ศมส.ระดมเครือข่ายอนุรักษ์พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่น

ข่าว

  ศมส.ระดมเครือข่ายอนุรักษ์พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่น

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 ก.พ. 2562 05:15 น.

  นายพีรพน พิสณุพงศ์ ผอ.ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร (องค์การมหาชน) (ศมส.) กล่าวว่า ศมส. ได้สำรวจพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่น โดยพบว่า รูปแบบการจัดแสดง หลักๆ นำเสนอโบราณวัตถุของท้องถิ่น รวมถึงจัดแสดงเนื้อหาของประวัติศาสตร์ท้องถิ่น ชีวิตวัฒนธรรมของผู้คน ทั้งนี้ ปัญหาที่พบซึ่งเป็นเรื่องใหญ่ คือ บางพิพิธภัณฑ์เป็นเพียงแต่นำวัตถุที่เก็บไว้มาตั้งแสดงเท่านั้น เมื่อไม่มีการเปลี่ยนแปลงรูปแบบจัดแสดงก็ถูกปล่อยให้ไปตามยถากรรม จึงทำให้พิพิธภัณฑ์หลายแห่งมีสภาพกลายเป็นโกดังเก็บของ อีกยังมีเรื่องที่น่าวิตก คือ มีการโจรกรรมสิ่งมีค่าจากพิพิธภัณฑ์อยู่บ่อยๆ อาทิ เงินตราเก่า เครื่องเงิน เครื่องทอง เป็นต้น

  นายพีรพน กล่าวต่อว่า ศมส.จึงร่วมกับเครือข่ายพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นภาคเหนือ จัดงานมหกรรมพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่น “เมืองพิพิธภัณฑ์เชียงแสน : ปาเจียงแสนปิ๊กบ้าน” ระหว่างวันที่ 8-10 ก.พ. ที่วัดเจดีย์หลวง และบริเวณเมืองเชียงแสน จ.เชียงราย โดยจะนำเสนอข้อมูลความรู้และผลจากการปฏิบัติงานของเครือข่ายพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นภาคเหนือ ที่ร่วมกันทำตลอดระยะเวลา 1 ปี ตั้งแต่เดือน พ.ย.2560-ก.ย.2561 มาจัดทำแผน และหาแนวทางสร้างการเรียนรู้และความเข้าใจร่วมกันเพื่อปลุกสำนึกของชุมชน สร้างความมั่นคงของพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่น โดยแสดงให้เห็นว่าพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่น เป็นมรดกทางวัฒนธรรมและศิลปกรรมที่แสดงฐานะและความมีหน้ามีตาของชุมชน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นเชียงรายเครือข่ายพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นภาคเหนือศมส.พีรพน พิสณุพงศ์ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 เวลา 22:17 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์