ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "มาดามโบ พิจิกา" แนะคนไทยใช้เส้นทางขับรถเที่ยว "หลวงพระบาง" แบบไม่อันตราย

  ไทยรัฐออนไลน์2 มี.ค. 2562 13:26 น.
  SHARE

  "มาดามโบ พิจิกา" แนะคนไทยใช้เส้นทางขับรถเที่ยว "หลวงพระบาง" อย่าใช้เส้นทาง กาสี เมืองนาน เหตุเหวเยอะ ทางไม่ดี โค้งเพียบ

  มาดามโบ พิจิกา บุนกว้าง ประธานสโมสรฟุตบอลเวียงจันทน์ยูไนเต็ด ของสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (สปป.ลาว) ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Boa Phijika โดยระบุว่า จากเหตุการณ์รถไทยตกเหวที่หลวงพระบาง สำหรับนักท่องเที่ยวไทยที่อยากเดินทางไปหลวงพระบางด้วยการขับรถไปด้วยตนเอง ไม่แนะนำให้ใช้เส้นทาง กาสี เมืองนาน เนื่องจากทางไม่ดี เหวเยอะ และมีโค้งเป็นจำนวนมาก

  ทั้งนี้ เส้นทาง เมืองกาสี-ทางแบ่งเมืองนาน (ทางหมายเลข 4 เชียงเงิน-แขวงไซยะบุลี) ระยะทาง 68 กิโลเมตร จากเมืองกาสี 8 กิโลเมตร แรกเป็นทางราบ มีการปูยางรองพื้นบนผิวถนนแล้ว มีหมู่บ้านตามรายทาง

  กิโลเมตร 8 ถึงกิโลเมตร 25 เป็นทางขึ้นลงเขาแต่ไม่สูงชันสลับกับทางราบ มีหมู่บ้านอยู่เป็นระยะๆ ทางปูยางรองพื้น

  กิโลเมตร 25 ถึงกิโลเมตร 35 เป็นทางขึ้นเขายาวตลอดบางช่วงสูงชัน ผิวทางขณะนี้เป็นทางลูกรังบางช่วง บางช่วงโดยเฉพาะบนยอดภูเจียยังเป็นทางที่เพิ่งปรับหน้าดินยังไม่ได้ลงลูกรัง มีหินลอยก้อนใหญ่บนผิวทางลอดแนว

  กิโลเมตร 35 ถึงกิโลเมตร 39 เป็นทางลงเขา ผิวทางเป็นหินลอย

  กิโลเมตร 39 ถึงกิโลเมตร 58 เป็นทางราบสั้นๆ ในหุบเขา ต่อด้วยทางขึ้นเขาสูงอีกลูกแต่ไม่สูงเท่าลูกที่ผ่านมา ต่อด้วยทางลงเขายาว

  กิโลเมตร 58 ถึงกิโลเมตร 68 เป็นทางขึ้นลงเนิน บางเนินค่อยข้างยาว บางช่วงผ่านป่าทึบ ผิวทางเป็นลูกรังหินลอย ใกล้ทางแบ่งเมืองนานเป็นทางลูกรังอัดแน่น

  จากทางแบ่งเมืองนานถ้าเลี้ยวขวาไปอีกประมาณ 38 กิโลเมตร จะถึงเมืองเชียงเงิน ทางเป็นทางลูกรังฝุ่น ขึ้นลงเนินเขา จากเชียงเงินเป็นทางปูยางอีก 24 กิโลเมตร จะถึงหลวงพระบาง

  อย่างไรก็ตาม ถ้าทางสายนี้สร้างเสร็จจะย่นระยะทางจากเวียงจันทน์ไปหลวงพระบางได้ประมาณ 40 กิโลเมตร และย่นระยะทางจากเวียงจันทน์ไปแขวงไซยะบุลีได้ประมาณ 105 กิโลเมตร ถึงจะสั้นลงแต่ไม่ขอแนะนำ

  (ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก มาดามโบ พิจิกา บุนกว้าง )

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  มาดามโบพิจิกา บุนกว้างรถตกเหวที่ลาวกระบะตกเหวที่ลาวครอบครัวศรีสวัสดิ์ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้