ไลฟ์สไตล์
100 year

วอนคนใจดีโปรดอย่าปล่อย "งูจงอาง" ใกล้หมู่บ้าน ภาครัฐตื่นตัวสำรอง "เซรุ่ม"

ไทยรัฐออนไลน์
22 ก.พ. 2562 19:00 น.
SHARE

หน่วยงานรัฐลงพื้นที่ทำความเข้าใจชาวบ้าน เหตุงูจงอาง จูงลูก จูงหลาน บุกบ้าน หลังมีคนใจดีเอามาปล่อยป่าใกล้ๆ หมู่บ้าน พร้อมสำรองเซรุ่ม ให้ชาวบ้านมั่นใจ

จากกรณีชาวบ้านโนนสำราญ ม.5 ต.กุดสิมคุ้มใหม่ อ.เขาวง และชาวบ้านใน ต.นาโก อ.กุฉินารายณ์ จ.กาฬสินธุ์ เกิดความวิตกกังวลและเกิดความผวา หลังจากมีชาวบ้านพบฝูงงูจงอางจำนวนมาก เนื่องจากมีผู้นำมาปล่อยในป่าคืนสู่ธรรมชาติใกล้กับหมู่บ้าน ตามที่ได้เสนอข่าวไปก่อนหน้านี้ (คนหวาดผวายกหมู่บ้าน "งูจงอาง" จูงลูก จูงหลาน มาเยือนไม่ขาดสาย

ข่าวแนะนำ

ล่าสุด เมื่อวันที่ 22 ก.พ.62 นายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ ได้มอบหมายให้ นายสนั่น พงษ์อักษร รองผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ พร้อมเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจสอบปัญหาดังกล่าว โดยพบว่า งูจงอางที่ชาวบ้านพบเห็นนั้นเป็นงูจากที่อื่น ซึ่งมีผู้นำมาปล่อยในพื้นที่ เนื่องจากสภาพอากาศในช่วงนี้เข้าสู่ฤดูแล้ง สัตว์เลื้อยคลาน โดยเฉพาะงูต้องการความชื้นและอาหาร ประกอบกับภูมิประเทศของทั้งสองหมู่บ้านเป็นพื้นที่อยู่ติดกับป่าและภูเขา

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่จึงได้ให้ความรู้เกี่ยวกับวิธีการป้องกันสัตว์เลื้อยคลานที่มีพิษ โดยเฉพาะงูจงอาง เช่น หลีกเลี่ยงเข้าในสถานที่รกร้าง และมีความชื้น เนื่องจากงูมักหลบซ่อนตัวและหาอาหารในสถานที่ดังกล่าว โดยธรรมชาติแล้วงูจงอางนั้นเป็นสัตว์เลื้อยคลานที่กลัวคน และมักจะกินสัตว์ประเภทงูด้วยกันเป็นอาหาร

นายสนั่น กล่าวอีกว่า ประชาชนไม่ควรวิตกกังวลจนเกินไป แต่เพื่อความไม่ประมาทเจ้าหน้าที่ได้จัดเตรียมเซรุ่มไว้ที่โรงพยาบาลเขาวง และโรงพยาบาลกุฉินารายณ์ เพื่อป้องกันหากประชาชนถูกงูพิษกัด หากการพบเห็นการปล่อยงูหรือสัตว์สงวนต่างๆ ให้แจ้งเจ้าหน้าที่หมายเลขโทรศัพท์ 1362 ทันที

นายกงเมฆ มุลลี อายุ 57 ปี ชาวบ้านโนสำราญ กล่าวว่า อยากฝากถึงคนที่นำงูจงอางมาปล่อย ซึ่งไม่ว่าจะอ้างเป็นการปล่อยสัตว์คืนกลับสู่ธรรมชาติ  เป็นการปล่อยทำบุญสะเดาะเคราะห์ หรือจะเป็นการปล่อยด้วยสาเหตุอะไรก็แล้วแต่ก็ให้มีความรับผิดชอบ และคำนึงถึงความปลอดภัยของชาวบ้านด้วย เนื่องจากงูจงอางที่นำมาปล่อยนั้นมีขนาดใหญ่และมีพิษร้ายแรง หากถูกกัดจะทำให้เสียชีวิตได้

"ที่ผ่านมาชาวบ้านเกิดความวิตกกังวลและหวาดผวากับฝูงงูจงอางนี้ จนไม่กล้าออกไปทำไร่ทำสวนและเข้าเก็บของป่าเหมือนแต่ก่อน เพราะจำนวนงูนั้นมีมากอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อนและเกรงว่าจะถูกงูกัด"

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

งูจงอางหมู่บ้านงูจงอางจงอางยักษ์จงอางกาฬสินธุ์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 25 กรกฎาคม 2564 เวลา 19:38 น.