ไลฟ์สไตล์
100 year

เปิดสอบธรรมสนามหลวง บนแผ่นดินพุทธภูมิ ประจำปี 2562

ไทยรัฐออนไลน์3 มี.ค. 2562 20:47 น.
SHARE

พระธรรมทูตไทยสายอินเดีย-เนปาล จัดเปิดสอบธรรมสนามหลวงในแดนพุทธภูมิ ประจำปี 2562 มี 13 วัดในอินเดีย-เนปาล ส่งพระภิกษุ สามเณร แม่ชี อุบาสก อุบาสิกา เข้าสอบถึง 115 รูป

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 3 มี.ค.(ตามเวลาท้องถิ่น) พระธรรมโพธิวงศ์ (วีรยุทฺโธ) เจ้าอาวาสวัดไทยพุทธคยา หัวหน้าพระธรรมทูต สายประเทศอินเดีย-เนปาล เป็นประธานในพิธีเปิดสอบธรรมสนามหลวง ครั้งที่ 4 ประจำปี 2562 ที่จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 3-5 มี.ค.นี้ ที่สถาบันโพธิคยาวิชชาลัย 980 ในวัดไทยพุทธคยา รัฐพิหาร สาธารณรัฐอินเดีย โดยมีพระครูวินัยรสสุนทร ผู้แทนแม่กองธรรมสนามหลวง พระครูนรนาถเจติยาภิรักษ์ (สมพงศ์) ผู้ปฏิบัติหน้าที่ดูแลวัดไทยกุสินาราเฉลิมราชย์ รัฐอุตตรประเทศ พระครูอุดมโพธิวิเทศ หัวหน้าฝ่ายกองงานกิจการพิเศษ นำคณะเข้าร่วม

ข่าวแนะนำ

สำหรับการสอบธรรมสนามหลวงครั้งนี้เกิดจากพระธรรมทูตสายประเทศอินเดีย-เนปาล ได้ดำเนินการจัดการศึกษา "ตามโครงการส่งเสริมพระปริยัติธรรม แผนกธรรม" เพื่อให้งานพระธรรมทูตไทยมีการพัฒนาและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น และยังเพื่อสงเสริมการศึกษาของคณะสงฆ์ไทย ในการจัดการศึกษาพระปริยัติธรรม แผนกธรรม เพื่อเสริมทักษะเบื้องต้นให้พระภิกษุ สามเณร แม่ชี อุบาสก อุบาสิกา ที่จำพรรษาในประเทศอินเดีย-เนปาล เพื่อเปิดโอกาสให้พระภิกษุ สามเณร และคนอินเดีย ได้ศึกษาเรียนรู้พุทธประวัติ ธรรม วินัย และทักษะชีวิต เพื่อเสริมความรู้ สติปัญญา และการเรียนรู้ให้เท่าทันเหตุการณ์ในยุคปัจจุบัน และเพื่อการศึกษาพระปริยัติธรรม แผนกธรรม ไปสนับสนุนแผนงานนำพระพุทธศาสนาคืนมาตุภูมิ

การสอบครั้งนี้มีปรากฏว่ามีสำนักศาสนศึกษาจากวัดต่างๆ ในประเทศอินเดีย เนปาล จำนวน 13 วัด ส่งพระภิกษุ สามเณร แมชี และอุบาสก อุบาสิกา เข้าสอบรวม 115 รูป/คน โดยแบ่งเป็นผู้เข้าสอบในระดับนักธรรมชั้นตรี 28 รูป นักธรรมชั้นโท 24 รูป นักธรรมชั้นเอก 8 รูป ธรรมศึกษาชั้นตรี 28 คน ธรรมศึกษาชั้นโท 8 คน และธรรมศึกษาชั้นเอก 9 คน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สอบธรรมสนามหลวงพระพุทธศาสนาสอบพระธรรมพระปริยัติธรรมสอบธรรมะข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 25 มกราคม 2564 เวลา 05:00 น.