั่งย้าย นายนพดล สีทองคำ เจ้าของรหัส นคร 71 ไปปฏิบัติหน้าที่สำนักงานใหญ่บางพลี ตั้งแต่วันที่ 2 มี.ค.62 เป็นต้นไป จนกว่าจะมีผลสรุปจากคณะกรรมการสอบสวน 

ข่าวแนะนำ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ความคืบหน้าล่าสุด มูลนิธิร่วมกตัญญู ได้ออกหนังสือชี้แจง โดยระบุว่า จากกรณี นายนพดล สีทองคำ รหัส นคร 71 นั่งเฝ้าศพ ต่อมามีสื่อนำภาพ และข่าวไปเสนอในประเด็นที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยต้องมานั่งเฝ้าศพถึงเช้า เพราะตำรวจ 4 โรงพัก ไม่มีใครรับเป็นเจ้าของคดี ซึ่งในข้อเท็จจริง มีเจ้าหน้าที่สายตรวจ เข้าไปที่เกิดเหตุแล้ว ขาดแต่พนักงานสอบสวน และแพทย์ ซึ่งไม่แน่ชัดว่าเป็นท้องที่ใด ไม่ได้มีเพียงเจ้าหน้าที่มูลนิธิฯ อยู่ลำพัง จึงมีการถามข้อเท็จจริงของเหตุการณ์ ทางมูลนิธิจึงตั้งคณะกรรมการเพื่อหาข้อเท็จจริงของเหตุการณ์ดังกล่าว

ดังนั้น เพื่อให้การสอบเป็นไปอย่างถูกต้องตามระเบียบ จึงมีคำสั่งให้นายนพดล มาช่วยงานที่สำนักงานฯ เพื่อให้คณะกรรมการได้ซักถามข้อเท็จจริง ซึ่งคำสั่งดังกล่าว ไม่ใช่การ “ลงโทษ” หรือ “พักงาน” อย่างที่มีการเผยแพร่ตามสื่อต่างๆ จนทำให้เกิดกระแสความไม่พอใจ ทำนอง “คนทำดีแต่ถูกลงโทษ”

ทางมูลนิธิฯ ขอชี้แจงว่า นายนพดล ยังไม่ได้ถูกตัดสินลงโทษใดๆ ทั้งสิ้น หากการตรวจสอบพบว่าไม่มีความผิด หรือ ข้อบกพร่องใดๆ นายนพดล ก็จะกลับไปปฏิบัติหน้าที่ตามปกติ โดยทางมูลนิธิฯ ยืนยันว่า เราตระหนักถึงคุณค่าของเจ้าหน้าที่ และอาสาสมัครฯ ของเราทุกคน หากทำงานบนพื้นฐานของกฎระเบียบ ทางมูลนิธิฯ พร้อมจะปกป้อง และช่วยเหลืออย่างเต็มความสามารถเช่นกัน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กู้ภัยเฝ้าศพเฝ้าศพมูลนิธิร่วมกตัญญูชี้แจงตั้งกรรมการสอบข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 22 มิถุนายน 2564 เวลา 18:50 น.