มหา’ลัยดัง แจงระเบียบแต่งครุย หลังมีดราม่าบัณฑิตสวมชุดไม่ให้เกียรติสถาบัน

ข่าว

  มหา’ลัยดัง แจงระเบียบแต่งครุย หลังมีดราม่าบัณฑิตสวมชุดไม่ให้เกียรติสถาบัน

  ไทยรัฐออนไลน์

  27 ก.พ. 2562 18:18 น.

  มหาวิทยาลัยชื่อดัง แจงดราม่า บัณฑิตสวมชุดครุยไม่ครบชิ้นถ่ายรูปรับปริญญา เป็นการไม่ให้เกียรติมหาวิทยาลัย ขอความร่วมมือแต่งตามกฎระเบียบ ต้องแต่งให้ครบชุดทั้งในและนอกพิธี...


  วันที่ 27 ก.พ.62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แฟนเพจ Logistics and Cross-Border Trade Management ของ สาขาวิชาการโลจิสติกส์และการค้าชายแดน คณะวิทยาศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยชื่อดังแห่งหนึ่งได้โพสต์ภาพขอความร่วมมือบัณฑิต ไม่ใส่ชุดครุยไม่ครบชุดถ่ายรูป ทั้งในและนอกพิธี เนื่องด้วยเป็นการผิดกฎและไม่ให้เกียรติกับทางมหาวิทยาลัย

  พร้อมกับโพสต์ภาพตัวอย่างการแต่งกายที่ไม่ถูกต้อง โดยบุคคลในภาพเป็นเพียงตัวละครที่สมมติสถานการณ์ขึ้นมา ว่าเป็นตัวอย่างที่ไม่ถูกต้อง และเป็นการเตือนว่าไม่ควรทำ

  ต่อมาพบว่าได้มีหลายคนเข้ามาแสดงความคิดเห็นแบ่งเป็น 2 ฝ่าย ทั้งฝ่ายที่เห็นด้วยกับทางแฟนเพจ และฝ่ายที่ไม่เห็นด้วย โดยมองว่า การถ่ายชุดครุยไม่ครบชิ้นแต่แต่งกายสุภาพก็ไม่น่าจะเป็นอะไร และใครๆ ก็ถ่ายกัน จนกลายเป็นกระแสถกเถียงกันในโลกออนไลน์อย่างดุเดือด

  ล่าสุด ผศ.ดร.วิชุดา จันทร์ข้างแรม คณบดีคณะวิทยาศาสตร์และสังคมศาสตร์ ได้ชี้แจงถึงกรณีดังกล่าวว่า "ครุยวิทยฐานะ" เป็นเครื่องหมายแสดงฐานะของปริญญา คณะวิทยาศาสตร์และสังคมศาสตร์ จึงขอความร่วมมือและรณรงค์บัณฑิตของคณะฯ/มหาวิทยาลัย ให้แต่งครุยวิทยฐานะตามระเบียบฯ “จึงประกาศมาให้ทราบและเข้าใจทั่วกัน


  โดยมีกฎระเบียบข้อห้ามเด็ดขาด เรื่องการแต่งกายของบัณฑิตที่เข้ารับพระราชทานปริญญาบัตร ระบุไว้ว่า "การสวมใส่ครุยวิทยฐานะตามสาขาวิชา ต้องสวมใส่ให้ครบทุกชิ้นส่วน ได้แก่ เสื้อคลุมยาวสีดำ (Gown) และผ้าคล้องคอ (Hood) ตลอดเวลาในช่วงพิธีการและนอกช่วงพิธีการ หากมีความจำเป็นต้องถอดชุดครุยวิทยฐานะต้องถอดออกทั้งชุด ห้ามสวมใส่เฉพาะชิ้นส่วนของชุดครุยวิทยฐานะ เช่น สวมใส่เฉพาะผ้าคล้องคอกับชุดนิสิตหรือชุดข้าราชการโดยเด็ดขาด เป็นต้น"

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ชุดครุยถ่ายรูปรับปริญญารับปริญญาระเบียบมหาวิทยาลัยข่าวโซเชียลข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 09:19 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์