ไลฟ์สไตล์
100 year

ราชาเงินผ่อน หนุ่มแปลกใจ บางคนรายได้แสนน้อยนิด แต่กล้าผ่อนรถราคาสูง

ไทยรัฐออนไลน์
5 ก.พ. 2562 20:46 น.
SHARE

ราชาเงินผ่อนตัวจริง หนุ่มตั้งกระทู้ระดมความคิดเห็น แปลกใจ บางคนรายได้แสนน้อยนิด แต่กล้าผ่อนรถยนต์ราคาสูง

สมาชิกพันทิปล็อกอิน xst171 ตั้งกระทู้ ผมแปลกใจว่า ทำไมหลายๆคนถึงจึงกล้าผ่อนรถ ทั้งๆที่รายได้ไม่เยอะมาก โดยระบุว่า "พอดีขายรถมือสองอยู่ เห็นหลาย ๆ คนที่มาซื้อรายได้ไม่เยอะมาก กู้แบบต้องลุ้นว่าจะผ่านไหม เห็นแล้วบางทีก็สงสาร ว่าจะผ่อนไหวหรอเนี่ย สมัยตอนเราเงินเดือนเท่านั้น ไม่กล้าแม้แต่จะคิดที่จะซื้อรถ แปลกใจว่าทำไมหลาย ๆ คนถึงกล้าซื้อรถราคาสูงกว่าที่ควรจะผ่อน ถึงแม้จะเป็นมือสองก็ตาม"

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ มีสมาชิกพันทิปในพันทิปได้เข้ามาแสดงความคิดเห็นในกระทู้นี้เป็นจำนวนมาก เช่น 

สมาชิกหมายเลข 1962906 : บางคนอาจจะมีความจำเป็นต้องใช้รถจริงๆ ก็ได้เลยต้องกัดฟันผ่อน เช่นบางครอบครัวที่บ้านอยู่ไกลและเข้าซอยลึก มีลูกเล็กๆ ต้องคอยรับส่ง มีคนป่วยที่บ้านต้องไปหาหมอบ่อยๆ อะไรแบบนี้ แต่บางคนก็ฟุ่มเฟือยเกินตัวจริงๆ โดยที่ไม่จำเป็นเหมือนกัน บางทีคนเราก็มีเหตุผลต่างกันนะครับ

สมาชิกหมายเลข 2170419 : บางคนเตือนยังไงก็ไม่ฟังค่ะ ให้เค้าลองเอง เดี๋ยวก็รู้

สมาชิกล็อกอินเสียโสดผู้โหดร้าย : บางคนอาจจะจำเป็น กัดฟันได้อาจจะรอด ผมงงกะพวกถูกหวยแล้วดาวน์รถมากกว่า ถูก 4-5 หมื่นดาวน์รถ แล้วผ่อนไม่ไหวงี้

สมาชิกหมายเลข 1082362 : บางคนผ่อนจนแบบว่า เกิดมาไม่ได้ใช้ชีวิตไปหลายปีอะค่ะ มีรถ แต่ไม่มีเงินไปเที่ยว จะไปกินอะไรดีๆ เงินไม่พออีก มีรถแต่ไม่มีเงินเติมน้ำมัน บางคนซื้อมา จอดทิ้งไว้ที่บ้านก็มี

สมาชิกล็อกอินปลาทูออนไลน์ : ต้องสอนใหม่ให้คนไทยกลัวการเป็นหนี้ สอนเรื่องการใช้เงิน ส่วนหนึ่งที่เศรษฐกิจเงียบ ก็เพราะไม่มีเงินใช้จ่าย เอาไปผ่อนค่ารถ มือถือ บัตร จนเงินหมดเหลือใช้ไม่ถึงหมื่นบาทต่อเดือน

สมาชิกล็อกอินโลกนี้ยังคงน่ารักเสมอ : อยู่ต่างจังหวัดที่ทำงานรถโดยสารไม่ค่อยผ่าน เพราะอยู่นอกตัวอำเภอมานิดหน่อย  ตอนซื้อรถ คือ ยายไม่สบายแล้วต้องกลับบ้านเกือบทุกเสาร์อาทิตย์ (อยู่บ้านมีแต่พ่อกับยาย ไม่มีญาติคนอื่นที่ช่วยดูได้) ซึ่งบ้านอยู่ห่างที่ทำงาน 400 กิโล นั่งรถโดยสารหวานเย็นเอาแค่ข้ามจังหวัดก็ 6 ชม.แล้ว จังหวัดเราอยู่ชายแดนไม่มีรถไปถึงโดยตรง ต้องลงไปต่อรถอีกต่อถึงจะถึง

ทั้งนี้ ถ้าเลิกงานค่ำ เราจะตกรถที่ต้องต่อกลับบ้านเพราะกว่าจะไปถึงจังหวัดที่ต้องต่อรถ รถไปบ้านเราหมดแล้ว เลยต้องนั่งๆ นอนๆ ที่บขส.จนเกือบเช้าที่รถเที่ยวแรกเริ่มวิ่ง หรือมีอีกทางคือเราต้องขึ้นรอบดึกต้นทางเพื่อให้ถึงที่ต่อรถเช้าพอดี แต่ด้วยที่ทำงานเราก็ไม่ค่อยมีรถผ่าน เราก็ต้องออกตั้งแต่เย็นก่อนรถหมด ไปนั่งๆ นอนๆ อยู่บขส.ต้นทางเพื่อขึ้นรถรอบห้าทุ่ม-เที่ยงคืน นั่งๆ นอนๆ บขส.มาปีนึง เจออะไรมากมาย ก็เลยตัดสินใจซื้อรถ

ตอนแรกก็หนักนะคะ เพราะเงินเดือนก็น้อย ค่าประกัน ซ่อมบำรุงอีก แต่ก็คิดว่าคิดถูกแล้วที่ซื้อรถ ถ้าให้เราทำเหมือนเดิมต้องตายแน่ จะหางานทำที่บ้านก็ยาก เป็นจังหวัดเล็กๆ ไม่ค่อยมีงานให้ทำ หลังๆ มาเงินเดือนขึ้น ก็ไม่หนักเท่าไหร่ มาหนักอีกทีตอนเปลี่ยนอาชีพมาเป็นราชการ แต่โชคดีผ่อนใกล้หมดพอดี ใช้ชีวิตแบบเฉียดฉิว

(คลิกอ่านต้นฉบับ ที่นี่)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ผ่อนรถผ่อนรถไม่ไหวกระทู้พันทิปข่าวโซเชียลไฟแนนซ์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 11 พฤษภาคม 2564 เวลา 17:50 น.