หนุ่มหัวร้อน โพสต์เฟซบุ๊ก ด่าเจ้าหน้าที่ตำรวจระหว่างปฏิบัติหน้าที่ สุดท้ายโดนข้อหา พ.ร.บ.คอมพ์
จากกรณีมีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ถ่ายภาพตำรวจระหว่างปฏิบัติงานเปรียบเทียบปรับหลังบุคคลดังกล่าวไม่มีใบขับขี่ โดยระบุว่า "พวกนี้หากินง่ายไปไหม คนยิ่งรีบๆ อยู่ ถ่ายหน้าไว้เลย" หลังจากนั้นมีการแชร์โพสต์ดังกล่าวเป็นจำนวนมาก
ล่าสุด พ.ต.อ.ธนากร วงศ์สิริลักษณ์ ผกก.สภ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า เราได้ตรวจสอบคนที่โพสต์ข้อความแล้ว และได้ให้พนักงานสอบสวนออกหมายเรียก เพื่อมารับทราบข้อกล่าวหาดูหมิ่นเจ้าพนักงานขณะปฏิบัติหน้าที่และความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป ซึ่งการตั้งด่านเป็นไปตามโครงการเมืองหัวหินปลอดภัยสวมหมวกนิรภัย 100%
ทั้งนี้ ได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ปฏิบัติหน้าที่โดยใช้หลักกฎหมายอย่างเคร่งครัด ไม่เลือกปฏิบัติ หากประชาชนรายใดแสดงความไม่พอใจ ขอให้ใช้วาจาที่สุภาพอธิบายตามหลักการ และหากประชาชนไม่พอใจการทำงานของเจ้าหน้าที่รายใด ขอให้แจ้งโดยตรงที่ ผกก. ไม่ควรนำไปโพสต์ในสังคมโซเชียล ทำให้มีความเสี่ยงกับการถูกดำเนินคดี
อย่างไรก็ตาม เจ้าของเฟซบุ๊กดังกล่าว คือ นายทศพร อายุ 20 ปี ถูกจับในข้อหา "ไม่มีใบอนุญาตขับขี่ขณะขับขี่" ระหว่างนั้นนายทศพร จึงได้นำโทรศัพท์ของตนเองขึ้นมาบันทึกภาพเจ้าหน้าที่ตำรวจขณะปฏิบัติหน้าที่ในขณะนั้นไว้
โดย ร.ต.อ.วรวิช สะอาดนัก ร้อยเวร 60 ผู้ควบคุมการปฏิบัติได้พบเห็น จึงเดินเข้าไปแจ้งให้นายทศพร ที่กำลังบันทึกภาพว่า หากนำภาพถ่ายไปเผยแพร่ทางสื่อออนไลน์ โดยใช้ข้อความที่ไม่เหมาะสม จะมีความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ แต่นายทศพร ก็ได้แสดงอาการไม่พอใจที่ถูกว่ากล่าวตักเตือน
ทั้งนี้ ด.ต.สุมิตต์ ศิลาประจวบ ผบ.หมู่. (จร.) สภ.หัวหิน และ ด.ต.ประจักษ์ ชุนเกษา ผบ.หมู่.(จร.) สภ.หัวหิน ผู้ปรากฏในภาพถ่ายดังกล่าว จึงได้เข้าพบพนักงานสอบสวน สภ.หัวหิน แจ้งความดำเนินคดีกับนายทศพร เจ้าของเฟซบุ๊ก ผู้นำข้อมูลไปโพสต์เพื่อให้เกิดความเสื่อมเสียต่อไป
...