ข่าว
100 year

สาวได้บรรจุเป็นพนักงานราชการ แต่โดนยกเลิกกะทันหัน อ้างไม่มีเงินจ้าง

ไทยรัฐออนไลน์6 ก.พ. 2562 16:54 น.
SHARE

ครูสาว ดีใจได้บรรจุเป็นพนักงานราชการ เตรียมตัวจะไปรายงานตัวพร้อมทำงาน เหมือนฟ้าผ่าที่กลางใจ โดนต้นสังกัดยกเลิกกะทันหัน อ้างไม่มีเงินจ้าง

เฟซบุ๊ก YingNong Sukanya โพสต์ภาพและข้อความระบุว่า เมื่อก.พ. 60 ได้ไปสอบพนักงานราชการไว้ที่เขตแห่งหนึ่ง ซึ่งประกาศผลสอบวันที่ 3 ก.พ. 60 ขึ้นบัญชีไว้ลำดับที่ 22 (บัญชีขึ้นไว้ 2 ปี) วันที่ 24 ธ.ค. 61 เจ้าหน้าที่โทรมาสอบถามว่า บรรจุหรือยัง เราก็ตอบไปว่า ยังไม่ได้บรรจุ ต่อมาวันที่ 18 ม.ค. 62 เจ้าหน้าที่โทรมาแจ้งว่า ทางขอใช้บัญชี และให้กรอกแบบสอบถามความสมัครใจ

จากนั้น วันที่ 24 ม.ค. 62 ได้ส่งหนังสือเรียกตัวให้ไปรายงานตัวและพร้อมปฏิบัติงานวันที่ 1 ก.พ.62 ระหว่างนั้นเราก็จัดเตรียมเอกสาร ถ่ายรูป ซื้ออากรแสตมป์ และอีกหลายๆ อย่างไว้พร้อมหมดแล้ว ต่อมาวันที่ 29 ม.ค. 62 เวลาประมาณ 16.30 น. เจ้าหน้าที่โทรมาบอกว่า มีหนังสือเข้าจาก สพฐ. ให้ชะลอการจัดสรรพนักงานราชการ แต่ยังให้เราเตรียมเอกสารไปรายงานตัวเหมือนเดิมแต่ยังไม่ทำสัญญาจ้างรอให้มีงบอนุมัติมาแล้วจะเรียกเราไปปฏิบัติงานอีกครั้ง

"ตอนนั้นก็ใจหายล่ะ แต่ก็ยังดีที่ให้เราไปรายงานตัวไว้เพื่อรองบ เพราะบัญชีเราจะหมดอายุแล้ว ได้แค่วันที่ 1 ก.พ. 62 หลังจากนั้นวันที่ 31 ม.ค. 62 เจ้าหน้าที่โทรมาหาเราอีกครั้ง บอกว่า ขอยกเลิกบัญชีการจ้างพนักงานราชการ ซึ่งตอนนั้นเราตกใจและงงมาก พูดอะไรไม่ออก เราเลยถามกลับไปว่า ต้องไปรายงานตัวไหม คำตอบคือ มาก็ได้ ไม่มาก็ได้ ถึงจะมาหรือไม่มาก็ไม่มีงบจ้างเหมือนเดิม ทางเขตได้คืนอัตราให้อื่นแล้ว"

อย่างไรก็ตาม เราจึงโทรไปหาเจ้าหน้าที่อีกเขตหนึ่ง เขาบอกว่า ได้เรียกคนลำดับต่อจากเรามารายงานตัววันที่ 1 ก.พ. 62 แล้ว เราก็สงสัยทำไมที่ติดต่อมา บอกไม่มีงบจ้าง แต่อีกเขตกลับมีงบจ้าง ทั้งๆ ที่มันเป็นบัญชีเดียวกัน โดยเขตนั้นไม่สามารถยกเลิกคนที่ลำดับหลังเราได้ แต่เขตแรกบอกว่า เขตที่สองสามารถทำได้เพราะต้องให้สิทธิ์เราก่อนเพราะเราลำดับก่อน และเขตที่สอง ก็ย้ำว่าไม่สามารถยับยั้งหรือว่ายกเลิกคนลำดับหลังเราได้ เพราะเขตแรกขอใช้บัญชีมาแล้ว

"สรุปเราเสียสิทธิ์ไม่ได้บรรจุพนักงานราชการ โดยไม่ใช่ความผิดของเรา และไม่มีใครรับผิดชอบแต่อย่างใด คนลำดับหลังเราได้บรรจุพนักงานราชการส่วนเราเสียสิทธิ์"

เจ้าของเฟซบุ๊ก ได้โพสต์ข้อความล่าสุดว่า "ตอนนี้ ผู้ที่เกี่ยวข้องได้เรียกรายงานตัวเพื่อปฏิบัติหน้าที่พนักงานราชการ ตำแหน่งครูผู้สอน และได้ไปรายงานตัวที่โรงเรียนแล้ว ขอบคุณเขตพื้นที่การศึกษา ขอบคุณทุกๆ คนที่ให้กำลังใจนะคะ"

(อ่านต้นฉบับ คลิกที่นี่)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พนักงานราชการบรรจุครูข่าวโซเชียลสพฐ.สอบบรรจุครูข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้