ไลฟ์สไตล์
100 year

"มาดามโบ พิจิกา" แนะคนไทยใช้เส้นทางขับรถเที่ยว "หลวงพระบาง" แบบไม่อันตราย

ไทยรัฐออนไลน์
2 มี.ค. 2562 13:26 น.
SHARE

"มาดามโบ พิจิกา" แนะคนไทยใช้เส้นทางขับรถเที่ยว "หลวงพระบาง" อย่าใช้เส้นทาง กาสี เมืองนาน เหตุเหวเยอะ ทางไม่ดี โค้งเพียบ

มาดามโบ พิจิกา บุนกว้าง ประธานสโมสรฟุตบอลเวียงจันทน์ยูไนเต็ด ของสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (สปป.ลาว) ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Boa Phijika โดยระบุว่า จากเหตุการณ์รถไทยตกเหวที่หลวงพระบาง สำหรับนักท่องเที่ยวไทยที่อยากเดินทางไปหลวงพระบางด้วยการขับรถไปด้วยตนเอง ไม่แนะนำให้ใช้เส้นทาง กาสี เมืองนาน เนื่องจากทางไม่ดี เหวเยอะ และมีโค้งเป็นจำนวนมาก

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ เส้นทาง เมืองกาสี-ทางแบ่งเมืองนาน (ทางหมายเลข 4 เชียงเงิน-แขวงไซยะบุลี) ระยะทาง 68 กิโลเมตร จากเมืองกาสี 8 กิโลเมตร แรกเป็นทางราบ มีการปูยางรองพื้นบนผิวถนนแล้ว มีหมู่บ้านตามรายทาง

กิโลเมตร 8 ถึงกิโลเมตร 25 เป็นทางขึ้นลงเขาแต่ไม่สูงชันสลับกับทางราบ มีหมู่บ้านอยู่เป็นระยะๆ ทางปูยางรองพื้น

กิโลเมตร 25 ถึงกิโลเมตร 35 เป็นทางขึ้นเขายาวตลอดบางช่วงสูงชัน ผิวทางขณะนี้เป็นทางลูกรังบางช่วง บางช่วงโดยเฉพาะบนยอดภูเจียยังเป็นทางที่เพิ่งปรับหน้าดินยังไม่ได้ลงลูกรัง มีหินลอยก้อนใหญ่บนผิวทางลอดแนว

กิโลเมตร 35 ถึงกิโลเมตร 39 เป็นทางลงเขา ผิวทางเป็นหินลอย

กิโลเมตร 39 ถึงกิโลเมตร 58 เป็นทางราบสั้นๆ ในหุบเขา ต่อด้วยทางขึ้นเขาสูงอีกลูกแต่ไม่สูงเท่าลูกที่ผ่านมา ต่อด้วยทางลงเขายาว

กิโลเมตร 58 ถึงกิโลเมตร 68 เป็นทางขึ้นลงเนิน บางเนินค่อยข้างยาว บางช่วงผ่านป่าทึบ ผิวทางเป็นลูกรังหินลอย ใกล้ทางแบ่งเมืองนานเป็นทางลูกรังอัดแน่น

จากทางแบ่งเมืองนานถ้าเลี้ยวขวาไปอีกประมาณ 38 กิโลเมตร จะถึงเมืองเชียงเงิน ทางเป็นทางลูกรังฝุ่น ขึ้นลงเนินเขา จากเชียงเงินเป็นทางปูยางอีก 24 กิโลเมตร จะถึงหลวงพระบาง

อย่างไรก็ตาม ถ้าทางสายนี้สร้างเสร็จจะย่นระยะทางจากเวียงจันทน์ไปหลวงพระบางได้ประมาณ 40 กิโลเมตร และย่นระยะทางจากเวียงจันทน์ไปแขวงไซยะบุลีได้ประมาณ 105 กิโลเมตร ถึงจะสั้นลงแต่ไม่ขอแนะนำ

(ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก มาดามโบ พิจิกา บุนกว้าง )

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มาดามโบพิจิกา บุนกว้างรถตกเหวที่ลาวกระบะตกเหวที่ลาวครอบครัวศรีสวัสดิ์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 23 มิถุนายน 2564 เวลา 10:05 น.