ไลฟ์สไตล์
100 year

สอศ.ยื่นแก้กฎหมายเปิดทางอาชีวะสอน ม.ต้น

ไทยรัฐฉบับพิมพ์1 มี.ค. 2562 05:45 น.
SHARE

ดร.สุเทพ ชิตยวงษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติอนุมัติร่าง พ.ร.บ.การอาชีวศึกษา (ฉบับที่...) พ.ศ.... ซึ่งเป็นการแก้ไขเพื่อให้สอดคล้องกับ พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ พ.ศ.... แผนพัฒนาการศึกษาชาติ และนโยบายของรัฐบาลที่ต้องการให้เพิ่มปริมาณนักเรียน นักศึกษาสายอาชีพ

โดยสาระสำคัญคือ กำหนดเพิ่มเติมให้สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษาจัดการศึกษาระดับ ประกาศนียบัตรเตรียมอาชีวศึกษา (ปตอ.) ซึ่งเป็นการจัดการศึกษาเทียบเท่า ม.1-3 ที่จะเปิดรับนักเรียนที่จบในระดับชั้น ป.6 เข้าเรียนในวิทยาลัยอาชีวศึกษา หรือวิทยาลัยเทคนิคในสังกัด สอศ. ซึ่ง สอศ.ได้นำร่องทดลองมา 2 ปี ในวิทยาลัยอาชีวะ 10 แห่ง ทั่วประเทศ มีนักเรียนเรียน 419 คน โดยเปิดสอนสาขาขาดแคลน เช่น ไฟฟ้า ช่างก่อสร้าง อิเล็กทรอนิกส์ เป็นต้น เพื่อปลูกฝังหัวใจอาชีวะตั้งแต่เด็ก แต่หากเรียนสายอาชีพแล้วเกิดเปลี่ยนใจก็สามารถเทียบโอนกลับมาเรียนสายสามัญได้

ข่าวแนะนำ

เลขาธิการ กอศ.กล่าวต่อว่า เมื่อร่าง พ.ร.บ.การอาชีวศึกษามีผลบังคับใช้ สอศ.จะแจ้งไปยังวิทยาลัยต่างๆทั่วประเทศให้ดำเนินการรับนักเรียนระดับ ปตอ. ส่วนที่เกรงว่าจะเป็นการแย่งเด็กกับโรงเรียนการศึกษาพื้นฐานหรือไม่ เพราะปัจจุบันประชากรลดลงนั้น ตนคิดว่าแม้ว่าประเทศไทยประสบปัญหาเด็กเกิดน้อย แต่ก็ยังมีเด็กจำนวนหนึ่งต้องการเรียนสายอาชีพ เพราะแนวโน้มของประเทศไทยจะเปลี่ยนไป ตลาดต้องการคนสายอาชีพเพิ่มขึ้น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติร่าง พ.ร.บ.การอาชีวศึกษาอาชีวศึกษามัธยมต้นนักเรียนมัธยมต้นกอศ.สุเทพ ชิตยวงษ์การศึกษา

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 25 มกราคม 2564 เวลา 05:49 น.