ไลฟ์สไตล์
100 year

คนหวาดผวายกหมู่บ้าน "งูจงอาง" จูงลูก จูงหลาน มาเยือนไม่ขาดสาย

ไทยรัฐออนไลน์
19 ก.พ. 2562 19:10 น.
SHARE

ชาวบ้านใน อ.เขาวง อ.กุฉินารายณ์ จ.กาฬสินธุ์ ผวาหนักฝูงงูจงอาง ที่มีผู้นำมาปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ บุกหมู่บ้าน หวาดผวาไม่กล้าไปไร่ไปนาเก็บของป่าหาอาหารเหมือนเดิม วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งช่วย

เมื่อวันที่ 19 ก.พ. 62 นายวัฒนา พันธะสา อายุ 45 ปี ชาวบ้านโนนสำราญ ม.5 ต.กุดสิมคุ้มใหม่ อ.เขาวง จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า ขณะนี้ชาวบ้านกำลังมีความทุกข์และหวาดผวาอย่างหนัก หลังจากมีชาวบ้านพบงูจงอางทั้งเล็กและใหญ่หลายสิบตัวอยู่ในป่าใกล้กับหมู่บ้าน ซึ่งมีงูจงอางหลายตัวบุกเข้ามาในหมู่บ้าน มาซุกอยู่ใกล้ในบ้าน ต้องแจ้งหน้าที่กู้ภัยมาจับไปแล้วหลายตัว

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ ทราบว่าฝูงงูจงอางพิษดังกล่าว มีคนนำมาปล่อยคืนสู่ธรรมชาติในพื้นที่ ต.นาโก อ.กุฉินารายณ์ ซึ่งเป็นพื้นที่ติดกันกับบ้านโนสำราญ ทำให้ฝูงงูเลื้อยมาหาแหล่งน้ำใกล้กับหมู่บ้าน และเลื้อยเข้ามาหาอาหารในหมู่บ้าน

สำหรับตนนั้นเจอกับตัวเองจับงูจงอางยาวกว่า 3 เมตร น้ำหนักประมาณ 5.8 กิโลกรัมได้ ขณะกำลังเลื้อยอยู่ที่นาติดกับหมู่บ้าน นอกจากนี้ยังมีเพื่อนบ้านช่วยกันจับงูจงอางได้อีกหลายตัว ซึ่งอยู่ไม่ห่างจากหมู่บ้านมากนัก และหลายคนพบเห็นงูจงอางมาเล่นน้ำที่ฝายน้ำล้นใกล้ๆ กับหมู่บ้าน ไม่นึกว่างูจงอางจะเข้ามาหากินใกล้หมู่บ้านขนาดนี้

อย่างไรก็ตาม หลายคนไม่กล้าออกไปทำมาหากินเก็บของป่าทั้งเห็ด หน่อไม้เหมือนเดิม เพราะกลัวจะเจอกับงูจงอางที่มีพิษร้ายแรง และอาจจะถูกงูกัดเสียชีวิตได้ ชาวบ้านจึงอยากขอความเห็นใจคนที่นำงูมาปล่อยได้ตระหนักถึงความรับผิดชอบและตระหนักถึงความปลอดภัยของชาวบ้านด้วย

นายวัฒนา กล่าวอีกว่า การปล่อยงูคืนสู่ธรรมชาติ แม้จะเป็นการทำบุญจริง แต่ก็เป็นการสร้างความเดือดร้อนและความไม่ปลอดภัยให้กับชาวบ้าน และอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งเข้ามาให้การช่วยเหลือด้วย เพราะหากปล่อยไว้ชาวบ้านก็จะหวาดผวาอยู่อย่างนี้ต่อไป

ด้านนางจันทร์เพ็ญ สาระสินธุ์ อายุ 75 ปี ชาวบ้านโนสำราญ กล่าวว่า ตั้งแต่เล็กจนอายุป่านนี้เข้าไปหาของป่ามาตลอดชีวิต แต่ยังไม่เคยเจอเหตุการณ์แบบนี้และไม่เคยกลัวแบบนี้มาก่อน เพราะงูจงอางนั้นมีมากจริงๆ ทั้งที่ก่อนหน้านี้ในป่าและในหมู่บ้านไม่เคยมีงูจงอางมาก่อน

ทั้งนี้ ชาวบ้านเกรงว่าจะไม่ได้รับความปลอดภัย จึงไม่กล้าออกไปทำไร่ทำนาและเก็บของป่าเหมือนเดิม นอนอยู่ในบ้านก็ต้องสะดุ้งตื่นเพราะกลัวงูเข้ามาฉกในบ้าน จะเป็นห่วงก็แต่ลูกหลานเด็กเล็กที่วิ่งเล่นซุกซนที่ไม่รู้จักความอันตรายของงูพิษนี้ จึงอยากให้ผู้ที่นำงูมาปล่อยคิดถึงหัวอกของชาวบ้านด้วย เพราะการปล่อยงูพิษคืนสู่ธรรมชาติ กลับกลายเป็นการสร้างภัยที่อันตรายถึงชีวิตให้กับชาวบ้านในละแวกนี้

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

งูจงอางหมู่บ้านงูจงอางกาฬสินธุ์จงอางยักษ์จงอางข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 5 สิงหาคม 2564 เวลา 21:31 น.