ชูบทบาท สกศ.แกนนำขับเคลื่อนปฏิรูป ตั้งคณะทำงานช่วยปรับโครงสร้าง

ข่าว

  ชูบทบาท สกศ.แกนนำขับเคลื่อนปฏิรูป ตั้งคณะทำงานช่วยปรับโครงสร้าง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 ก.พ. 2562 06:01 น.


  ลุ้น พ.ร.บ.การศึกษาคลอดทันรัฐบาลนี้

  ศ.นพ.จรัส สุวรรณเวลา ประธานคณะกรรมการอิสระเพื่อการปฏิรูปการศึกษา (กอปศ.) เปิดเผยภายหลังการประชุม กอปศ.ว่า ที่ประชุมได้พิจารณาแผนปฏิรูปประเทศด้านการศึกษา โดยพิจารณาระยะเปลี่ยนผ่านของสำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา (สกศ.) ที่จะไปทำหน้าที่เลขาธิการคณะกรรมการนโยบายการศึกษาแห่งชาติ ซึ่งที่ประชุมเห็นว่ามีความสำคัญมากเพราะเป็นฐานของการปฏิรูปการศึกษาและการจัดการศึกษาในอนาคต ซึ่งไม่ควรจะบริหารแบบระบบราชการแต่ต้องเป็นระบบที่มีความเข้มแข็ง สามารถระดมความคิดเห็นและการมีส่วนร่วมจากภาคส่วนต่างๆ ทั้งระดมการทำวิจัยเพื่อให้การพัฒนาการศึกษาในระยะต่อไปเกิดประโยชน์สูงสุด และทำหน้าที่สำคัญในการขับเคลื่อนการปฏิรูปการศึกษาให้เกิดขึ้น และมีภารกิจใหม่ที่ได้รับมอบหมายเพิ่มเติมคือ การรับผิดชอบดูแลงานปฐมวัย ตาม พ.ร.บ.การพัฒนาเด็กปฐมวัย ดังนั้น ที่ประชุมจึงได้ตั้งคณะทำงานมาช่วย สกศ.พิจารณาโครงสร้าง โดยมี ดร.ประสาร ไตรรัตน์วรกุล, รศ.นพ.จิรุตม์ ศรีรัตนบัลล์ และ ดร.ไกรยศ ภัทราวาท ร่วมให้คำแนะนำ

  ต่อข้อถามว่า หาก พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติออกไม่ทันในรัฐบาลนี้ การปฏิรูปการศึกษาที่ดำเนินการมาจะสูญเปล่า และส่งผลต่อการปรับโครงสร้าง สกศ.หรือไม่ ประธาน กอปศ. กล่าวว่า กอปศ.จะจัดทำข้อเสนอแนะไปยังรัฐบาลว่าจะต้องมีการปรับเปลี่ยนอย่างไรเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด ซึ่งขณะนี้เราก็มีคณะกรรมการนโยบายและพัฒนาการศึกษา
  หรือซุปเปอร์บอร์ดด้านการศึกษาอยู่แล้ว โดยมีสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติเป็นเลขานุการ ดังนั้นจะต้องปรับเปลี่ยนให้ สกศ.เข้าไปเป็นเลขานุการ ทั้งยังมีแผนปฏิรูปประเทศด้านการศึกษาที่จะนำไปสู่การเปลี่ยนแปลง ซึ่งไม่สูญเปล่าแน่นอน และที่สำคัญประชาชนมีการตื่นตัวและตระหนักในเรื่องของการศึกษามากขึ้น แต่ตนยังมีความหวังว่า พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติฉบับใหม่จะออกได้ทัน

  ด้าน ดร.สุภัทร จำปาทอง เลขาธิการ สกศ. กล่าวว่า สกศ.ยังไม่ได้นำเสนอโครงสร้างที่ชัดเจน ซึ่งการปรับ สกศ.ไปเป็นสำนักงานคณะกรรมการนโยบายการศึกษาแห่งชาติ ต้องหารือร่วมกับคณะทำงานก่อน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ปฏิรูปการศึกษาเด็กปฐมวัยปรับโครงสร้างกอปศ.จรัส สุวรรณเวลาการศึกษา

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 01:14 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์