ไลฟ์สไตล์
100 year

หนุ่มป่วยเป็นเนื้องอกในสมอง ขอฝึกเล่นกีตาร์ ก่อนเข้ารับ "การุณยฆาต"

ไทยรัฐออนไลน์
2 มี.ค. 2562 17:39 น.
SHARE

ครูสอนกีตาร์ เผยเรื่องราวของลูกศิษย์ป่วยเนื้องอกในสมอง ขอให้สอนเล่นเพลง "เธอรู้หรือเปล่า" ก่อนเดินทางไกล เข้ารับการทำ "การุณยฆาต" อย่างสงบ...

เฟซบุ๊ก ครูยุทธ สอนกีต้าร์ อคูสติค ฟิงเกอร์สไตล์ โพสต์ข้อความเล่าเรื่องราวของ ชายคนหนึ่งที่มาสมัครเรียนกีตาร์ เพื่อเล่นเพลงเพลงหนึ่งก่อนที่เขาจะกำลังจะก้าวสู่ความตาย ด้วยการทำการุณยฆาต จากอาการป่วยเป็นโรคเนื้องอกในสมองที่รักษามาอย่างยาวนานแต่สุดท้ายก็กลับมาเป็นอีกครั้ง โดยเล่าว่า 

ข่าวแนะนำ

เมื่อ 4-5 เดือนก่อนมีผู้ชายคนนึงโทรมาหาผมบอกว่า จะขอสมัครเรียนกีตาร์ โดยบอกเหตุผลที่อยากมาเรียนว่า [ผมอยากเล่นเพลง "เธอรู้หรือเปล่า" เป็นเพลงบรรเลงครับ]

ผมก็ถามกลับไปตามประสาว่าทำไมถึงต้องเพลงนี้ ชายคนนั้นก็ตอบว่า "ผมกำลังจะตาย" แล้วก็เล่าเรื่องราวให้ผมฟังอย่างคร่าวๆ จนเรานัดเจอกันครั้งแรกที่สวนสาธารณะแห่งนึง ผมก็ได้ฟังเรื่องราวทั้งหมด ถึงได้รู้ว่าเค้ากำลังจะทำ "การุณยฆาต"

ทุกๆ สัปดาห์เรานัดเจอกันเพื่อเรียนเพลงๆ นี้ พี่เค้าเป็นลูกศิษย์ที่ดี ในห้องเค้าที่ผมไปสอนเห็นกู่เจิงกับจะเข้วางอยู่ เลยไม่แปลกใจที่มือขวาของเขาเล่นได้ดีผิดหูผิดตา ผมใช้เวลาอยู่กับเค้ามากกว่าเวลาที่เรียนกันจริงๆ (ผมอยู่นานที่สุดเท่าที่อยู่ได้) นอกจากการเรียนการสอนเราคุยกันทุกเรื่อง จนคุยไปถึงเรื่องเหตุผลที่ตัดสินใจทำการุณยฆาต

เค้าเล่าว่า...เมื่อต้นปีที่แล้วเค้าเล่นเครื่องดนตรีที่เค้ารักมากที่สุดได้ไม่ดีเท่าเดิมคือ ฮาร์ป จากอาการเนื้องอกในสมองที่มันกดทับ เค้าพูดว่า "ผมไม่รู้จะอยู่ไปทำไม" (เราคุยกันยาวนะครับ มีรายละเอียดเยอะ ผมคงเล่าเป็นตัวหนังสือตรงนี้ได้ไม่หมด) พอผมฟังอย่างนั้นผมรู้ทันทีว่า เค้ารักดนตรีมาก ทำเอาผมน้ำตาแทบไหล และที่สำคัญคือเงินทุนที่ใช้ทำการุณยฆาตมาจากการขายเครื่องดนตรีชิ้นนั้น (ฮาร์ป ค่อนข้างราคาสูง)

ตรงนี้ผมอยากเดินออกจากห้องเลยเพราะมันจะร้องไห้อยู่แล้ว ปรกติเราคุยกันเฮฮาตลอด ผมอายที่ต้องร้องไห้ให้พี่เค้าเห็น...ส่วนเพลงที่เค้าอยากเล่นได้ "เธอรู้หรือเปล่า" เหตุผลเพราะว่า เมื่อสิบกว่าปีก่อน พี่เค้ามีคนรักที่รักกันมายาวนาน ต้องแยกจากกันไปทั้งที่ยังรักกัน เพราะเรื่องอาการเนื้องอกที่แกนสมอง ทุกวันนี้เค้าก็ยังเป็นเพื่อนที่ดีต่อกัน ผู้หญิงก็ได้แต่งงานมีครอบครัวแล้ว

เนื้อเพลงๆ นี้ช่างตรงจริงๆ กับชีวิตเค้า และที่สำคัญเค้ามีความรักและศรัทธาในนักร้องเจ้าของเพลงนี้ด้วย "ใหม่ เจริญปุระ" เค้าชมให้ผมฟังตลอดหลายๆสัปดาห์...[ผมอยากขอบคุณพี่มากๆ นะครับพี่ ที่ขอให้ผมเรียงเพลงนี้ เพราะมันเป็นเพลงที่อยู่ในรูปแบบของเพลงบรรเลงแล้วมันเพราะจริงๆ ผมจะใช้มันสอนคนอื่นต่อๆ ไป ทุกเพลงที่ผมทำมันจะมีเรื่องราวอยู่เสมอ "เพลงนี้มันคือเรื่องราวของพี่ที่ผมจะเล่าให้ทุกคนที่ได้เรียนมันฟังครับ"] ...ครูยุทธ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการตรวจสอบโพสต์สุดท้ายของ ชายที่ป่วยเนื้องอกในสมอง ได้มีการระบุข้อความว่า "Oh! my beloved moon... Please tell my dad and mom I'm happy now And there is no need to cry I'm finally reunited with the universe Forever where I abide by

หลังจากจบโพสต์นี้ ผมจะรับยาและจากไปอย่างถาวร ที่ผมมาทำการุณยฆาตนี้ เพราะไม่อยากให้ป๊ากับคุณแม่ ต้องมาคอยดูแลผม หากในการผ่าตัดครั้งต่อไป มันทำให้ผมต้องเป็นอัมพาต หรือเจ้าชายนิทรา ผมรู้สึกมีความสุขมากในตอนนี้ ทั้งกับตัวเองที่จะไม่ต้องเจ็บปวดทรมานอีก และกับป๊าและแม่ที่จะไม่ต้องลำบาก ต้องมาดูแลคนที่นอนเป็นผัก ในเวลาที่ป๊ากับแม่ ควรจะต้องอยู่อย่างสบายกายแล้ว

ลาก่อนครับป๊า
ลาก่อนครับคุณแม่"

(ภาพและข้อมูลจาก แฟนเพจ ครูยุทธ สอนกีต้าร์ อคูสติค ฟิงเกอร์สไตล์)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

การุณยฆาตเนื้องอกในสมองกีตาร์ข่าวโซเชียลเธอรู้หรือเปล่าข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 17 มิถุนายน 2564 เวลา 15:30 น.